Cách nấu cháo bồ câu ra ràng

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách nấu cháo bồ câu ra ràng

27/05/2015 12:00 AM
369

Có thể làm rất nhiều món ngon với bồ câu ra ràng như nấu cháo đậu xanh kèm hạt sen, nấu xôi... hay hảo hạng hơn là hầm hoặc chưng cách thủy.

Bồ câu ra ràng là loại chim vừa mới nở khoảng 10 ngày tuổi, thuộc món đại bổ chính hiệu. Chính vì đặc tính này mà người xưa thường có câu “Nhất chim ra ràng, nhì nàng bỏ guốc” hoặc “Cau phơi tái, gái mãn tang, bồ câu ra ràng, gà mái ghẹ”.

Để làm được món ngon nên chọn chim mới nở chừng 2 tuần trở lại. Cỡ này thịt chim mềm, ngọt và còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Sau khi làm lông, đem thui sơ trên lửa lại cho chim sạch lông tơ, có màu vàng ươm, thơm thịt rồi mổ lấy nội tạng. Nhớ là không rửa nước lại vì sẽ khiến thịt chim mất ngọt cũng như có mùi tanh.

 Bổ dưỡng bồ câu ra ràng 1
Bổ dưỡng bồ câu ra ràng chưng cách thủy

Nếu làm món cháo hoặc nấu xôi thì tiến hành băm thịt chim thật nhuyễn. Khi băm nhớ cho thêm gia vị như hành củ, tiêu bột, bột nêm... cho thịt chim thơm và dai dẻo hơn. Nếu nấu cháo thì cần đủ bộ gồm đậu xanh, ít hạt sen và gạo ngon. Nấu cháo đậu hạt sen cho chín, nếu muốn ngon thì thêm nước tiết chim vừa lấy hoặc nước trái dừa xiêm.

Thịt chim được xào chín và thơm, khi cháo chín, cho lượng thịt vừa phải vào nồi rồi hâm lửa lại một thời gian ngắn, nêm một ít rau mùi là có thể ăn được. Cháo chim ăn nóng sẽ cảm nhận được cái ngọt ngon của chim ra ràng mà khó có gì sánh bằng. Nếu thích nấu xôi thì cũng chế biến thịt như cháo, chỉ có điều chọn nếp thơm nấu xôi rồi xáo thịt chim vào nồi xôi hong trên bếp, khi nào thích ăn thì mở nắp.

Bổ dưỡng bồ câu ra ràng 2
Thơm ngon xôi bồ câu ra ràng 

Hảo hạng hơn là món bồ câu ra ràng hầm hoặc chưng cách thủy. Làm món này nên để nguyên con. Theo y thực đây là món hầm thuốc Bắc nên cho bồ câu vào một cái tô lớn cùng hạt sen, nếp, đậu xanh, kỷ tử, táo tàu, thục quy, ý dĩ và lá ngải cứu vào trộn đều, hầm đến khi nào thịt bồ câu chím nhừ, có thể ăn nóng cả cái lẫn nước. Giản dị hơn là bồ câu chưng cách thủy, món này không lại không cầu kì chút nào: bồ câu làm sạch, cho nguyên con vào tô, nêm ít gia vị như tiêu, mắm ngon, bột nêm rồi chưng cách thủy (chưng khi nào con chim mềm cả thịt lẫn xương là được).

Thịt chim bồ câu ra ràng bổ khí huyết, bồi dưỡng cơ thể tốt nên phù hợp cho người gầy yếu, suy dinh dưỡng, phụ nữ có thai, trẻ em và người mới bệnh dậy.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý