Cách ướp sườn ăn cơm tấm ngon đúng vị

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách ướp sườn ăn cơm tấm ngon đúng vị

02/06/2015 12:00 AM
575

Nếu bạn hỏi tôi rằng Saigon có đặc sản gì ? Tôi sẽ trả lời Saigon cái gì cũng có, mà chẳng có gì là đặc sản riêng cả ^^. Nhưng đã đến và ở Saigon mà chưa từng thử qua 1 dĩa cơm tấm sườn nướng thì quả là một trong những thiếu sót lớn nhất của bạn. Cơm tấm sườn, tên gọi rút ngắn của món cơm tấm sườn nướng, thường sẽ được ăn kèm với trứng Ốp La, Bì hoặc chả hấp. Nhưng nguyên liệu chính của món này vẫn là phần sườn nướng thơm ngọt. Ở saigon Cơm Tấm Sườn được bán ở tất cả các quận, bạn có thể tìm thấy ở tất cả mọi nơi, và đối với một số người, đặc biết là sinh viên thì món Cơm Tấm Sườn có thể được xem là một trong những món ăn chính hằng ngày.

Ở bài viết này WebNauAn sẽ gói gọn lại trong việc giới thiệu với các bạn phương thức để ướp và nướng một miếng sườn ngon nhất mà chúng tôi từng biết tới. Miếng sường được ướp và nước đúng cách sẽ vừa chín tới, còn nhiều nước, thịt mềm và đặc biết là vị ngọt thịt đặc trưng. Hôm nay chúng ta sẽ bỏ qua chứng ốp la, nem bị hay chả hấp mà chỉ tập trung vào việc ướp & nướng món sườn này thôi :D

Đầu tiền chúng ta sẽ bắt đầu với việc chọn sườn. Miếng sườn được sử dụng để chế biến món Cơm Tấm Sườn bạn có thể tìm thấy ở tất cả các chợ và siêu thị ở Vietnam, ở một số chỗ nó được gọi là nạc thăn lương hay với tên phổ biến hơn là phần thịt cóc lết (hay ốp lết tuỳ nơi). Để có một miếng thịt sườn ngon cho việc nướng, miếng sườn cần có lớp viền mỡ bên ngoài và cả phần xương nữa. Minh vẫn thích một miếng sường có mỡ và xương hơn là một "tảng" thịt trơn :)

Ok để chuẩn bị ướp sườn bạn cần đảm bảo những yếu tố sau đây: 

1. Miếng sườn được đem ướp ko được quá mỏng, độ giày miếng sườn tầm 1 đốt tay sẽ là ngon nhất. Lý do cho việc này rất đơn giản, miếng sườn mỏng sẽ rất dễ bị khô trong quá trình nướng vớ than nóng, và quan trọng nhất là cảm giác lúc cắn nó không đã một tí nào :D

2. Miếng sườn cần được đảm bảo là đã khô, sau khi rữa sạch bạn có thể để một thời gian cho ráo nước sau đó lau khô bằng khăn giấy.

3. Tuyệt đổi sườn phải được ra đông hoàn toàn trước khi đem ướp. Nêu bạn lười ra đông miếng sườn, thì nó sẽ không thấm được gia vị và ăn sẽ lạc nhách do còn đông nước bên trong.

4. Dùng chày hay có búa dần thịt thì tốt, dần sơ qua phần thịt của miếng sườn. Phần này khá quan trọng vì miếng sườn có mềm hay ko thì phụ thuộc vào phần này. Không nên dần quá nát vì nó sẽ khiến phần thịt bị sơ và ko có cảm giác dai khi cắn vào. Dần sơ thôi, tầm 5 phát một mặt là ok :D

Nguyên liệu để ướp sườn sẽ như sau, để cho 1/2 kg sườn bạn sẽ cần:

Xì dầu: 1 muỗng canh

Mật ong: 2 thìa cafe

Dầu hào: 2 thìa cafe

Dầu ăn: 5 thìa cafe - sẽ ngon hơn nếu có mỡ gà, nếu ko có thì sài dầu ăn cũng ổn.

Dầu mè: 1 thìa cafe

Nước mắm: 1 muỗng canh

Coca cola: 1 lon

Hành tím, tỏi

Hạt nêm, hạt tiêu

Xả: 3 cây đập dập ra khi làm hỗn hợp ướp nhé.

Nước cốt dừa: 3 muổng canh, nhiều xíu sẽ ngon. Một số người thường thay bằng sửa tươi, nhưng đó là theo món âu, chứ món vietnam mình thì ít khi sử dụng sữa tươi lắm :D

Bơ: tầm 1 miếng nhỏ bàng 2 cái muống cafe là ok.

Cam tươi: 1 trái 

Ok bắt đầu ướp sườn, bạn tuyệt đối không được ướp muối vào sườn nhé, muối sẽ làm miếng sườn bị cứng lại khi nướng và vị cũng ko ngon tí nào.

Chúng ta trộn đều hỗn hợp ở phía trên vào phần sườn ít nhất trong thời gian 2 tiếng trước khi nướng, mình thì thường ướp qua đêm :D, chỉ cần trộn đều hỗn hợp trên và dùng tay massa miếng sườn trong hỗn hợp đó. Sau đó dùng ly lông đậy kín miệng của tô chứa và cho vào tủ lạnh là ok (cho vào ngăn mát nhé ko phải ngăn đá)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý