Cách nấu chè chuối đơn giản

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách nấu chè chuối đơn giản

28/05/2015 12:00 AM
363

Mỗi lần trong nhà có chuối tây là lúc S bắt đầu chờ đợi. Khi vỏ những quả chuối tây bắt đầu xuất hiện những đốm đen, xấu đi chứ không còn cái màu vàng bóng bẩy ban đầu, ấy cũng là lúc vị ngọt toát lên, lịm cả người vì cái mùi chuối chín và cái vị ngọt ấy. Chuối chín rất nhanh và cũng được tiêu thụ rất nhanh :P, đến khi còn vài quả, ấy là lúc tranh thủ lấy nốt những quả chuối đã chín nhừ ấy để làm món tráng miệng yêu thích: Chè chuối cốt dừa.

Chè chuối cốt dừa

Chè chuối cốt dừa

Nếu như các loại chè khác được bán đầy ở Hà Nội, chẳng thiếu bao giờ, thì chè chuối lại là một ngoại lệ. S vẫn nhớ hồi đi học, cứ đến hàng chè là lại gọi bằng được chè chuối dù nó chỉ lõng bõng vài lát chuối, nhưng cái vị ngọt tự nhiên ấy thì không bao giờ bỏ được. dù đơn giản chỉ là chuối nấu trong nước cốt dừa. Cách làm vì thế mà đơn giản, nếu thích, bạn có thể cho thêm bất cứ thứ gì như khoai, trân châu, rắc thêm chút vừng hay lạc giã nhỏ. Nhưng theo S, chỉ cần nước cốt dừa là đủ, hoặc cùng lắm thêm vào những viên trân châu không nhân làm từ bột năng.

Cách làm trân châu bằng bột năng S sẽ giới thiệu sau cách làm chè chuối.

Nguyên liệu

– Chuối tây chọn quá chín dừ, nhưng không nát. Chuối chín ngọt tự nhiên, ăn vào không chát đem nấu chè là ngon nhất. Nếu hơi còn chát vẫn có thể dùng được.
– Nước cốt dừa đóng hộp
– Trân châu to/nhỏ tùy ý
– Đường, chút muối

Cách làm

Trân châu khô mua sẵn rửa sạch, đem luộc tới khi trong suốt. Vớt ra, cho vào nước lạnh để trân châu không bị nát và dính. Với trân châu to, có thể phải ngâm nước trước để luộc được nhanh.

Chuối bóc vỏ, cắt thành miếng vừa ăn. Nước đun sôi, cho một tẹo muối rồi thả chuối đã cắt vào luộc. Mục đích của bước này là làm ra bớt nhựa ở chuối, làm chuối hết chát. Vì thế, tùy thuộc vào độ chát của chuối mà luộc cho phù hợp, nếu chuối không chát thì sôi lên vớt ra ngay.

Nước cốt dừa pha thêm nước (tùy lượng nước mong muốn) đun sôi, cho đường vừa ăn. Cho chuối và trân châu vào, đun thêm một lúc để trân châu ngấm vị nước cốt dừa và chuối.

Các bước làm chè chuối

Các bước làm chè chuối

Múc ra bát/cốc, ăn nóng hoặc để nguội cho thêm đá. Có thể cho vừng hoặc lạc rang sẵn, giã nhỏ khi ăn.

Chè chuối có thể để trong tủ lạnh, tuy nhiên nếu có trân châu thì trước khi ăn cần cho vào lò vi sóng quay 1 đến 1 phút rưỡi, nếu không trân châu sẽ bị cứng.

Chè chuối cốt dừa

Chè chuối cốt dừa

Đối với những ai đã mua trân châu khô về luộc, có hai vấn đề: Thứ nhất là e ngại vấn đề vệ sinh, thứ hai chính là luộc mãi mà trân châu không chín (trong suốt hoàn toàn). Thú thực, S chưa bao giờ thành công khi luộc trân châu to, toàn phải đổ đi, còn với trân châu nhỏ (hay bột báng) thì luộc rất tốn thời gian đồng nghĩa với việc tốn gas/điện. Vì thế, tự làm trân châu trở thành “cứu cánh” cho kẻ thích ăn trân châu dai dai trong chè, vì tự làm rất nhanh và dễ.

Khẩu quyết cần nhớ khi làm trân châu từ bột năng chính là nước sôi và nhào bột khi còn nóng. S đã từng hấp tấp (do không đọc kỹ) mà dùng nước ấm nhào bột, kết quả bột cứ vừa đặc vừa chảy. Làm trân châu gồm hai bước như sau:

Đầu tiên, cần quấy bột nửa sống nửa chín. Để làm được điều này, có hai cách. Một là hòa bột năng trước với nước rồi đưa lên bếp đun nhỏ lửa, tới khi bột trong một phần (chín một phần) thì bắc xuống. Cách này S không làm, vì cảm giác bột quấy khó đều, hơn nữa lại rất dính bột ở nồi. Cách thứ hai, tiện dụng hơn rất nhiều.

Đầu tiên đun một ấm nước sôi (đừng lấy nước đun lâu rồi, vì có thể bạn sẽ thất bại nếu nước không đủ làm chín bột).

Bột năng đổ ra bát khô một phần, đừng đổ hết vì sẽ phải giữ lại bột khô khi nhào. Nếu bạn định làm hết chỗ bột năng, dùng 1/2 đến 2/3 phần bột ở khâu này. Từ từ đổ nước sôi vào bột năng, dùng đũa quấy đều. Vậy đổ bao nhiêu là vừa? S không định lượng cụ thể, nhưng nói chung mục đích của bước này là làm chín bột. Vì thế, bạn đừng sợ đổ quá nhiều nước. Cứ đổ một phần nước, quấy đều, nếu còn bột khô thì cho thêm chút nước nữa, lại quấy và tiếp tục. Cuối cùng, bạn sẽ có một đống bột màu đục, rất dính trong bát. Bột gọi là nửa sống nửa chín vì bột năng khi chín sẽ trong suốt, khi quấy với bột chưa chín sẽ ra màu đục như hình.

Làm trân châu từ bột năng

Bột năng quấy nửa sống nửa chín

Đổ một phần bột khô ra khay nhiều một chút. Đổ chỗ bột vừa quấy lên trên, rồi lại đổ nhiều bột khô lên đống bột để khỏi dính. Sau đó nhào chỗ bột khô với bột vừa quấy đến khi thành khối bột mịn. Bột phải được nhào khi còn nóng thì mới mịn, sẽ hơi nóng một chút nhưng không tới mức bỏng tay. Ở bước này, cứ dùng bột khô thoải mái sao cho nhào bột không dính, nhưng cũng không nên đổ quá nhiều. Kinh nghiệm của S là ban đầu khi đổ bột khô thì đổ nhiều, sau đó nếu dính tay thì rắc thêm chút bột.

Làm trân châu từ bột năng

Bột năng sau khi đã nhào mịn

Sau khi được khối bột mịn, chờ bột nguội bớt, ngắt bột viên thành từng viên trân châu hoặc cán, cắt tùy theo sở thích. Để cho nhanh, S hay viên bột thành sợi dài rồi cắt, tuy không đẹp nhưng đỡ mất thời gian :D.

Trong khi viên bột, chuẩn bị sẵn một nồi nước đặt lên bếp đun sôi. Thả viên trân châu vào nồi để luộc tới khi chín (trong suốt) rồi vớt ra bát nước lạnh. Các bạn sẽ thấy trân châu tự làm luộc nhanh, và ăn ngon hơn trân châu mua sẵn rất nhiều.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý