Cách nấu chè đậu xanh kho

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách nấu chè đậu xanh kho

27/05/2015 12:00 AM
124

Cách nấu chè kho đậu xanh thường được người dân Việt Nam thực hiện vào những ngày Tết, đám đình của nhà mình. Và món chè kho này thường xuất hiện trên các mâm cổ để cúng gia tiên. Hôm nay đã là những ngày cận tết vậy thì hãy cùng nhau thực hiện cách nấu chè kho cho mâm cúng ông bà thêm phần phong phú đồng thời bày tỏ được tấm lòng hiếu kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên nhé các bạn!

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Thảo quả: 1/2 quả
+ Vừng trắng: 50g
+ Đỗ xanh không vỏ: 0,5kg
+ Đường nâu: 300g

Cách nấu chè kho từ xôi (gạo nếp) và đậu xanh cho ngày Tết

Cách nấu chè kho

Nếu các bạn có ý định nấu chè kho thì từ trước khi nấu khoảng 3 giờ ta phải ngâm đỗ xanh ngâm trong nước ấm. Sau khi ngâm đậu nở đều thì cho vào rổ đãi và vo sạch lại sau đó để cho ráo nước.
Tiếp tục cho đậu xanh vào nồi hấp, hấp chín. Hoặc nếu không có nồi hấp thì cho vào nồi cơm điện nấu chín. Một lưu ý trong cách nấu chè kho là không nên cho nhiều nước khi làm chín đậu xanh. Với nguyên liệu ban đầu mà ta chuẩn bị là nửa cân đỗ thì các bạn chỉ cần cho vào khoảng 1 chén nước là vừa đủ, vì nếu sử dụng nồi cơm điện mà cho quá nhiều nước thì nước đỗ sẽ trài ra ngoài nồi cơm điện.
Sau khi đỗ xanh đã chín, lợi dụng ngay từ khi đỗ vẫn còn nóng các bạn cho vào cối giã nhuyễn hoặc máy xay để xay nhuyễn. Sau khi đỗ đã nhuyễn mịn thì cho đỗ vào bát rồi thêm đường vao trộn, đánh đều lên với đỗ.
Còn phần thảo quả ta cho vào chảo nóng rang cho chín giòn rồi tán nhỏ và rây mịn.
Vừng trắng cũng rang chín rồi cho vào rá có lỗ nhỏ xát cho sạch vỏ.
Tiếp đến chúng ta bắt một cái chảo lên bếp và đun nóng. Trong lúc chờ cho chảo nóng thì cho 1 chút nước vào bát đỗ đã trộn đường rồi cho vào chảo nóng. Đảo đều tay, xào cho tan đường. Với việc xào đỗ cho cách nấu chè kho ngon các bạn nên để lửa nhỏ và vừa đun vừa dùng đũa khuấy cho đều tay, khuấy cho đến khi nào đường tan hoàn toàn và thấy chè đặc quánh lại cùng với đó là nước đã cạn ráo thì ta rắc bột thảo quả vào chảo và dùng đũa đảo đều tay lại thêm một lần nữa.
Ngoài ra, ở bước này các bạn có thể thêm khoảng nửa ống vani vào chảo và trộn đều để chè có hương thơm. Với cách làm món chè kho có hương vani sẽ làm dậy hương đỗ cùng với sự kết hợp mùi hương của thảo quả và vani làm món chè lại càng thêm tuyệt vời. Các bạn đừng lo là hương vani sẽ làm mất hoặc lẫn mùi đặc trưng của chè kho nhé!
Cách nấu chè kho đậu xanh của chúng ta đã đến bước cuối cùng rồi. Sau khi đã thực hiện xong các bước ở trên các bạn cho chè vào bát nhỏ, ấn cho chặt rồi úp lên đĩa sau đó rắc thêm lên trên dừa tươi nạo sợi hoặc vừng trắng nữa là xong.
Ngoài cách nấu chè kho từ đậu xanh ở trên thì các bạn cũng có thể thực hiện cách nấu chè kho từ xôi. Với xôi nếp các bạn chỉ việc đem hòa cùng nước đường pha mật đánh cho sánh đều rồi để nguội là đã có món chè kho từ gạo nếp nhé.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý