Mẹo vặt chữa lang ben nhanh nhất và cách phòng bệnh

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Mẹo vặt chữa lang ben nhanh nhất và cách phòng bệnh

04/06/2015 12:00 AM
636

Bệnh lý này tuy không nguy hiểm nhưng rất dễ lây lan, dễ tái phát, gây cho bệnh nhân cảm giác khó chịu, mất tự tin khi đứng trước người đối diện. Ngoài việc hiểu rõ về nguyên nhân và biểu hiện bệnh, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về cách thức điều trị và phòng tránh bệnh để chủ động phòng tránh mắc bệnh, tránh bệnh tái phát gây ra khó khăn khi điều trị.

1. Điều trị bệnh lang ben

Bệnh lang ben được điều trị sớm nhất là khi những tổn thương ở da chưa nhìn thấy có thể hạn chế được bệnh phát triển và lây lan rộng sang các khu vực khác. Ngoài ra, điều trị bệnh sớm cũng giúp cho nguy cơ lây lan bệnh này được kiểm soát. Theo các chuyên gia y tế bệnh lang ben là một bệnh tương đối dễ điều trị nhưng có thể dễ dàng tái phát bệnh trở lại.

điều trị bệnh lang ben

Thông thường, nếu bệnh mới chỉ là những đốm nhỏ và ít, ta có thể dùng thuốc thoa tại chỗ như Antimycose, BSI, ASA bôi trực tiếp lên vùng da bị tổn thương thì đạt hiệu quả cao. Nên kết hợp bôi mỡ benzosali trong thời gian từ 2 - 3 tuần để đạt được hiệu quả cao nhất. 

Tuy nhiên các loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như gây ra cảm giác khó chịu, đau rát cho bệnh nhân và có thể gây tróc da. Mức độ nhiều hay ít tùy thuộc vào từng loại và từng bệnh nhân.

Do đó, để hạn chế những tác dụng phụ này bạn có thể thay thế bằng việc dùng các loại thuốc azole bôi tại chỗ; thuốc có dạng kem, dung dịch, dầu gội hoặc xà phòng như sastid, kelog, nizoral... trong 3 tuần cũng mang lại kết quả tương đương.

Thuốc dùng toàn thân còn có Ketoconazole, Itraconazole…, dùng trong trường hợp tổn thương lan rộng ở nhiều vị trí. Đôi khi cần dùng phối hợp cả thuốc bôi ngoài da và thuốc uống nếu như có nhiều đốm lang benxa nhau, việc dùng thuốc thoa dễ bỏ sót thì có thể dùng thuốc uống như Nizoral (Ketoconazol) viên 200mg, ngày uống 1 viên, uống liên tục trong 10 ngày hoặc Sporal (Itraconazole) viên 100mg, ngày uống 2 viên trong 7 ngày.

Lưu ý, khi uống hai loại thuốc này nên chọn thời gian là khi ăn vì thuốc có thể gây hại cho dạ dày và tá tràng của bệnh nhân như gây ra rối loạn tiêu hóa, dị ứng; gây độc gan, độc thận, tương tác với thuốc khác…. Tốt nhất khi sử dụng các loại thuốc uống cần có sự hướng dẫn của bác sĩ da liễu, không tự ý mua thuốc điều trị.

Ngoài ra, dân gian cũng có một bài thuốc rất hay điều trị bệnh này như lấy 100g riềng già, rửa sạch, giã nát rồi ngâm với 200ml rượu trắng hoặc cồn. Khi dùng, lấy bông y tế thấm thuốc bôi đều lên vùng bị lang ben, mỗi ngày bôi vài lần hoặc xắt lát mỏng trái chuối tiêu xanh hình tròn rồi dùng miếng chuối đó chà xát lên chỗ bị lang ben từ 2-3 lần mỗi ngày. Các phương pháp này khá hiệu quả và thời gian điều trị tương đối ngắn 1-1,5 tuần là khỏi bệnh.

điều trị bệnh lang ben hiệu quả

2. Phòng tránh mắc bệnh lang ben

Bệnh lang ben là do nấm gây ra. Do đó để tránh mắc bệnh này cần loại bỏ điều kiện tốt cho nấm phát triển. Việc vệ sinh thân thể hàng ngày cần được đặc biệt chú ý, nên mặc đồ thoáng, nhất là vào mùa nóng.

Do tính chất lây lan của bệnh nên tuyệt đối không sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn lau, quần áo… đặc biệt là với những người mắc bệnh. Ngoài ra quần áo phải phơi nắng cho khô. Bên cạnh đó nên thay giặt thường xuyên quần, áo, mùng, mền giặt giũ đồ dùng cá nhân và nên giặt bằng nước nóng…

Trường hợp mắc bệnh cần đề phòng bệnh phát triển mạnh hoặc lây lan cho người khác và nên có biện pháp điều trị dứt điểm. Để chắc chắn bệnh không tái phát trở lại, sau khi điều trị bệnh nhân nên tắm ngày một lần với dầu gội Nizoral (Nizoral sampoo) trong năm ngày liên tiếp.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý