Tác dụng chữa bệnh của cây diếp cá: trị bệnh trĩ

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Tác dụng chữa bệnh của cây diếp cá: trị bệnh trĩ

03/07/2015 12:00 AM
853

Rau diếp cá là một loại cây ngoài có tác dụng để ăn sống còn có rất nhiều tác dụng như kháng khuẩn, tiêu diệt ký sinh trùng, chống ung thư và đặc biệt nó được coi là " thần dược " đối với bệnh nhân mắc bệnh trĩ.

Ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về loại cây này để hiểu rõ tác dụng " thần dược " của nó trong việc chữa bệnh trĩ ra sao.

Diếp cá hỗ trợ điều trị trĩ rất tốt

Rau diếp cá ( dấp cá, giấp cá ) có nguồn gốc từ Nhật Bản, miền Nam Trung Quốc và Đông Nam Á. Đây là một loại cỏ nhỏ, mọc lâu năm, mọc chỗ ẩm ướt, có thân rễ mọc ngầm dưới đất. Rễ nhỏ mọc ở các đốt, thân mọc đứng cao khoảng 40 cm, có lông hoặc ít lông. Lá mọc cách, hình tim, đầu lá hơi nhọn hay nhọn hẳn. Hoa nhỏ, không có bao hoa, mọc thành bông, có 4 lá bắc màu trắng; trông toàn bộ bề ngoài của cụm hoa và lá bắc giống như một cây hoa đơn độc. Toàn cây vò có mùi tanh như mùi cá.

Loại rau này có vị chua, mùi tanh, tính mát, có tác dụng giải độc, sát trùng, chống viêm loét. Nhân dân dùng làm gia vị, rau ăn sống.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây diếp cá.

- Chữa kinh nguyệt không đều: Diếp cá 40g, ngải cứu 30g,giã nhỏ lọc bằng nước sôi để nguội lấy một bát nước thuốc, cho bệnh nhân uống làm 2 lần trong ngày, uống liền 5 ngày, uống trước kỳ kinh 10 ngày.

- Chữa viêm âm đạo: Diếp cá 20g, bồ kết 10g, tỏi 1 củ. Cho thuốc vào nồi cùng với 5 bát nước đun sôi thật kỹ. Cho bệnh nhân xông hơi nóng vào chỗ đau, sau đó dùng nước ngâm, rửa chỗ đau. Ngày làm 1 lần, cần làm trong 7 ngày liền.

- Chữa viêm tuyến vú: Lá diếp cá tươi 30g, lá cải trời 20g. Rửa sạch hai thứ , giã nhỏ lọc bằng nước sôi để nguội lấy một bát nước thuốc, cho bệnh nhân uống làm 2 lần trong ngày, uống 5 ngày liền. Bên ngoài dùng 2 hạt gấc, bỏ vỏ cứng giã nát, cho 1 thìa canh giấm ăn vào hòa đều bôi vào chỗ đau, ngày bôi 3 lần, bôi 5 ngày liền.

- Chữa sốt rét: Lá diếp cá (thường dùng loại tía) 2 nắm, giã nhỏ, dùng lụa bọc lại xoa khắp người vào lúc sắp lên cơn sốt sẽ ngủ được và ra được mồ hôi thì đỡ.

- Chữa viêm phổi, viêm ruột, lỵ, viêm thận, phù thũng: Lá diếp cá 50g, sắc uống hằng ngày.

- Chữa mụn nhọt sưng đỏ: Lá diếp cá ăn sống, ngoài ra dùng một nắm nhỏ giã nát đắp vào mụn nhọt.

- Chữa lòi dom: Lá diếp cá giã nát, đặt lên lá chuối tươi rồi ngồi lên hoặc băng dịt lại thì dom tự thụt vào.

Đặc biệt là " thần dược " chữa bệnh trĩ hiệu quả:

Rau diếp cá ( 50g ) nấu nước xông, đợi khi nước ấm rửa sạch sau đó lấy bã đắp vào chỗ đau. Nếu bệnh nhân bị trĩ ra máu thì lấy rau diếp cá ( 2 phần ) và bạch cập ( 1 phần ) , phơi khô, tán bột , rây mịn, ngày uống 6-12g chia làm 2-3 lần.

Người bị trĩ khi sử dụng rau diếp cá để chữa bệnh trì cần phải kiên trì để có hiệu quả tốt nhất vì đây là bài thuốc được sử dụng để chữa trĩ khá đơn giản.

Ngoài ra bệnh nhân vẫn nên kết hợp với chế độ ăn uống đối với người bị bệnh trĩ để ngăn ngừa bệnh trĩ tái phát.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Phai dung dap ca bao nhieu lauthi benh tri se khoi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý