Cách chọn thịt heo sạch không bị nhiễm bệnh

seminoon seminoon @seminoon

Cách chọn thịt heo sạch không bị nhiễm bệnh

25/06/2015 12:00 AM
315

Gần đây, những thông tin về tình hình thịt lợn nhiễm chất tạo nạc, dịch tai xanh, hay thông tin nghi ngờ về thịt lợn có nhiễm thuốc an thần làm tôi rất lo lắng. Xin quý báo tư vấn cách nhận biết và lựa chọn thịt lợn an toàn cho bữa ăn gia đình hàng ngày?

- Gần đây, những thông tin về tình hình thịt lợn nhiễm chất tạo nạc, dịch tai xanh, hay thông tin nghi ngờ về thịt lợn có nhiễm thuốc an thần làm tôi rất lo lắng. Xin quý báo tư vấn cách nhận biết và lựa chọn thịt lợn an toàn cho bữa ăn gia đình hàng ngày?

Nguyễn Thị Tiếp  (Nghệ An)

Khi mua thịt lợn, các bà nội trợ cần lưu ý: Thịt lợn tươi có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, mùi vị bình thường. Mặt khớp láng và trong, dịch hoạt trong. Vết cắt cũng có màu sắc bình thường, sáng và khô.

Cách nhận biết và chọn thịt lợn an toàn 1

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính. Tuỷ lợn bám chặt vào thành ống tuỷ, màu trong, đàn hồi. Khi luộc hoặc chế biến, nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nổi một lớp mỡ với vết mỡ to.

Thịt lợn nhiễm chất tạo nạc thường có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng, có lớp mỡ mỏng. Quan sát chỗ liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra, chắc chắn đó là thịt siêu nạc.

Lợn bị thương hàn bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai lợn bị tím. Lợn bị tả có nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt. Thịt lợn bị tụ huyết trùng có những mảng bầm, tụ máu. Lợn bị viêm gan thịt có màu vàng. Lợn đóng dấu bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dấu.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý