Hướng dẫn làm tan máu bầm dưới da

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Hướng dẫn làm tan máu bầm dưới da

03/06/2015 12:00 AM
546

Bạn có một vết bầm tím và hẳn là nó sẽ làm giảm sự tự tin của bạn hoặc ảnh hưởng tới công việc bạn nếu như bạn phải quay phim, chụp ảnh.  Nhất là chúng lại bị ở những nơi dễ nhận biết như mặt hay tay chân. Bạn muốn nhanh chóng che dấu vết bầm tím đó? Sau đây chúng tôi xin chỉ cho bạn một số cách từ trang điểm đến quần áo cũng như gợi ý cách để tăng tốc quá trình chữa khỏi.

I. NHẬN BIẾT VÀ CHỮA VẾT BẦM

Chăm sóc vết bầm đúng cách sẽ giúp các vết thương nhanh lành đồng thời giảm nguy cơ để lại sẹo hay bầm lâu ngày sau này.

1. Hiểu vết bầm tím hình thành như thế nào và thời gian khỏi:

Một vết bầm tím do đụng dập hoặc bầm máu sẽ hình thành khi có một vật mạnh tác động tới da của bạn làm vỡ các mạch máu gần bề mặt da. Tác động đó sẽ gây ra một lượng nhỏ rò rỉ máu từ các mạch máu bị vỡ vào mô dưới da của bạn. Điều này sẽ gây ra cho bạn một vết thương có màu đen hoặc màu xanh dương.

shot_131225_084443

Thông thường một vết bầm thường bắt đầu bằng đau nhẹ, chuyển sang màu xanh, tím hoặc đen trong vòng 1 đến 2 ngày. Sau 5 đến 10 ngày các vết bầm tím mang màu xanh lá cây hoặc màu vàng và biến thành màu vàng nhạt hoặc nâu nhạt sau 10 đến 14 ngày. Đối với hầu hết mọi người, các vết bầm tím sẽ mờ dần sau 2 tuần.

2. Chữa lành các vết bầm tím:

Những điều sau đây sẽ giúp bạn làm lành nhanh vết bầm tím:

Nâng cao vùng bị thương. Độ cao giúp bằng cách giảm lưu lượng máu đến các vết bầm tím. Điều này có thể được sử dụng cho hầu hết chân và cánh tay bầm tím nhưng ngay cả với vết bầm trên đầu bạn cũng có thể hạn chế nó bằng cách sử dụng gối cao.

Trong 1-2 ngày đầu tiên sau khi va chạm và xuất hiện vết bầm, chườm đá hoặc túi chườm lạnh vào vùng thâm tím trong nửa giờ đến một giờ mỗi lần. Sử dụng một gói rau quả đông lạnh nếu bạn không có một túi nước đá. Thực hiện càng sớm càng tốt để các vết bầm tím nhanh tan, làm giảm kích thước  vùng của vết bầm bởi vì điều này sẽ làm chậm lưu lượng máu đến vùng bị tổn thương, do đó làm giảm lượng máu bị rò rỉ vào các mô.

Nghỉ ngơi thư gian tránh va chạm vào chỗ bị thâm tím nếu bạn có thể.

Hãy uống thuốc giảm đau để giúp giảm đau và sưng. Tránh thuốc giảm đau chứa aspirin. Chúng có tác động làm loãng máu và có thể làm mở rộng vùng thâm tím.

3. Kiểm tra vết bầm tím và khu vực quanh nó:

Nếu cánh tay hoặc chân chuyển sang màu đỏ hoặc đau đớn hơn khi động vào  thì hãy đến gặp bác sĩ. Tránh trường hợp tự quyết đối với các triệu chứng có thể gây hậu quả nghiêm trọng hơn.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý