Cách làm món mì xào thập cẩm ngon mê ly

seminoon seminoon @seminoon

Cách làm món mì xào thập cẩm ngon mê ly

20/05/2015 12:00 AM
834
Thỉnh thoảng chán cơm, làm đĩa mì xào thập cẩm nghe cũng hợp lý. Hoặc đơn giản, sáng vừa làm cái lẩu no nê, chiều thừa rau, thịt, làm dĩa mì xào là... trên cả tuyệt vời.
- Trước tiên là mì: bạn có thể sử dụng mỳ tôm, mì trứng, mì giòn, phổ biến nhất là mỳ trứng.
- Kế đến là thịt: bạn có thể sử dụng thập cẩm từ thịt heo như: thăn heo, tim heo, gan heo... Hoặc hải sản như: tôm, mực, các loại sò, ốc. Thường thì tổng hợp cả: tôm, mực, tim gan heo, thăn heo. Bò thường đi riêng thành mì xào bò, không lẫn với các loại khác.
- Cuối cùng là rau: đã gọi là thập cẩm thì rau gì cũng được, nhưng phổ biến nhất là cải thảo, cải ngọt, cà rốt. Kế đó là hành tây, mộc nhĩ. Cần tỏi tây thì hợp với thịt bò, nhưng cũng có người thích cho vào xào thập cẩm, thôi thi tùy ý. Bạn cũng có thể thêm đậu cô ve, ngô bao tử - nếu thích.
Bí quyết làm món mì xào thập cẩm ngon
Dưới đây mình sẽ chia sẻ với các bạn cách làm Mì xào thập cẩm cơ bản nhất là từ mỳ trứng, xào ướt, sau đó sẽ chỉ ra một chút khác biệt của vài biến thể khác để từ một công thức các bạn có thể làm nhiều loại mỳ xào, bún xào, phở xào...

NGUYÊN LIỆU

- Tôm sú: 6 con
- Mực: 50 gr
- Thịt thăn heo: 50 gr
- Tim heo: 50 gr
- Gan heo: 50 gr
- Cải thảo: 200 gr
- Cải ngọt: 200 gr
- Nấm rơm: 50 gr
- Cà rốt: 1/2 củ
- Mộc nhĩ: 10 gr
- Tỏi: 1/2 củ
- Rau mùi 
- Mỡ tỏi
- Dầu ăn: 20 ml
- Bột đao (hoặc năng)
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu hào, dầu vừng, xì dầu.
Bí quyết làm món mỳ tôm xào thập cẩm ngon

CÁCH LÀM

 - Mì trứng: 3 vắt, cho vào nước ngâm khoảng 10 phút, vớt ra rổ để ráo.
- Tôm sú luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, khía trên lưng (để tôm ngấm gia vị, khi xào nở ra rất đẹp), bỏ chỉ đen.
- Mực sơ chế sạch, khía mắt võng, thái miếng chữ nhật cỡ hai ngón tay hoặc tam giác, trần qua nước sôi.
- Thịt thăn, tim heo, gan heo rửa sạch, thái mỏng, trần qua nước sôi.
- Cải ngọt cắt rễ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 5 cm
- Cải thảo tách riêng từng lá, rửa sạch, xếp các lá chồng lên nhau, cắt hơi vát, khổ chừng 2 cm.
- Cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, thái lát mỏng.
- Nấm rơm cắt chân, búp to bổ đôi, búp nhỏ để nguyên, rửa sạch.
- Cà rốt, cải thải, cải ngọt, nấm rơm cho vào trần trong nước sôi, vớt ra để riêng.
- Rau mùi, bỏ rễ, rửa sạch, vẩy ráo.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Món mì xào khó nhất là ở khâu tráng mì, ở trong quán thường sử dụng chảo thép thì đầu bếp phải tráng chảo. Nghĩa là cho dầu bào chảo, đun nóng già, tráng hết đáy chảo rồi mới cho mì vào. Ở nhà có chảo chống dính thì đơn giản hơn. Các bạn cho dầu vào chảo, đun nóng già, láng dầu đều mặt chảo sau đó đổ ra bát. Cho mì vào đảo qua đảo lại. Việc này có tác dụng là sợi mì giòn dai, khi gặp nước (xào) thì không bị bở. Sau khoảng 1 phút, các bạn cho mì ra đĩa. Các bạn lưu ý ở khâu này là cả chảo và dầu đều phải thạt nóng nếu không mì dính vào chảo, đảo qua đảo lại một chút là chỗ mì dính sẽ bị cháy còn lại là bị đứt, khiến cho sợi mỳ bị vụn. Chắc chắn là không ai muốn ăn một đĩa mỳ xào mà sợi đứt vụn ra đâu.
- Cho thêm một chút dầu vào chảo, cho tỏi vào phi thơm. Cho tôm + mực + thịt thăn + tim + gan heo vào đảo đều, kế đó cho tới cải thảo + cải ngọt + cà rốt + nấm rơm, bật lửa lớn trong một chút. Sau đó các bạn hạ lửa, nêm gia vị: 1/3 thìa mì chính + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1/2 thìa xì dầu + 1/2 dầu hào + 1 xíu đường, thêm khoảng 1/2 bát nước dùng (không có thì dùng nước trắng). Để lửa vừa để các nguyên liệu chín đều, gia vị tan hết, vì các nguyên liệu đã trần qua nước sôi nên giai đoạn này chỉ cần 20 giây, các bạn đảo qua vài lần cho gia vị thấm đều.
- Tiếp đó các bạn pha bột đao vào nước, xuống bột để nước sào hơi sánh, thêm 1 thìa cà phê mỡ tỏi, 1 thìa cà phê dầu vừng (mè) cho thơm nữa là được. Tới đây các bạn chỉ việc chỉ việc múc xào lên chốc mì, rồi múc nước xào dội lên trên. Tuy nhiên một số người (như mình chẳng hạn) thích cho mì nhúng vào nước xào vào cái cho thấm nước xào rồi mới cho mì ra đĩa, múc xào và dội nước lên.
- Cuối cùng là các bạn rắc tiêu, mùi lên trên, ăn nóng. Đĩa Mì xào thực cẩm nói trên là cho 2 người nhé các bạn.
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý