Viêm mũi dị ứng - Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Viêm mũi dị ứng - Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

18/04/2015 11:02 AM
4,297

Viêm mũi dị ứng: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Định nghĩa

Cũng được gọi là viêm mũi dị ứng, gây ra các dấu hiệu giống như cảm lạnh và các triệu chứng như chảy nước mũi, sung huyết, hắt hơi và áp lực xoang. Nhưng không giống như cảm lạnh, sốt không phải là do virus gây ra. Sốt cỏ khô là do một phản ứng dị ứng với chất gây dị ứng ngoài trời hoặc trong nhà, chẳng hạn như phấn hoa, mạt bụi hoặc lông vật nuôi. Một số người có các triệu chứng quanh năm. Đối với những người khác, các triệu chứng sốt hay tồi tệ hơn vào những thời điểm nhất định trong năm, thường là vào mùa hè, mùa xuân hay mùa thu.

Sốt cỏ khô có thể làm cho đau khổ và ảnh hưởng đến hiệu suất tại nơi làm việc hay trường học, và cản trở hoạt động giải trí. Nhưng không cần phải đợi với các triệu chứng khó chịu. Học làm thế nào để tránh gây ra và tìm được điều trị đúng có thể tạo sự khác biệt lớn.

Các triệu chứng

Các triệu chứng sốt thường bắt đầu ngay lập tức sau khi  tiếp xúc với một chất gây dị ứng cụ thể (chất gây dị ứng) và có thể bao gồm:

Chảy nước mũi và nghẹt mũi.

Chảy nước hoặc mắt ngứa.

Hắt hơi.

Ho.

Ngứa mũi, vòm miệng hay cổ họng.

Áp lực và đau xoang mặt.

Sưng, có màu xanh da dưới mắt (dị ứng shiners).

Giảm cảm giác về mùi hoặc mùi vị.

Các triệu chứng sốt có thể bắt đầu hay tồi tệ hơn tại một thời điểm cụ thể trong năm, được kích hoạt bởi cây phấn hoa, cỏ hay cỏ dại vào các thời điểm khác nhau. Nếu đang nhạy cảm với chất gây dị ứng trong nhà, chẳng hạn như bọ ve trong bụi, gián, nấm mốc hoặc lông thú cưng, có thể có quanh năm các triệu chứng. Nhiều người có các triệu chứng dị ứng quanh năm, nhưng các triệu chứng tồi tệ hơn trong những thời điểm nhất định trong năm.

Mặc dù sốt hay có thể bắt đầu ở bất cứ tuổi nào, đang có nhiều khả năng để phát triển nó trong suốt thời thơ ấu hay tuổi trưởng thành sớm. Đó là chung cho các mức độ nghiêm trọng của các phản ứng sốt cỏ khô để thay đổi qua nhiều năm. Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng sốt hay có xu hướng giảm từ từ, thường qua nhiều thập kỷ.

Có viêm mũi dị ứng (sốt cỏ khô)? Hoặc là bị cảm lạnh?

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể khác nhau. Đây là cách mà một trong những nguyên nhân gây ra các triệu chứng :

Viêm mũi dị ứng

Cảm

Các dấu hiệu và triệu chứng

Chảy nước mũi, chảy lưu lượng mỏng, không sốt

Chảy nước mũi có màu vàng, chảy nước thải hoặc đặc, đau nhức cơ thể, chất lượng sốt thấp

Khởi phát

Ngay sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng

Từ một đến ba ngày sau khi tiếp xúc với một loại virus lạnh

Thời lượng

Đang tiếp xúc với chất gây dị ứng

Năm đến bảy ngày

Đến gặp bác sĩ khi

Đi khám bác sĩ nếu:

Nghĩ rằng có thể có viêm mũi dị ứng.

Triệu chứng đang diễn ra và khó chịu.

Thuốc kháng dị ứng không hiệu quả.

Thuốc kháng dị ứng tác dụng nhưng tác dụng phụ là một vấn đề.

Có một điều kiện có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng sốt cỏ khô, chẳng hạn như polyp mũi, hen suyễn hay viêm xoang thường xuyên.

Nhiều người - đặc biệt là trẻ em hay có các triệu chứng sốt. Nhưng việc điều trị đúng có thể làm giảm triệu chứng khó chịu. Trong một số trường hợp, điều trị có thể giúp ngăn ngừa bệnh dị ứng nghiêm trọng hơn như hen suyễn hay eczema.

Có thể gặp một chuyên gia dị ứng (dị ứng) nếu:

Triệu chứng là nghiêm trọng.

Sốt cỏ khô là một mối phiền toái quanh năm.

Thuốc kháng dị ứng không kiểm soát các triệu chứng.

Thuốc kháng dị ứng gây ra tác dụng phụ.

 Muốn tìm hiểu xem miễn dịch liệu pháp có thể là một lựa chọn.

Nguyên nhân

Trong suốt một quá trình gọi là nhạy cảm, hệ thống miễn dịch xác định nhầm một chất vô hại trong không khí như là một cái gì đó có hại. Hệ thống miễn dịch sau đó bắt đầu sản xuất các kháng thể để chất này vô hại. Về sau, khi tiếp xúc với chất này, các kháng thể nhận ra nó và tín hiệu của hệ miễn dịch để phát hành hóa chất như histamine vào máu. Những hóa chất này hệ thống miễn dịch gây ra một phản ứng dẫn đến những dấu hiệu khó chịu và các triệu chứng của bệnh sốt cỏ khô.

Theo mùa gây nên viêm mũi dị ứng bao gồm:

Cây phấn hoa, thông thường vào mùa xuân.

Cỏ phấn hoa, phổ biến ở cuối mùa xuân và mùa hè.

Phấn hoa cỏ dại, thông thường vào mùa thu.

Các bào tử nấm và nấm mốc, có thể tồi tệ hơn trong những tháng thời tiết ấm áp.

Quanh năm gây nên viêm mũi dị ứng bao gồm:

Bụi ve hoặc gián.

Lớp sừng (vảy da khô và nước bọt) từ vật nuôi như mèo, chó hay chim.

Bào tử từ nấm trong nhà và ngoài trời.

Sốt cỏ khô không có nghĩa là đang bị dị ứng với cỏ khô. Mặc dù tên của nó, sốt cỏ khô là gần như không bao giờ kích hoạt bằng cỏ khô, và nó không gây ra một cơn sốt.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh sốt cỏ khô:

Có dị ứng hoặc hen suyễn khác.

Có máu di truyền tương đối (chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em ruột) bị dị ứng hoặc hen suyễn.

Là nam giới.

Tiếp xúc với khói thuốc lá trong năm đầu tiên của cuộc sống.

Sống hoặc làm việc trong một môi trường liên tục cho thấy nhiều chất gây dị ứng - chẳng hạn như lông động vật.

Các biến chứng

Vấn đề có thể được kết hợp với sốt cỏ khô bao gồm:

Giảm chất lượng cuộc sống. Viêm mũi dị ứng có thể cản trở sự thú vị của các hoạt động và làm cho bị giảm năng suất. Đối với nhiều người, các triệu chứng dẫn đến sự vắng mặt từ công việc hay trường học.

Ngủ kém. Các triệu chứng có thể giữ cho  tỉnh táo hoặc làm cho nó khó ngủ.

Hen suyễn nặng hơn. Nếu có bệnh hen suyễn, sốt mùa hè có thể làm trầm trọng thêm các dấu hiệu và triệu chứng như ho và thở khò khè.

Viêm xoang. Nghẹt mũi kéo dài do sốt hay có thể làm tăng tính nhạy cảm viêm xoang - nhiễm trùng hoặc viêm màng các xoang.

Nhiễm trùng tai. Ở trẻ em, sốt mùa hè thường là một yếu tố nhiễm trùng tai giữa (viêm tai giữa).

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ sẽ đặt câu hỏi chi tiết về bệnh sử cá nhân và gia đình, các dấu hiệu và triệu chứng và cách điều trị thông thường của họ. Bác sĩ cũng sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất để tìm manh mối bổ sung về những nguyên nhân của các dấu hiệu và triệu chứng. Người đó cũng có thể đề nghị một hoặc cả hai của các xét nghiệm sau đây:

Thử nghiệm chích da. Trong thời gian thử nghiệm da, một lượng nhỏ vật chất có thể gây ra dị ứng được đâm vào da của cánh tay hoặc lưng và quan sát những dấu hiệu của một phản ứng dị ứng. Nếu dị ứng,  phát triển một vết sưng tấy (tổ ong) tại địa điểm thử nghiệm trên da. Chuyên gia dị ứng thường được trang bị tốt nhất để thực hiện các xét nghiệm dị ứng da.

Dị ứng thử máu. Xét nghiệm máu (đôi khi gọi là radioallergosorbent, hoặc Rast) có thể đo được phản ứng của hệ miễn dịch để một chất gây dị ứng cụ thể. Thử nghiệm đo lượng kháng thể gây dị ứng trong máu, được gọi là globulin miễn dịch E (IgE) kháng thể. Một mẫu máu được gửi đến một phòng thí nghiệm y tế, nơi nó có thể được kiểm tra bằng chứng về sự nhạy cảm với chất gây dị ứng có thể.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều tốt nhất điều trị viêm mũi dị ứng là để tránh các chất gây phản ứng. Tuy nhiên, đây không phải luôn luôn có thể, và có thể cần điều trị bổ sung cùng với các chiến lược để ngăn ngừa tiếp xúc.

Nếu viêm mũi dị ứng không quá nặng, thuốc không kê đơn có thể đủ để giảm bớt triệu chứng. Đối với nhiều triệu chứng khó chịu, có thể cần phải dùng thuốc theo toa. Nhiều người nhận được cứu trợ tốt nhất từ một sự kết hợp các loại thuốc dị ứng. Nó có thể mất một vài thử nghiệm trước khi tìm ra những gì tốt nhất cho mình.

Nếu con bị viêm mũi dị ứng, nói chuyện với bác sĩ về việc điều trị tốt nhất. Một số loại thuốc được phê duyệt để sử dụng ở trẻ em, trong khi những loại khác được phê duyệt chỉ cho người lớn. Nếu muốn thử một loại thuốc không kê toa, cho con, hãy chắc chắn đọc các nhãn cẩn thận.

Thuốc cho bệnh sốt cỏ khô bao gồm:

Corticosteroid xịt mũi. Những toa thuốc xịt mũi giúp ngăn ngừa và điều trị viêm mũi, ngứa mũi và sổ mũi do sốt cỏ khô. Đối với nhiều người họ là những loại thuốc hiệu quả nhất, và thường là loại đầu tiên của thuốc theo quy định. Ví dụ như fluticasone propionate (Flonase), fluticasone furoate (Veramyst), mometasone (Nasonex) và beclomethasone (Beconase). Corticosteroid mũi là một thời gian dài điều trị an toàn cho hầu hết mọi người. Các tác dụng phụ có thể bao gồm một mùi khó chịu hoặc mùi vị và kích ứng mũi.

Thuốc kháng histamine. Các chế phẩm này thường được cho là những viên thuốc. Tuy nhiên, cũng có phun thuốc chống dị ứng mũi và thuốc nhỏ mắt. Thuốc kháng histamine có thể giúp giảm ngứa, hắt hơi và chảy nước mũi, nhưng có hiệu lực ít hơn vào tình trạng tắc nghẽn. Nó làm việc bằng cách ngăn chặn histamin, một hoá chất triệu chứng gây ra bởi hệ thống miễn dịch trong một phản ứng dị ứng. Kháng histamin toa, chẳng hạn như diphenhydramine (Benadryl) làm việc cũng như những loại mới hơn, nhưng một số loại có thể làm buồn ngủ. Thuốc kháng histamin mới hơn đường uống ít có khả năng làm cho buồn ngủ. Ví dụ bao gồm loratadin (Claritin, Alavert) và cetirizin (Zyrtec). Fexofenadine (Allegra) có sẵn của đơn thuốc. Các toa thuốc chống dị ứng xịt mũi azelastine (Astelin, Astepro) và olopatadine (Patanase) có thể làm giảm triệu chứng ở mũi. Olopatadine thuốc nhỏ mắt (Patanol, Pataday) giúp giảm ngứa mắt và kích thích mắt do sốt cỏ khô.

Thuốc thông mũi. Những loại thuốc có sẵn trong các chất lỏng toa và thuốc theo toa, thuốc viên và thuốc xịt mũi. Thuốc thông mũi miệng bao gồm Sudafed, Actifed và Drixoral. Thuốc xịt mũi bao gồm phenylephrine (Neo-Synephrine) và oxymetazoline (Afrin). Uống thuốc thông mũi có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm tăng huyết áp, mất ngủ, khó chịu và đau đầu. Không sử dụng thuốc thông mũi xịt mũi hơn hai hoặc ba ngày tại một thời điểm bởi vì nó thực sự có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng khi sử dụng liên tục (hồi phục ùn tắc).

Cromolyn natri. Thuốc này (NasalCrom) có sẵn như là một thuốc xịt mũi toa, phải được sử dụng nhiều lần trong ngày. Nó cũng có sẵn ở dạng eyedrop với một toa thuốc (Crolom). Nó giúp giảm các triệu chứng sốt cỏ khô bằng cách ngăn chặn việc phát hành các histamine. Cromolyn sodium không có tác dụng phụ nghiêm trọng, và nó hiệu quả nhất khi bắt đầu sử dụng nó trước khi các triệu chứng  bắt đầu.

Leukotriene sửa đổi. Montelukast (Singulair) là một viên thuốc theo toa thực hiện để ngăn chặn các hành động của leukotrienes - hệ thống miễn dịch hóa chất gây ra các triệu chứng dị ứng như sản xuất chất nhờn dư thừa. Điều này đặc biệt hiệu quả trong điều trị dị ứng, hen suyễn. Nó thường được sử dụng khi thuốc xịt mũi có thể không được chấp nhận, hoặc khi bệnh suyễn nhẹ hiện tại. Nó có thể gây đau đầu. Ít tác dụng phụ thường gặp bao gồm đau bụng, ho, đau răng và chóng mặt. Trong trường hợp hiếm hoi, montelukast có liên quan đến phản ứng tâm lý như lo âu, xâm lược, ảo giác, trầm cảm và suy nghĩ tự tử. Tìm kiếm sự tư vấn y tế ngay lập tức cho bất kỳ phản ứng tâm lý không bình thường.

Ipratropium mũi. Có sẵn trong một toa thuốc xịt mũi, ipratropium (Atrovent) giúp làm giảm chảy nước mũi nặng bằng cách ngăn chặn các tuyến trong mũi từ sản xuất chất lỏng dư thừa. Nó không có hiệu quả để điều trị tắc nghẽn, hắt hơi hoặc nhỏ giọt mũi sau. Tác dụng phụ nhẹ bao gồm khô mũi, chảy máu cam và đau họng. Hiếm khi, nó có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như mờ mắt, chóng mặt và đi tiểu khó khăn. Thuốc không được khuyến cáo cho những người có bệnh tăng nhãn áp hoặc người đàn ông với một tuyến tiền liệt mở rộng.

Uống corticosteroid. Thuốc corticosteroid ở dạng thuốc viên, chẳng hạn như prednisone, đôi khi được sử dụng để giảm các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng. Bởi vì việc sử dụng lâu dài của corticosteroid đường uống có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như loãng xương, đục thủy tinh thể và suy nhược cơ bắp, chúng thường được quy định đối với chỉ một thời gian ngắn.

phương pháp điều trị khác đối với sốt cỏ khô bao gồm:

Miễn dịch liệu pháp. Nếu thuốc không làm giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng, bác sĩ có thể khuyên nên miễn dịch liệu pháp hoặc liệu pháp gây tê. Trong một khoảng thời gian 3 - 5 năm, sẽ nhận được một lượng nhỏ chất gây dị ứng tiêm. Mục đích là để cơ thể sử dụng để các chất dị ứng gây ra triệu chứng, và làm giảm nhu cầu đối với thuốc. Miễn dịch liệu pháp có thể đặc biệt hiệu quả nếu dị ứng với lông mèo, bụi, hoặc phấn hoa được sản xuất bởi cỏ, cây hoặc cỏ dại. Ở trẻ em, miễn dịch liệu pháp có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh hen suyễn.

Rửa xoang. Rửa mũi bằng nước muối là một cách nhanh chóng, không tốn kém và rất hiệu quả để làm giảm nghẹt mũi. Rửa trực tiếp xóa chất nhờn và chất gây dị ứng mũi. Sử dụng một dung dịch nước muối toa mũi hoặc chuẩn bị giải pháp nước mặn của bằng cách sử dụng khoảng 1 / 4 muỗng cà phê muối pha với 2 ly (473 ml) nước ấm.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Không thể hoàn toàn tránh gây dị ứng, nhưng có thể làm giảm triệu chứng bằng cách tham gia một số bước để hạn chế tiếp xúc. Nó giúp biết chính xác những gì đang bị dị ứng để có thể thực hiện các bước cụ thể tránh gây ra.

Phấn hoa hay nấm mốc.

Gần cửa ra vào và cửa sổ trong mùa phấn hoa.

Không treo quần áo bên ngoài - phấn hoa có thể dính vào lá và khăn.

Sử dụng điều hòa nhiệt độ trong nhà và xe.

Sử dụng một bộ lọc dị ứng trong hệ thống thông gió.

Tránh các hoạt động ngoài trời vào buổi sáng sớm khi số lượng phấn hoa cao nhất.

Ở trong nhà khô và thoáng.

Sử dụng máy hút ẩm để làm giảm độ ẩm trong nhà.

Sử dụng hiệu quả cao, hạt lọc không khí (HEPA) trong phòng ngủ.

Tránh cắt cỏ hoặc cào lá, trong đó khuấy động lên phấn hoa và nấm mốc.

Mang khẩu trang khi thực hiện các hoạt động ngoài trời như làm vườn.

Bụi ve.

Sử dụng chứng dị ứng bao gồm trên nệm, hộp lò xo và gối.

Rửa sạch và tấm chăn trong nước nóng cho ít nhất 540C.

Sử dụng máy hút ẩm hoặc điều hòa không khí để làm giảm độ ẩm trong nhà.

Máy hút hàng tuần với một máy hút bụi được trang bị hạt nhỏ hoặc lọc HEPA.

Hãy xem xét loại bỏ thảm, đặc biệt là nơi ngủ, nếu đang rất nhạy cảm với con ve bụi.

Xóa các vết nứt hoặc lỗ hổng nơi gián có thể nhập.

Sửa chữa vòi nước bị rò rỉ và ống dẫn.

Rửa chén đĩa và rác trống hàng ngày.

Làm sạch mẩu thức ăn từ quầy và sàn nhà.

Thực phẩm, bao gồm cả thức ăn vật nuôi, trong hộp kín.

Xem xét việc chuyên nghiệp tiêu diệt dịch hại.

Lông vật nuôi.

Hủy bỏ vật nuôi từ nhà, nếu có thể.

Tắm  thú nuôi trên cơ sở hàng tuần, nếu có thể. Sử dụng khăn lau được thiết kế để làm giảm lông cũng có thể giúp đỡ.

Giữ vật nuôi  trong phòng ngủ.

Thay thế thuốc

Trong khi không có nhiều bằng chứng về cách họ làm việc tốt, một số người thử phương pháp điều trị thay thế cho bệnh sốt cỏ khô. Chúng bao gồm:

Thảo dược biện pháp khắc phục, bổ sung. Chất chiết xuất từ các butterbur cây bụi có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng theo mùa. Nếu cố gắng butterbur, hãy chắc chắn sử dụng một sản phẩm mà chỉ ra nó đã loại bỏ chất độc. Có một số bằng chứng hạn chế mà Tinospora cordifolia nettle và cũng có thể có hiệu quả. Mặc dù lợi ích không rõ ràng, các biện pháp khác đối với bệnh dị ứng theo mùa, thảo dược bao gồm vuốt mèo, choline, goldenseal, belladonna và bromelain. Một số người cũng cho rằng sản xuất nước mật ong giúp làm giảm các phản ứng dị ứng.

Liệu pháp thay thế. Một số người cho rằng men vi sinh, châm cứu và thôi miên có thể giúp đỡ với các triệu chứng dị ứng theo mùa. Tuy nhiên, không có bằng chứng rõ ràng cho thấy rằng những phương pháp trị liệu làm việc.

Phòng chống

Không có cách nào chứng minh để tránh bị sốt cỏ khô. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng việc giảm tiếp xúc của trẻ với các chất gây dị ứng như bụi giúp có thể trì hoãn hoặc ngăn chặn sốt cỏ khô - nhưng bằng chứng không rõ ràng.

Nếu có viêm mũi dị ứng, điều tốt nhất có thể làm là thực hiện các bước để giảm bớt tiếp xúc với chất gây dị ứng gây ra các triệu chứng. Uống thuốc dị ứng trước khi tiếp xúc với chất gây dị ứng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu biết sẽ tiếp xúc và gây nên viêm mũi dị ứng, bắt đầu uống thuốc trước khi các triệu chứng bắt đầu, nếu bác sĩ đề nghị.

Kinh nghiệm phòng ngừa viêm mũi dị ứng trong thời tiết mùa đông lạnh ở miền Bắc Việt Nam

Mỗi Tết lại có một chuyện mà khi nhắc đến, người trong cuộc không biết phải cười hay khóc nữa. Chính vì thế mỗi lần Tết đến tôi rất ngại đi chúc Tết mà cứ đùn cho ông xã. Chẳng là tôi bị bệnh mà các thầy thuốc chẩn đoán là viêm mũi dị ứng. Nhưng Tết năm nay, tôi đã học được nhiều kinh nghiệm quý báu để giữ an toàn cho bản thân và cho cả gia chủ.

Thiếu tự tin với mũi viêm khi xuân về

Mỗi khi xuân về với tiết trời ẩm ướt, se lạnh hoặc hoa xuân đua nhau khoe sắc là mũi tôi lại báo hiệu trước vài tuần bằng ngứa mũi liên tục, cứ phải lấy tay dụi dụi đến khi chóp mũi đỏ ửng mà chẳng hết ngứa, kèm theo đó là hắt hơi hàng tràng vài chục cái một lúc không thể ngừng được, rồi chảy nước mũi trong thành dòng, bao nhiêu khăn mùi soa cũng ướt hết. Mỗi lần đi chúc Tết, vừa bắt tay để chúc mừng năm mới thì cái mũi tôi lại báo hiệu sắp hắt xì rồi, lại phải rụt tay lại để quay mặt đi cho khỏi hắt hơi vào gia chủ. Những người thông cảm thì không sao chứ ai hay soi xét thì thật khó chịu với tôi. Thật bất tiện. Chính vì Tết lại sắp đến rồi, tôi lo quá, phải đi khám ngay để điều trị chứ không thế này thì gay.

Đặc điểm dễ nhận biết của viêm mũi

Niêm mạc mũi màu tím nhạt: Đến gặp bác sĩ soi mũi rồi nói, niêm mạc mũi tôi không có màu hồng như niêm mạc mũi người bình thường mà có màu tím nhạt, sũng nước. Nếu không điều trị  kịp thời, có thể có những khối gọi là polyp do sự thoái hoá của niêm mạc mũi trong tình trạng bị viêm lâu ngày gây nên. Bác sĩ giải thích, hắt hơi xuất hiện khi niêm mạc mũi bị tác động bởi các yếu tố như lạnh, các chất kích thích (bụi, mùi hành cay, mùi nước hoa, phấn hoa, mùi thuốc nhuộm trong vải…). Sau khi hắt hơi, có thể người đó lại trở lại hoàn toàn bình thường, hoặc hắt hơi cứ tiếp diễn sau đó sốt, chảy mũi, ngạt mũi, ho, khàn tiếng, thậm chí mất tiếng, ho nhiều do mũi ảnh hưởng tới các bộ phận khác của đường hô hấp như thanh quản, khí quản và phổi.

Viêm mũi dị ứng.

Hắt hơi: ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của những người bệnh, nhất là những nghề thường xuyên phải giao tiếp. Ngày nay, do sự biến đổi nhiều mặt của khí hậu cũng như cuộc sống hiện đại phải làm việc trong công sở - nơi có những phòng kính kín sử dụng điều hoà đã làm tăng số lượng người bị hắt hơi lên đáng kể. Người bệnh có thể hắt hơi từng cái một hoặc hắt hơi từng tràng, vài chục cái một lúc rất khó chịu. Hắt hơi hay xuất hiện vào sáng khi vừa thức giấc hoặc đang từ ngoài bước vào phòng điều hoà. Căn cứ vào biểu hiện của hắt hơi, bác sĩ có thể phân loại một cách tương đối nguyên nhân gây hắt hơi là do viêm mũi vận mạch hoặc viêm mũi dị ứng. Hiện tượng hắt hơi thường kèm thêm dấu hiệu chảy mũi và ngạt tắc mũi, đau nhức đầu.

Bệnh viêm mũi dị ứng thường có tính chất gia đình. Cần tìm đúng nguyên nhân để cắt dấu hiệu hắt hơi.

Xuất hiện vào những mùa nhất định trong năm: Ở một số người bệnh, hắt hơi xuất hiện vào những mùa nhất định trong năm. Họ có thể phòng trước mùa bị bệnh khoảng một tháng bằng uống các thuốc kháng histamin H1(telfast, clarityne…) hoặc dùng các thuốc steroid dạng xịt tại mũi như rhinocort, budenase, nasonex….

Tránh những tác nhân mà khi tiếp xúc gây ngứa mũi mà mình bị. Những người hay bị hắt hơi như vậy phải biết tự bảo vệ mình bằng cách giữ ấm khi thời tiết chuyển mùa, đeo khẩu trang khi đi đường, tránh tắm và gội đầu vào buổi sáng, trước khi vào phòng điều hoà nên hít một hơi thật sâu sau đó thở ra khi bước chân vào phòng để không khí ấm hơn ngay khi hít hơi lần hai rồi quen dần với không khí đó…Nếu dấu hiệu đi cùng là ngạt mũi ngày càng tăng. Dịch mũi chảy ra màu vàng xanh, phải điều trị kết hợp với kháng sinh, chống viêm sớm vì lúc này có thể bệnh đã chuyển sang giai đoạn của viêm xoang. Việc điều trị không kịp thời sẽ gây ra những biến chứng như viêm họng, viêm thanh khí, phế quản làm cho thời gian uống thuốc kéo dài và người bệnh sẽ lâu phục hồi. Trường hợp cần thiết chỉ định phẫu thuật nội soi cũng được đặt ra để giải quyết tình trạng polyp mũi…

Phấn hoa dễ gây hắt hơi, viêm mũi dị ứng.

Điều trị viêm mũi dị ứng hay viêm mũi vận mạch cần giải thích rõ ràng với người bị bệnh vì phải có sự phối hợp chặt chẽ của bệnh nhân và thầy thuốc do quá trình điều trị thường kéo dài 3 - 6 tháng. Điểm lưu ý khi điều trị những bệnh nhân này là các thuốc kháng histamin rất dễ gây quen thuốc do đó việc điều trị duy trì dưới sự theo dõi chặt chẽ của thầy thuốc rất quan trọng đối với người bệnh.           

Những chức năng đặc biệt của mũi

Chức năng nghe, bạn có tin không? Ðiều này thể hiện rõ nhất mỗi lần mũi bị viêm. Lúc này bên cạnh hắt hơi và chảy nước mũi bạn sẽ cảm nhận thấy chức năng nghe giảm hẳn, thậm chí có thể kèm thêm ù tai vì thực ra mũi và họng mũi đảm nhận chức năng thông khí cho tai giữa. Nếu dịch mũi cản trở đường thông từ mũi sang tai, áp lực trong tai giữa giảm dần về âm, dịch tiết từ niêm mạc tai giữa tăng tiết đồng thời hút màng nhĩ dính dần vào phía trong làm sức nghe giảm dần.

Chức năng xúc giác: Ở vùng Carribe, người ta thường cọ mũi vào nhau để nhận biết người bạn đời của mình. Chức năng này có được là nhờ những đầu mút dây thần kinh trên vùng da của mũi – giống như các đầu mút thần kinh làm nhiệm vụ xúc giác trên da tay.

Nhận diện týp người: Nhìn vào màu sắc của chóp mũi người ta biết được đó có phải là týp người nào. Người có chóp mũi đỏ thường hay nóng tính và ngược lại, da vùng chóp mũi tái nhợt biểu hiện cho những người có hệ thần kinh thép.

Nhận diện cảm xúc: Khi quan sát cử động của cánh mũi, người đối diện cũng biết được người nói chuyện đang buồn hay vui. Nếu cánh mũi cứ nở ra, phập phồng khi nói – họ đang có chuyện rất vui đó, còn khi cánh mũi bị hút vào trong, thở ngập ngừng – lúc này bạn đừng hỏi nhiều quá mà họ sẽ khóc ngay đó.  

(Tổng hợp và sưu tầm từ các tài liệu)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
xin cho biết cách điều trị viêm mũi dị ứng với bn 50 tươi có cao huyết áp nhẹ và bi trào ngược dạ dày
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
con tôi năm nay 10 tuổi cháu thường bị hắt hơi, sổ mũi kèm theo ngứa mắt ngứa mũi nhất là vào lúc mới ngủ dậy hắt hơi một tràng dài chảy nước mũi nhiều và trong có khi hơi đục vàng rất khó chịu đã nhiều năm nay và ảnh hưởng nhiều đến viêc học tập của cháu rất nhiều.đưa cháu đi khám bs nói là bị viêm mũi dị ứng cho thuốc uống .trong thời gian dùng thuốc thì không thấy hắt hơi hết thuốc thì lại như cũ.Bây giờ tôi phải làm gì để cho con tôi hết bệnh .Xin bác sĩ chỉ giúp.Chân thành cảm ơn bác sĩ
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
cháu 21 tuổi. Thời gian gần đây cháu có bị đau đầu, sốt, ho và chảy nước mũi có màu vàng cam. bên cạnh đó cháu có dùng C sủi. Bệnh đã kéo dài một thời gian rồi. Vậy cháu xin hỏi bác sĩ, chảy máu màu vàng cam là bị bệnh gì? và cách điều trị như thế nào? Cháu cảm ơn bác sĩ.
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
em thường bị nhảy mũi sau đó chảy nước mũi vào mỗi sáng thức dậy, xin cho em hỏi đó là bệnh gì và cách điều trị như thế nào ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Bạn nên đi gặp bác sĩ để được kê đơn và điều trị nhé
Tôi cứ thỉnh thoảng lại bị hắt hơi, tăm song, hay thay đổi thời tiết cũng vậy, nguyên nhân là gì?Xin bác sĩ giải thích
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Triệu chứng bạn nói có thể là biểu hiện của nhiều bệnh: viêm mũi dị ứng thậm chí là viêm xoang. Cũng có thể chỉ đơn giản do thay đổi thời tiết đột ngột. Nếu hắt hơi không liên tục thành tràng dài thì cũng không quá nguy hiểm đâu bạn ạ. Để yên tâm bạn có thể đi khám nhé!
trong mũi em co 2 khối thịt màu hồng nằm ở đàu mũi,nó che gần hết khoang mũi trông rất ướt .em có đi khám ngung bác si bảo koong sao cả.em rất lo .bác sĩ co thể chẩn đoán giúp em
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Bác sĩ bảo không sao là ok rồi. Đôi khi cảm giác lòe người đó bạn ạ. Hãy sống thật vui khỏe nhé!
Tôi bị các triệu chứng như bác sĩ liệt kê.Tôi bị 7 năm rồi,mỗi năm lại nặng hơn.Tôi ở Hà Nội,tôi nên đi khám ở bệnh viện nào thì tốt nhất với loại bệnh này?cứ tháng 11 trở đi là tôi lại bị,hắt hơi,chảy nước mũi,ngứa mắt,khô mắt,đau hong.xin bác sĩ tư vấn giúp.bác sĩ cho tôi xin địa chỉ nơi khám tốt nhất loại bệnh này?
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Bạn nên đến khám tại khoa tai mũi họng bệnh viện Bạch Mai để được thăm khám và điều trị nhé! Chúc bạn sớm khỏe!
thưa bác sĩ...cháu bị triệu trứng ngứa mắt chảy nước mắt-Ngứa mũi tịt mũi và hay bị hắt hơi-ho khan không đờm thì cháu phải làm thế nào hả bác sĩ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
tôi bị chiệu chứng như sau :sáng nào đi làm cũng ngạt mũi không thở được nước mũi chảy ra nhưng là màu trắng ko có dịch gì nó ảnh hưởng rất nhiều den công việc của tôi tôi hay hắt xì 1 chàng khoang 10 lan liên tiếp,mỗi ngày như vậy tôi phải uống 2 viên thuốc (clorpheniramin 4) khoảng 2 tiếng sau là triệu chứng đó dứt điểm hẳn nhưng như vậy có pai tôi đang bị lạm dụng thuốc ko ạ? tôi ăn hải sản là ngứa mũi?tôi đi chụp chiếu người ta bảo bị viêm mũi dị ứng nhưng tôi muốn khắc phục triệu chứng này.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý