Làm sạch bàn phím laptop hiệu quả

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Làm sạch bàn phím laptop hiệu quả

01/07/2015 12:00 AM
225

Bàn phím là nơi tiếp xúc hàng ngày và rất dễ bị bám bẩn do môi trường hoặc thói quen ăn uống của người sử dụng.

Các chất bẩm bám vào bề mặt phím hoặc lọt vào khe giữa các phím, gây giắt bàn phím hoặc thậm chí gây hỏng thiết bị. Việc làm sạch bàn phím thường xuyên không những giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị mà còn giúp giữ gìn vệ sinh cho người dùng, nâng cao hiệu quả sử dụng.

Sau đây là một số phương pháp làm sạch bàn phím đơn giản, dễ thực hiện. Trước khi làm sạch bàn phím, bạn nhớ tháo bàn phím (đối với pc) và ngắt kết nối với nguồn điện.

1. Dùng máy hút bụi: 

mot-so-phuong-phap-lam-sach-ban-phim-hieu-qua

Đây là phương pháp tương đối hiệu quả, chỉ cần bỏ ra khoảng 50,000 là bạn có thể sở hữu máy hút bụi mini chạy pin hoặc qua cổng USB. Thiết bị này sẽ giúp bạn hút sạch bụi bám ở bàn phím mà không cần tháo rời chúng ra.

2.Dùng tăm, bông ngoáy tai, chổi quét, vải mềm, cồn 90 độ: 

mot-so-phuong-phap-lam-sach-ban-phim-hieu-qua

Sau khi dùng chổi (thường đi kèm bộ vệ sinh laptop) quét sạch ở kẽ bàn phím, bạn hãy lấy tăm bông hoặc bông gòn, vải mềm thấm cồn 90 rồi lau lên bề mặt bàn phím cũng như giữa các khe kẽ, cồn là chất làm sạch rất hiệu quả. Với những khe nhỏ có bụi lọt vào không quét được bằng chổi, bạn có thể dùng tăm nhỏ để gẩy những đám bụi cứng đầu đó lên trước khi lau bằng khăn hoặc giấy thấm cồn.

3. Lật ngược laptop: 

mot-so-phuong-phap-lam-sach-ban-phim-hieu-qua

Đây là cách làm đơn giản và nhanh nhất bởi bạn không cần dùng đến bất cứ một dụng cụ gì ngoài việc lấy tay lật ngược laptop lại rồi lắc cho bụi rơi ra. Tuy nhiên cách này không thực sự hiệu quả đối với những loại bàn phím lâu ngày không được lau chùi.

4. Tháo rời bàn phím: 

mot-so-phuong-phap-lam-sach-ban-phim-hieu-qua

Phương pháp này đòi hỏi kiến thức của bạn về bàn phím bởi không phải bàn phím nào cũng có cách thiết kế giống nhau, nhất là với bàn phím laptop nhưng nó sẽ giúp bạn “tiêu diệt” triệt để được bụi bẩn và những chỗ cáu bẩn bên trên và bên dưới bàn phím. Để tiến hành làm sạch, bạn cần chuẩn bị 1 tô vít, tăm bông, vải mềm, cồn hoặc axeton và nước.

Sau khi dùng tô vít tháo rời các phím, bạn hãy ngâm chúng vào nước sau đó lấy cồn hoặc axeton để lau từng phím. Bạn nên hạn chế tháo các phím lớn như Space, Enter, Backspace, Caplook cũng như nên để riêng hoặc sắp xếp theo thứ tự nhất định để tránh bị thất lạc.

Thao tác tháo phím cần nhẹ nhàng, tránh làm vỡ phím. Dùng giấy và bông thấm cồn để lau dây bàn phím (bàn phím PC) và các khe kẽ trên bề mặt bảng phím. Để các bộ phận khô tự nhiên hoặc dùng máy sấy, không sấy với nhiệt độ cao dễ làm nứt phím. Trước khi lắp lại bàn phím, bạn nên dùng mỡ silicon bôi vào phía trong các phím để khi dùng được nhạy và êm hơn.

Sau khi vệ sinh bàn phím, bạn nên mua một miếng bảo vệ bàn phím (đối với bàn phím laptop) và hạn chế ăn uống khi đang dùng máy tính.

Ngoài ra, bạn nên vệ sinh bàn phím vài tháng một lần. Không bao giờ được nhúng cả bàn phím vào nước. Nếu bàn phím bị dính keo hoặc chất lỏng không làm sạch được, bạn nên cân nhắc thay bàn phím mới.

Theo nghiên cứu của hội tiêu dùng Anh vào năm 2009, bàn phím có chứa nhiều vi khuẩn có hại cho sức khoẻ, thậm chí có chiếc còn được khẳng định là bần hơn bồn cầu.

Việc giữ vệ sinh bàn phím không những giúp cho bạn làm việc thoải mái mà còn giúp giữ gìn sức khoẻ cho bạn nữa. Vì vậy, bạn hãy nhớ chăm chỉ vệ sinh thiết bị này nhé.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý