Chữa ho sổ mũi cho trẻ nhỏ không cần thuốc kháng sinh

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Chữa ho sổ mũi cho trẻ nhỏ không cần thuốc kháng sinh

15/06/2015 12:00 AM
369

Dùng siro mật ong hấp tắc (quất) hoặc chanh, xịt mũi và họng bằng dung dịch muối biển, chú ý giữ ấm cơ thể cho bé khi bị ho và sổ mũi, khoảng sau 1 tuần, các triệu chứng ho và sổ mũi của bé sẽ chấm dứt.

be-ho-8579-1391909833.jpg

Ảnh: guim.co.uk

Bé nhà tôi hiện giờ được 5 tuổi, hồi 2 tuổi rưỡi, bé từng bị viêm VA. Bé rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, chỉ một tối ngủ quạt thốc vào mũi, một trận ăn vạ khóc nhiều, hay buổi đi học nô nhiều mồ hôi mẹ quên không lau lưng, chở ngay về nhà, đi đường gió cũng có thể khiến hôm sau bé ho và sổ mũi.

Trước đây, khoảng hai tháng một lần, tôi đều phải đưa bé đi khám bác sĩ vì các triệu chứng ho và sổ mũi. Tuy nhiên, một năm trở lại đây, tôi bắt đầu áp dụng các phương pháp dân gian để chữa bệnh ho và sổ mũi cho con, tôi chỉ đưa con đi khám bác sĩ nếu ngoài triệu chứng ho và sổ mũi, bé còn bị sốt (vì bị sốt chứng tỏ bé có dấu hiệu bị viêm nhiễm cần dùng kháng sinh).

Công thức chữa ho và sổ mũi thông thường mà tôi áp dụng cho bé rất đơn giản: hấp mật ong và quất (hoặc chanh), cho bé uống 2 thìa (khoảng 10 ml) mỗi ngày vào sáng và tối (vì ban ngày bé đi học và tôi không muốn mang thuốc đến lớp). Mỗi lần tôi hấp một lượng vừa đủ cho bé uống trong khoảng 4 lần, một lần hấp mất khoảng 15-20 phút, những lần uống sau tôi chỉ việc hâm nóng lại mật ong, 2 phút, rất nhanh. Uống siro này giúp cơ thể bé được giữ ấm.

Bên cạnh đó, tôi cũng không quên xịt mũi và họng cho bé bằng dung dịch xịt mũi muối biển. Nếu bé khỏe mạnh, tôi có thể mua thuốc xịt muối biển loại bình dân khoảng 20.000 đồng một lọ, nhưng khi bé bị ốm, tôi chọn mua loại tốt hơn, của ngoại, khoảng 70.000-80.000 đồng/lọ. Và vì bé đi học nên tôi cũng chỉ xịt mũi và họng sau hai lần đánh răng sáng và tối của bé. Mỗi bên mũi và họng chỉ xịt một lần trong mỗi lần xịt. Xịt muối biển sẽ giúp vệ sinh lỗ mũi và họng của bé, để nước mũi không còn chảy xuống họng, tạo đờm và gây ho nữa.

Khi bé ngủ, tôi bật điều hòa 27 độ C, để tốc độ gió ở mức độ thấp nhất, cánh gió ở chế độ tự động, cho bé mặc quần áo dài, quàng khăn ở cổ. Đến gần sáng, tôi tắt điều hòa.

Cách chữa này thường kéo dài khoảng 5 đến 7 ngày là các triệu chứng ho và sổ mũi chấm dứt hoàn toàn. Hy vọng kinh nghiệm của tôi có thể giúp được cho các bà mẹ có con nhỏ. Thậm chí, khi chính tôi bị ho và sổ mũi, tôi cũng áp dụng cách làm này và cũng mất khoảng một tuần là khỏi hoàn toàn.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý