Chán ăn ở người lớn

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Chán ăn ở người lớn

18/04/2015 11:06 AM
13,878

Bệnh chán ăn có nguy hiểm?

Phát hiện chứng chán ăn

Cô bạn gái của bạn có vẻ gầy đi trông thấy. Cô ấy trông có vẻ mảnh mai, dễ vỡ như tuyết sắp phơi mình dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, lúc nào cô ấy cũng nói với bạn rằng cô ấy khoẻ mạnh. Vậy có phải cô ấy mắc chứng chán ăn?

Có rất nhiều dấu hiệu cho phép chúng ta nhận biết chứng chán ăn ở ai đó và cả ở bản thân mình. Những dấu hiệu này cũng cho phép chúng ta phân biệt được giữa chứng chán ăn và việc thực hiện chế độ ăn kiêng:

- Nếu một người đang thực hiện chế độ ăn kiêng họ sẽ không ngại ngần nói với bạn về chế độ ăn kiêng của họ và vì sao họ phải ăn kiêng (do bệnh tật, giảm cân…). Và đặc biệt là hầu hết những người ăn kiêng không hề thích thực hiện nó. Ngược lại, nếu đó là người mắc chứng chán ăn, họ đương nhiên cho rằng chế độ ăn của mình là bình thường trong khi vẻ ngoài của họ thay đổi rõ rệt. Và đặc biệt họ rất ngại tiếp xúc với người ngoài.

- Những người mắc chứng chán ăn thường hay ủ ê, buồn chán và luôn luôn chán ăn uống ngay cả những món ăn trước đó họ yêu thích. Họ không còn cảm hứng để làm việc, học tập và dần dần, cuộc sống của họ trở nên khép kín. Họ tránh những bữa ăn hàng ngày, thậm chí cả những bữa tiệc, bữa ăn bạn bè… Họ gầy đi trông thấy và dần dần nỗi buồn thay thế cho niềm vui.

- Họ thích vẻ ngoài gầy đi của mình. Hơn nữa, do não sản xuất ra hooc-mon endorphin (hooc-mon mang lại cho chúng ta cảm giác thoải mái) nên họ luôn có cảm giác khoẻ mạnh hơn người khác. Họ vẫn có thể hăng say chơi thể thao mà không ăn cần ăn uống nhưng họ lại luôn hài lòng vì điều đó.Khi nào chứng chán ăn trở nên nguy hiểm?


Câu trả lời là ngay khi phát hiện căn bệnh này, nó đã rất nguy hiểm.

Bạn có biết trên thế giới 10% số người mắc chứng chán ăn chết vì căn bệnh này. Ngay khi bạn hoặc người thân, bạn bè, những người xung quanh bạn có triệu chứng mắc bệnh chán ăn, cần phải ngay lập tức có biện pháp điều trị.

Lý do là ngay khi chúng ta nhận thấy một người mắc chứng chán ăn, điều đó có nghĩa là họ đã gặp phải những vấn đề về tâm lý từ trước đó rất lâu. Đừng đợi đến khi người mắc chứng chán ăn trở nên gầy gò hoặc thành bộ xương di động mới cảnh báo họ. Hãy làm điều đó ngay khi bạn nhận thấy những triệu chứng đầu tiên.

Thực tế cho thấy hậu quả của căn bệnh này đối với sức khoẻ bệnh nhân là rất nghiêm trọng. 10% người mắc chứng chán ăn tử vong vì căn bệnh này và 30% sẽ mắc căn bệnh này mãn tính. Điều đó có nghĩa là những người này sẽ phải sống suốt đời trong tình trạng thiếu cân, gầy yếu…

Phụ nữ mắc chứng chán ăn mãn tính có nguy cơ không thể có con, xương yếu, rụng tóc… Căn bệnh này cũng để lại hậu quả nghiêm trọng đối với sức khoẻ tinh thần. Nó sẽ tạo ra một vòng luẩn quẩn: kiệt sức gây ra trầm uất và trầm uất càng làm cho cơ thể kiệt sức. Rất nhiều người đã không thể ra khỏi vòng luẩn này khi họ phải chịu đựng nó quá lâu.

Nên nói chuyện với người mắc chứng chán ăn thế nào?

Nếu bạn quen ai đó mắc chứng chán ăn, hãy nói với họ về những lo lắng của bạn trước tình trạng của họ: “Chuyện gì đang xảy ra với bạn? Tôi thấy bạn không được khoẻ, vì sao vậy? Bạn đang giảm cân nhanh chóng, vì sao bạn bỏ bữa?...”. Thậm chí bạn cần nói với họ rằng nếu họ tiếp tục kéo dài tình trạng này họ sẽ chết vì đói.

Nếu có thể, bạn hãy lấy gương những người đã mắc căn bệnh này để họ thấy được hậu quả nghiêm trọng của nó. Từ đó họ sẽ có khái niệm về ngoại hình, về chứng bệnh mà họ mắc phải. Điều này giúp cho người mắc chứng chán ăn, đang sống khép kín, phải nhìn nhận lại mình và cố gắng khắc phục.

Đã có những bệnh nhân của căn bệnh chán ăn nói rằng: “Bố mẹ và bạn bè chẳng nói gì với tôi về ngoại hình của tôi. Tôi vẫn tin rằng mình hoàn toàn khoẻ mạnh và chỉ gầy đi đôi chút”. Điều này thật tồi tệ, vì bệnh tình của họ đã trở nên trầm trọng. Đừng để thêm những trường hợp như vậy xảy ra, hãy nói với những người mắc căn bệnh này ngay khi bạn nhận thấy những triệu chứng chán ăn ở họ. Hãy nói rằng bạn lo lắng cho họ. Không nên chỉ trích hay làm họ hoảng sợ. Hãy tiếp thêm cho họ niềm tin để vượt qua căn bệnh này bằng cách động viên họ và đảm bảo với họ mọi việc sẽ ổn nếu họ cố gắng vượt qua.

Làm gì khi người mắc chứng chán ăn yêu cầu bạn bí mật?

Không có cách lựa chọn nào khác là bạn phải từ chối điều đó vì sự im lặng của bạn có thể làm cho bạn của bạn chết vì căn bệnh này. Hãy nói với bạn của bạn rằng: “Nếu tôi không nói điều đó với mọi người có nghĩa là tôi đã đặt bạn vào tình trạng nguy hiểm. Tôi không thể làm điều đó vì tôi không muốn nhìn thấy bạn chết dần chết mòn. Bạn có thể làm những gì bạn muốn nhưng còn tôi, tôi không muốn trở thành người chứng kiến kết cục đó mà không làm gì cả”.

Sau đó, ngay lập tức, bạn hãy trực tiếp nói chuyện với bố mẹ của họ hoặc gọi điện. Hãy báo động họ. Nếu bạn của bạn đang gây ra những phiền muộn cho gia đình (anh ấy/cô ấy đang nghiện rượu…), hãy nói với họ: “Được, tôi không nói với bố mẹ bạn nhưng tôi sẽ đưa bạn đến bác sỹ. Tôi không thể chờ đến khi bạn trở thành bộ xương mới cảnh báo bạn”.

Tại sao thanh thiếu niên dễ mắc bệnh chán ăn?

Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, cùng với những thay đổi tâm sinh lý là những thay đổi nhanh chóng của cơ thể. Trước đó, các em rất vô tư. Các em ăn khi đói, ngủ khi thấy buồn ngủ. Nhưng khi những thay đổi tâm lý và thể chất diễn ra, các em đôi khi cảm thấy cơ thể rất lạ lẫm. Đặc biệt là các em gái, những thay đổi về vòng 1 và vòng 3… Bên cạnh đó là quan niệm phụ nữ cần phải có thân hình mảnh mai luôn gây sức ép với các cô gái trẻ.

Trên thực tế, thói quen dinh dưỡng không hoàn toàn quyết định cân nặng mà còn có nhiều lý do khác như: thói quen sinh hoạt, thức ăn, tâm lý… Tuy nhiên đối với tuổi thiếu niên, do thiếu kiến thức nên chỉ dùng hình thức hạn chế ăn uống, tập thể thao thật nhiều để giảm cân. Khi chế độ này kéo dài, các em rơi vào tình trạng chán ăn.

Để giúp những người thân, đặc biệt là các em thiếu niên mắc chứng chán ăn, gia đình là nhân tố quan trọng nhất giúp họ vượt qua căn bệnh này.

Khi người lớn chán ăn...

Ăn không biết ngon, thậm chí nghe mùi thức ăn còn buồn nôn. Đó là những biểu hiện thường thấy của chứng chán ăn do căng thẳng đầu óc mà nhiều người quen gọi stress.

Chán ăn do stress làm sụt cân và gầy ốm nhanh chóng, cơ thể suy nhược. Có người phải cầu viện đến thuốc. Tuy nhiên nếu dùng đi dùng lại nhiều lần lại đâm ra sợ độc cho cơ thể và bị nghiện thuốc. Trong nhiều cách để cải thiện tình trạng chán ăn này, thì việc thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đúng với tình trạng sức khoẻ, được xem là có vai trò quan trọng trong phòng chống stress.

Buổi sáng ăn đủ, buổi tối ăn ít

 

Cung cấp năng lượng trong ngày cần có sự phân bố theo một giờ giấc hợp lý. Buổi sáng ăn đầy đủ để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động. Thức ăn ăn vào buổi sáng sẽ kích thích dịch vị tiết ra đều đặn trong cả ngày, giúp quá trình tiêu hoá các bữa ăn trưa và chiều tiếp theo.

Buổi tối tốt nhất nên ăn ít, nghỉ ngơi, thư giãn để ngủ tốt hơn. Vận động cơ thể cũng là một yếu tố quan trọng trong phòng chống stress. Vận động nhẹ nhàng, vừa sức để giúp cơ thể chuyển hoá và thải trừ các chất độc trong cơ thể, làm cho cơ thể nhanh nhạy, ức chế các kích thích tâm lý giúp ăn uống ngon miệng. Nên vận động mỗi ngày ít nhất 30 phút và duy trì từ 3-4 lần trong mỗi tuần.

Sau thời gian học tập, làm việc cần nghỉ ngơi hợp lý và ngủ đủ, đúng giờ và đủ giấc, nên ngủ sớm trước 10 giờ và tranh thủ ngủ thêm giấc ngủ trưa khoảng 30 phút. Trung bình mỗi ngày cần ngủ đủ 7-8 tiếng để cơ thể tái tạo lại năng lượng và phục hồi sinh lực. Học cách hít thở chậm và sâu để giải toả căng thẳng, tốt nhất kết hợp với tập yoga hằng ngày để cơ thể thư giãn hoàn toàn.

Ngoài ra, để phòng chống stress có hiệu quả, phải sắp xếp công việc hợp lý. Giờ nào việc đó, tránh làm quá sức quá giờ. Giảm bớt tham vọng, giữ tinh thần luôn lạc quan, thoải mái, vui vẻ. Nếu vứt bỏ được một cách dễ dàng những cay đắng, buồn phiền trong cuộc sống cũng có nghĩa là ta đã thực hiện được một bước tiến lớn trong việc thoát khỏi stress.

Những thực phẩm đánh tan stress

Thức ăn cần sử dụng là các thức ăn giàu các chất khoáng và vitamin, giúp chống mệt mỏi, làm giảm stress như: Ca, Mg, kẽm, vitamin nhóm B, vitamin C. Ăn thực phẩm có coenzym Q10 để giúp các tế bào tạo năng lượng (cá thu, mè, đậu hạt, đậu hà lan) và các axít amin cần thiết có trong thịt, cá, trứng, nhất là trong hải sản. Thiếu magiê, cơ thể sẽ bị mệt mỏi. Thiếu kẽm làm cho hệ thần kinh dễ bị kích thích, gây khó ngủ và biếng ăn. Nên ăn nhiều rau quả để bổ sung lượng vitamin, khoáng chất cần thiết và nhiều chất xơ giúp tránh táo bón vì bón cũng gây kích thích cơ thể do nhiễm các chất độc từ phân bị ứ lại.

Ăn nhiều thực phẩm có chất bột, giàu đạm nguyên hạt chưa xay xát như: gạo, đậu, lúa mì, ngũ cốc... cung cấp carbohydrate, vitamin nhóm B và đạm thực vật, chuyển hoá chậm, làm giảm tốc độ chuyển hoá và ổn định đường huyết. Các chất béo thiết yếu là nguyên liệu không thể thiếu trong cấu tạo các tế bào thần kinh, giúp vận hành hệ thần kinh, trí nhớ, tự thân cơ thể không tự tổng hợp được mà phải nhận từ thức ăn. Các chất béo thiết yếu cần cung cấp cho não là các loại sau: omega-3 (có trong bí ngô, hạt, dầu cải…); đặc biệt là EPA (eicosapentaenoic acid) và DHA (docosahexaenoic acid) chứa trong cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, tảo, rong biển, trứng...; omega-6 có trong bắp, hạt hướng dương, mè, đặc biệt GLA (gamma linolenic acid), có trong cây hoa anh thảo, tảo lục lam và AA (arachidonic acid) có trong thịt, các sản phẩm sữa, trứng, mực. Để giúp cho não hoạt động tốt, nên có ít nhất ba bữa cá biển trong tuần. Chế độ ăn chay ít cholesterol, ít axít béo bảo hoà, nhiều axít béo chưa bảo hoà cũng có lợi cho cơ thể trong việc phòng chống stress.

Hội chứng chán ăn ở phụ nữ cách phòng ngừa và cách điều trị

Anorexia nervosa là thuật ngữ chuyên môn nói về hội chứng chán ăn tâm thần hay chán ăn tinh thần, thường gặp ở phụ nữ trẻ (khác với những người gầy về thể trạng bẩm sinh, dáng vóc gầy mảnh), gầy hơn tới trên 15% cân nặng so với mức bình thường, kèm theo các dấu hiệu như vô kinh, lo lắng, sợ tăng cân, xanh xao, sợ thịt, cá, thích ăn rau xanh hoa quả và hay buồn nôn, mệt mỏi, người trở nên “siêu mỏng”, mất hết sinh khí, thậm chí phải vào viện.

Ví dụ như trường hợp của một phụ nữ Anh tên là Lauren Bailey đã phải nhập viện vì sụt trên 22 kg, đi bộ mỗi ngày tới 12 tiếng và tuy 26 tuổi nhưng người nhỏ thó chỉ bằng đứa trẻ lên 5 và phải nằm viện tới 18 tháng mới qua khỏi cơn nguy kịch.

Hội chứng chán ăn tâm thần là căn bệnh thần kinh mạn tính phổ biến ở các thiếu nữ các nước đang phát triển, có chế độ ăn hạn chế quá mức hoặc tập thể thao quá nhiều, không có cảm giác đói, gầy sút hay mệt nhọc, da vàng, tuyến nước bọt phì đại, lông mày dầy, lông chi nhiều… Có người trải qua giai đoạn phàm ăn sau đó chuyển sang biếng ăn, cũng có thể là do theo đuổi một hình tượng méo mó nào đó về thân thể, cho rằng béo là không hấp dẫn, hoặc muốn có cơ thể giống như các siêu mẫu; hoặc gia cảnh có cha mẹ quá bận mải làm ăn, độc đoán, gia trưởng còn con cái lại muốn thoát khỏi tình trạng này bằng các việc làm “nổi loạn” tự phát.

Dấu hiệu thường gặp ở người mắc bệnh chán ăn tâm thần là tiết thực, ăn uống rất hạn chế, kém ăn, chọn thực phẩm ít năng lượng, thích ăn thực phẩm ít carbohydrat, ít mỡ, ít vitamin khoáng chất, quá quan tâm đến các loại thức ăn tự gây nôn, dùng chất nhuận tràng và lợi tiểu để giảm cân, kể cả luyện tập, như trường hợp chị Lauren Bailey kể trên, đã đi bộ mỗi ngày 12 tiếng đồng hồ. Về thể chất có thể nhận biết nhanh bằng các dấu hiệu như giảm cân, người siêu mỏng, hồng cầu giảm, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, móng tay dễ gẫy, tóc mỏng, đi đứng liêu xiêu, tắt kinh, táo bón, da khô, tim đập nhanh, huyết áp tụt, khát nước… Luôn từ chối ăn, không có cảm giác đói, mất cảm giác ngon miệng, ít tập trung và luyện tập nhiều, thiếu máu, thiếu sắt, giảm protein huyết tương, dễ bị chuột rút và loãng xương.

Về nguyên nhân gây chứng chán ăn tâm thần được khoa học phát hiện chủ yếu là do nguyên nhân sinh học, mang tính di truyền, nhất là những người có mẹ, chị em mắc bệnh rối loạn ăn uống thì bản thân có rủi ro mắc bệnh cao. Qua nghiên cứu ở các cặp song sinh người ta đã phát hiện thấy điều này, tuy nhiên sự ảnh hưởng của các gen khuyết tật gây bệnh đến nay khoa học vẫn chưa tường hết, ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như do serotone (một nội tiết tố liên qua đến hoạt động của võ não) triệt tiêu tính thèm ăn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Lý do tâm lý ở những người mắc bệnh chán ăn đều rất đặc biệt như có tính tự chủ, tự tin kém, làm việc theo cảm tính và duy trì những ý nghĩ hoàn toàn khác đối với những người bình thường. Nguyên nhân thứ ba là do yếu tố văn hóa xã hội, ví dụ trong văn hóa phương Tây hiện đại, ý tưởng siêu mỏng, siêu gầy luôn luôn được đề cao và chính suy nghĩ lệch lạc này đã làm cho căn bệnh nói trên có thêm đất để phát triển, nhất là khi tôn sùng các thần tượng, người mẫu và hậu qủa do quá gầy, thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng nên việc mắc bệnh là điều khó tránh.

Bệnh chán ăn có thể chẩn đoán bằng cách kiểm tra độ dày lớp mỡ dưới da bụng cơ tam đầu, ngực nách - với nhóm người gầy thể trạng thì không cần can thiệp điều trị vì tuy gầy họ vẫn khoẻ mạnh, thậm chí còn thọ lâu… và nếu phát hiện thấy tâm trạng lo lắng, buồn nôn, có dấu hiệu về rối loạn tâm lý, sinh dục và tình nghi mắc bệnh chán ăn tâm thần thì phải can thiệp, tiến hành một số phép thử test như kiểm tra thể chất, đo chiều cao, cân nặng thị lực nhịp tim đo huyết áp, nhiệt độ cơ thể độ khô da, kiểm tra tim, đo huyết áp, làm các phép thử test trong phòng thí nghiệm (như thử máu) hoặc các phép thử đặc hiệu để kiểm tra điện phân, protein chức năng gan, thận, tuyến giáp và thử nước tiểu. Về tâm lý có thể kiểm tra các thói quen về suy nghĩ, cảm giác về ăn uống dựa trên những câu hỏi-đáp, trắc nghiệm. Cần thiết có thể tiến hành thêm các hình thức chẩn đoán khác như chụp X-quang, kiểm tra xương, phổi tim vv...

Để điều trị hội chúng này, song song với việc đang áp dụng phương pháp dùng thuốc (cần phải khám và đánh giá toàn bộ các nguyên nhân như tinh thần, thể chất và nhất thiết phải tuân thủ theo ý kiến chuyên môn vì đến nay thuốc điều trị bệnh biếng ăn rất hạn chế về hiệu quả, tác dụng phụ lại không lường hết được), người ta áp dụng liệu pháp tâm lý, giúp người trong cuộc tự nhận thức được nguy cơ gây bệnh để thay đổi nhận thức, tự tin và chuyển sang áp dụng những cách sống tích cực hơn; đặc biệt là áp dụng liệu pháp gia đình trong đó những thành viên gia đình có vai trò lớn giáo dục giúp đỡ người bệnh sớm thay đổi nếp nghĩ để giảm bớt bệnh tật. Sau khi đã giải quyết được vấn đề tâm lý, việc áp dụng liệu pháp tăng cường dinh dưỡng, sử dụng thực đơn cân bằng, khoa học, ăn uống đủ chất sẽ phát huy hiệu quả tốt.

Với những người mắc bệnh nặng suy dinh dưỡng từ chối ăn uống, sẽ áp dụng biện pháp đưa người bệnh vào điều trị tại bệnh viện, cho đến khi có thể chuyển sang điều trị ngoại trú.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh và hậu quả đối với sức khỏe, mỗi người cần có kiến thức tối thiểu về căn bệnh nói trên; cũng như có kế hoạch điều trị nghiêm túc nếu lỡ mắc bệnh và nên nói rõ để bác sĩ biết tình trạng bệnh tật của mình… Chủ động phòng ngừa bằng cách suy nghĩ tích cực về gia đình và xã hội, duy trì thực đơn tích cực cân bằng, đủ chất, và loại bỏ ý nghĩ càng gầy càng đẹp; không nên quá tin vào các tài liệu về cách giảm béo triệt để nhan nhản trên mạng, không nên học tập cách giữ eo của những người siêu mẫu siêu gầy và không nên kết bạn với những người có ý nghĩ muốn giảm cân bằng cách nhịn ăn, bỏ bữa.
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Từ năm lớp 9 cho đến nay tôi đã 26 tuổi cao 1m50 nhưng chỉ nặng 35kg, tôi cố gắng làm mọi cách để tăng cân nhưng không cải thiện được tình hìnhtôi rất tự ti đôi khi muốn chết vì ngoại hình con nít cử mình. Tôi không cảm thấy ngon miệng khi ăn, bụng thì đói mà miệng không muốn ăn. Có đợt tôi uống thuốc viên của Trung Quốc thì bụng luôn đói và có tăng được 2kg nhưng khi ngưng uống thuốc cơ thể tôi lại trở về trạng thái 35kg. Tôi rất mong được giúp đỡ, mong mọi người hãy giúp tôi.
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
chao chi Lan Anh Tran chi co the tu van giup em k ah
Mình biết 1 giải pháp rất tốt để tăng cân mà vẫn an toàn ( tăng cơ chứ ko tăng mỡ). Nhưng bạn sẽ phải rất kiên trì. Nếu bạn thực sự muốn tăng cân thì liên hệ với mình , mình sẽ chia sẻ giúp bạn. Gửi email cho mình nhé lananh21185@gmail.com. Hi vọng sẽ giúp bạn cải thiện tình hình cân nặng.
em cao 1,6m nặng 43kg, gần đây em thấy người rất mệt mỏi, ăn không có cảm giác ngon miệng, em luôn có cảm giác đói nhưng lại không muốn ăn.mọi người có cách gì tư vấn giúp em với ah.em cảm ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Các đây 2 năm mìhh cũng bị như bạn, giờ thì cảm giác ngon miệng đã quay trở lại, ăn uống ngon lành nên người nhiều năng lượng, đầu óc sáng khoái. Mình hiểu cảm giác của bạn, gửi email mình mách cách cho, email của mình: dothiminhtue@gmail.com
ban oi dung buon
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
cái gì thế này???
em nam nay 22t cao 1m71 nang 47kg hoan toan khoe manh. Em rat mun tang can, nhung ma lau roi em an com ko thay ngon mieng doi khi lai con buon oi nua mong moi nguoi cho em loi khuyen
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Trước tiên bạn phải tìm ra nguyên nhân gây chán ăn do căng thẳng, tuổi tác hay bệnh lý. Để khắc phục, bạn có thể ăn thành nhiều bữa nhỏ, bổ xung vitamin, luyện tập thể thao và không nên uống trước khi ăn. Hãy thử lên cho mình 1 kế hoạch xem nhé
Tôi năm nay 25 tuổi, cao 1m58 nặng 39kg. Ăn cơm không biết ngon miệng, không thèm ăn bất cứ 1 thứ gì. Hay mắc ói, có lúc bụng đói mà lại không muốn ăn. Tôi rất muốn tăng cân, nhưng không biết làm cách nào. Mong chuyên gia tư vấn. Tôi xin cảm ơn rất nhiều
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Cháu năm nay 16 tuổi cao 1m62 nặng 46kg dạo gần đây cháu bị chán ăn, thấy đồ ăn là sợ. Không muốn ăn gì cả, cháu cân thì thấy bị sút cân. Cho cháu hỏi cháu có phải bị biếng ăn không? Và làm cách nào để thoát khỏi tình trạng này. Cháu cảm ơn ạ!
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Thử thay đổi những món thường ăn, tăng cường tập thể dục và vận động xem tình trạng này có tiến triển không. Nếu không thì chỉ đi khám bác sĩ dinh dưỡng mới biết được
Năm nay em 18t cao 1.67m băng 50kg, gần đây thấy người mệt mỏi, không muốn học hành gì cả, không muốn ăn gì cả, dù thấy đói nhưng vẫn không muốn ăn, lâu lâu cũng ăn dặm vài cái bánh.mong mọi người tư vấn
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Hien gio nguoi yeu chau 18t cao 1m57 nag 45kg 2 ngay gan day anh ay tu nhien khong muon an nhin thay do an la buon non va trong nguoi met moi cho chau hoi lam cach nao de anh ay an ngon mjeng tro laj
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Em nay 21 tuoi, cao 1.69 nang 47kg ( truoc day e 52kg) trog khoang 2 tuan do hoc nhieu, thuc khuya va stress nen e gay di trong thay. Hien tai e rat luoi an uong, ko muon an gi het chi muon ngu, nguoi met moi, an khong biet ngon. Nay e phai dung thuoc gi de an ngon va tang can tro lai, e da co gang nhung bat luc. E xin chan thanh cam on.
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
A (chi) co the cho e xin dia chi kham benh cua 1 vi bac si chuyen khoa duoc khong a? moi thong tin chia se a (chi) co the gui vao dia chi email: vothihonghien2702@gmail.com. Cam on a (chi) nhieu lam! Chuc moi nguoi co ki nghi le that vui va nhieu y nghia. Than!
em phai đếkham đi n gặp bác si
Cam on moi nguoi da cho e loi khuyen!
Tôi năm nay 24 tuổi, đang mang thai. Trong khoảng 2 tháng trở lại đây;tôi cảm thấy người mình mệt mỏi vì luôn trong tình trạng đói, mặc dù rất đói nhưng tôi lại không muốn ăn một chút nào, nói chung thấy ăn là sợ. Tôi sợ ảnh hưởng tới đứa bé nên cố gắng ăn uống nhưng vẫn không thấy cải thiện được tý nao. Mong mọi người cho tôi ý kiến và biện pháo để con tôi ra đời bình thường, khỏe mạnh,cảm ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Ngày trcs mình cũng thế mà,đến tháng thứ 5 bứt đầu mới ăn điieen cuồng giờ mình 26w mà tăng gần 10kg rồi đấy hx,bạn cứ phải như mình.chán ăn tới đâu bạn cũng phải cố gắng ăn,tớ lúc đấy ăn mà nc mắt cứ chuẩn bị chảy ra ý...bữa nào cũng nấu thêm canh,bữa ăn cùn gia đình thì bạn ăn bao nhiêu cũng đc,cố gắng 1 bát,sau đo khi đã hết no cơm,cách khảng 1,2 h thì mình lại ăn, cứ như thế rồi bạn sẽ lấy lại đc cảm giác thèm ăn thoii..chúc bạn và bé khỏe mạnh nhé
em năm nay 22 tuôi .cao1m60.năng. 40kg.lâu rui e ăn không ngon miêng.co khi con mun oi .e rât mun tăng cân .xin hay mach e cach voi
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
E năm nay 20 tuổi cao 1m55 , nặng 55kg trông e béo lắm cái miệng cứ ăn uống cả ngày nhà e còn sợ e sẽ béo hơn nữa ? vậy mà 2 tuần trở lại đây tự nhiên e thấy chán ăn lắm mấy món ăn mà e thích nhất cũng ko làm e thích thú mún ăn liền như trước kia .có hôm cả ngày e chỉ ăn 1 ổ bánh mì buổi sáng thôi mà sao vẫn thấy bình thường ko đói chũng chẳng mệt mỏi , thấy thức ăn là nhợn người ,vậy là 2 tuần 4 giảm đến 3,5kg .béo như e giảm cân cũng thấy vui nhưng theo cái hướng tiêu cực như thế này e thấy lo quá đi mất . :(
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Có thể do bạn căng thẳng công việc và học tập hay do biến đổi thời tiết, tâm sinh lý cũng ảnh hưởng, để tránh tình trạng xuống dốc đó bạn nên ra các cửa hiệu mua thuốc bổ giúp tăng cảm giác thèm cơm, đảm bảo sau 1 tuần bạn sẽ trở lại như bình thường thôi
Toi cao 1m50. nang 39kg co phai toi bi suy nhuoc co the hay khong. dao nay toi hay chan an vao buoi sang som. lai con buon non nua co cach nao giup toi an ngon mieng duoc khong toi cam on nhieu.
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Bạn hãy mua thuốc bổ uống để bổ máu và tăng cường cơn thèm cơm trong bạn.Mình thử rồi, hiệu nghiệm lắm
em là nam cao 1m68 nặng 60kg . dạo nay em thường xuyên bỏ ăn sáng và buổi trưa em ăn rất ít cẩm thấy người mệt mỏi. công việc của em thì chỉ ngồi 1 chỗ ko lam việc nặng nhọc
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Chào bạn! Bỏ bữa sáng và bữa trưa chính là nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi, vì hai bữa đó là rất cần thiết, công việc không nặng nhọc chân tay nhưng lại liên quan đến đầu óc.Bạn có thể ra các cửa hàng dược phẩm mua thuốc bổ kích thích ăn cơm là ok nhé,tớ từng uống rồi, ăn cơm rất khỏe.Hihi
em thì từ ngày 3me không thích em ra tự do để có thể theo ngành ca hát em suy ra chán nản em làm biếng ăn sáng và trưa hoặc tối em chỉ biết cắm mặt vào vi tính tìm tòi mixer và micro thu âm em muốn được hát tối 12h khuya mới ngủ vì em toàn nằm nghe nhạc chủ yếu , cho em hỏi chuyên gia có cách nào em được như người khác không
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Bạn muốn như người nào, bố mẹ luôn muốn tốt cho con cái, có rất nhiều ca sĩ thành công nhưng do ngày từ đầu bị bố mẹ ngăn cản đấy, Học tốt phổ thông trước không thi bạn lại thành ca sĩ não ngắn, sau đó cố gắng nghe lời bố mẹ và tìm cơ hội phát triển nghiệp ca hát, bạn biết không vào đại học bạn vẫn có cơ hội làm ca sĩ, quan trọng là cuộc đời bạn có thật sự có duyên với nghề này không ấy.chúc bạn thành công
Toi cao 1m80 cach day hon mot thang toi nang 73k,nhung gio toi chi con 67k, Dao nay toi an rat it VA ngu cung it toi da thay co the Minh co dau hjeu khac nhung Mac du da co gang an nhung toi khong cam nhan Dc vi ngon cua thuc an nua Mac du do la nhung Mon ma truoc day toi van thich VA toi luon co cam gjac them nhung do an hoac uong that lanh .vay k bit trieu Chung do cua toi co phai la Chan an khong,VA toi phai lam gj?
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
CHào anh! Vấn đề chán anh cũng có nhiều nguyên nhân, do thay đổi môi trường sống, do căng thẳng tinh thần, áp lực và tâm lý.Để điều trị anh cần mua thuốc bổ kết hợp việc thoải mái tinh thần, thậm chí cũng cần có bác sĩ tâm lý nếu như anh có điều kiện và thời gian rảnh.Việc sa sút cân trầm trọng nó cũng chỉ 1 phần và chỉ cần anh thoải mái và cổ vũ bản thân thì nhất định sẽ bình thường trở lại thôi.Chúc anh khỏe
Bs ơi, em là nữ cao 1m55 nặng khoảng 42kg. Em muốn cao hơn nên đã tập bỏng rổ và uống sữa canxi, nhưng đã 2 thảng rồi em đi đo chiều cao nó vẫn vậy :( hay là do chế độ dinh dưỡng của em có vấn đề? vì 1 ngày ba bữa: buổi sáng lúc ăn lúc ko, trưa và tối chỉ ăn 1 chén cơm/ bữa thôi :( Em không thích ăn cơm lắm :( có cách nào trị chứng chán ăn ko? Hay bác sĩ tư vấn giùm em chế độ dinh dưỡng thích hợp ạ ?
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
bác sĩ ơi! ngoại bị chán ăn.miệng bị chua.ăn gì cũng không thấy ngon.mặt dù ngoaị không làm gì.tôi tìm mọi cách trị nhưng không được.mong bác sĩ tư vấn cho tôi.
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Y học hiện đại cho rằng, cảm giác chua miệng thường hay gặp ở những người viêm dạ dày và viêm loét đường tiêu hóa, liên quan đến sự gia tăng tiết dịch ở dạ dày. Còn theo Đông y, chua miệng có liên quan mật thiết với chứng can tỳ bất hòa" (tạng can bị rối loạn, ảnh hưởng xấu đến chức năng tiêu hóa của tỳ vị). Ngoài cảm giác chua miệng, bệnh nhân thường thấy ngực sườn đau tức, đau đầu hoa mắt, bồn chồn, dễ cáu giận, sau khi ăn bụng đầy trướng, đại tiện táo bón, nước tiểu vàng, rêu lưỡi vàng mỏng. Để khắc phục, cần tả can hòa vị bằng bài thuốc sau: Hoàng liên 10 g, ngô thù du 10 g, phục linh 10 g, bạch truật 10 g, nhân sâm 6 g, cam thảo 3 g, trần bì 15 g. Sắc nước uống mỗi ngày 1 thang. Thông tin này chỉ để tham khảo, em nên cho ngoại đi khám để biết tình hình hiện tại và dùng thuốc theo chỉ định nhé
tôi tên là vũ thị thắm xin nhờ tư vấn giúp tôi . tôi chán ăn , ăn không tiêu trong người khó chịu từ 1 năm nay. tôi đã uống nhiều thuốc và chữa nhiều bệnh viện nhưng không thấy đỡ. Vậy xin hỏi là tôi bị bệnh gì?
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Với những thông tin chị cung cấp không thể chuẩn đoán được chị bị bệnh gì. Như bài viết trên nguyên nhân gây chán ăn ở người lớn là rất nhiều. Chị nên đi khám lại để biết rõ và điều trị nhé. Chúc chị mau khỏe!
tôi bị ăn không tiêu một năm nay , tôi đã uống nhiều thuốc mà không thấy đỡ . Vậy cho tôi hỏi tôi bị bệnh gì.
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Chán ăn có nhiều nguyên nhân. Nếu không thăm khám trực tiếp không thể tư vấn cho chị với những thông tin như trên được. Chị hãy đi khám sớm để tìm nguyên nhân và khắc phục nhé. Chúc chị mau khỏe!
Cháu la nguyễn thị liên. Năm nay cháu 20t. Cháu cao 165cm nặng 40kg. 5 tháng trở lại đây cháu k thèm ăn và ăn rất ít, có khi cả ngày cháu k ăn gì hay ăn qua loa 1,2 miếng hoa quả. Sau 5 tháng đó cháu bi sút 13 kg. Bs cho cháu hoi cháu bi biếng ăn phải k ạ? Và khắc phục bằng cách nào ạ? Cháu cảm ơn bs ạ!
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Mình cao 1,68m, nặng 52kg, mọi ng vẫn nói mình gầy, với chiều cao và cân nặng như vậy, mình có bọ coi là gầy ko các bạn?
Hi vọng có thể giúp ích cho bạn: Ăn thành nhiều bữa nhỏ: Việc ăn ít bữa nhưng ăn no sẽ khiến cho bạn dễ gặp phải cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Vì thế, học cách chia nhỏ các bữa ăn tỷ lệ thuận theo lượng thức ăn trong mỗi bữa sẽ hỗ trợ bộ máy tiêu hóa làm việc đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nếu trước đây bạn chỉ có thói quen ăn 3 bữa lớn thì để “gọi” cảm giác ngon miệng về bạn nên ăn thành 4 – 5 bữa nhỏ. Tập luyện: Giúp tiêu hao calo và năng lượng, tất yếu dễ dẫn đến hệ lụy cần thu nạp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Đây cũng là cách để bạn ăn ngon miệng hơn và tìm lại cảm giác đói bụng, muốn ăn. Bổ sung vitamin: vitamin cần thiết cho sự phát triển, phân chia của tế bào. Hơn nữa một số loại vitamin còn có vai trò kích thích và cải thiện vị giác như kẽm, vitamin B, vitamin A, và vitamin E. Hình thành thói quen bổ sung đa dạng những loại vitamin này vào trong chế độ ăn uống sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm lại được cảm giác ngon miệng. Không khó để tìm thấy những loại vi chất thiết yếu này vì nó tồn tại nhiều trong các loại thực phẩm thông thường như ngô, rau, trái cây, giá đỗ, thịt, cá…. Không nên uống trước khi ăn: Thói quen xấu này sẽ khiến cho bạn có cảm giác “no giả” điều này đồng nghĩa rằng bạn không còn hứng thú với các đồ ăn. Vậy nên đây cũng là một cách giảm cân của không ít người để hạn chế việc thu nạp đồ ăn vào trong cơ thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu uống khoảng 2 ly nước trước bữa ăn sẽ giúp bạn giảm được lượng cân nặng đáng kể so với những người không có thói quen này. Ưu tiên một số loại thực phẩm: Một số loại thực phẩm sẽ giúp bạn dễ dàng gỡ rối trong trường hợp này. Cam: Chứa nhiều vitamin C vì thế sẽ đem lại hiệu quả kích thích tiêu hóa nhanh chóng. Theo các chuyên gia thì mỗi ngày uống một ly nước cam sẽ giúp cơ quan tiêu hóa làm việc nhanh chóng, hiệu quả hơn. Gừng: Là loại gia vị cay nóng, có khả năng kích thích tiêu hóa và điều tiết enzyme tiêu hóa. Vì thế một ly trà gừng ấm mỗi ngày hoặc bổ sung gừng vào các món ăn thường ngày sẽ giúp bạn “gọi” cảm giác thèm ăn về. Táo: Chất pectin trong trái táo rất có lợi cho sức khỏe, hơn nữa nó cũng thúc đấy quá trình sản sinh pepsin – một loại enzyme tiêu hóa trong dạ dày. Vậy nên mỗi ngày ăn một trái táo để đẩy lùi bệnh tật là nguyên tắc vàng với sức khỏe. Chanh: Có chứa nhiều vitamin C và axit, chất chống oxy hóa trong chanh sẽ cải thiện hệ thống tiêu hóa bằng cách đào thải độc tố có trong gan và mật, thận. Đây chính là những nguyên nhân gây nên tìn trạng đầy bụng, khó tiêu và chán ăn.
em thường hay thức khuya, có khi thức đến sáng, em hay bỏ bữa vì em ko có cảm giác thèm ăn mặc dù rất đói, nhìn những món trước kia rất thích cũng ko đụng đũa, em bị như thế này 3 năm rồi và gần đây thì thấy cơ thể ốm rõ rệt, mặc dù em ko hề ăn kiêng gì cả, xin hỏi làm sao em thoát khỏi tình trạng này ??
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Trước tiên là giấc ngủ của bạn. Ngủ không đủ giấc dẫn đến các sinh hoạt không điều độ, dần già trở thành thói quen và tạo thành chứng biếng ăn. 3 năm cũng là thời gian khá dài làm cho chứng biến ăn thêm nghiêm trọng hơn. Trước tiên bạn cần có một thời gian biểu sinh hoạt khoa học hơn với việc ngủ đủ 8h/ngày. Ăn đủ các bữa. Hãy cố gắng ăn đủ trong các bữa quy đinh, bạn sẽ thay đổi được thói quen cũ của mình. Đây tất nhiên là việc rất khó nhưng hãy cố gắng bạn nhé!
Em là Nguyễn Kim,em năm nay đã 20 tuổi,cao 1m69 nhưng nặng chỉ 40kg.Em đã thử nhiều biện pháp như uống sữa tăng cân,uống thuốc kích ăn,... nhưng không có hiệu quả.Em rất ngại giao tiếp với người lạ vì thân hình quá gầy.Em đã ráng ăn nhiều nhưng không được vì luôn có cảm giác no và buồn nôn.Thậm chí cả ngày em chỉ ăn được 1 bữa qua loa.Xin tư vấn giúp em khắc phục được vấn đề
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Trường hợp của bạn cần đi khám dinh dưỡng để tìm nguyên nhân chán ăn xem có nguyên nhân từ bệnh lý nào hay không nhé. Trước khi lựa chọn những phương pháp cụ thể, hãy tìm nguyên nhân trước nhé!
em hay bị chán ăn, một năm tầm 3 hay 4 lần, sau đó cũng có thời gian lại thèm ăn, ăn nhiều. hiện tại em đang đi làm. giờ giấc có thay đổi một chút nhưng cũng đã vào guồng. không may là áp lực công việc lại trùng đúng vào thời điểm em chán ăn, nên tình trạng này có vẻ ngày càng xấu đi. ban đầu em vẫn cố ăn được ít thịt, sau đó dần k thể ngửi đc mùi mà chỉ ăn canh. hiện tại thì em ăn cơm không cũng thấy ngấy, tinh thần mệt mỏi kiệt quệ,buồn ngủ... và tình trạng mất kinh. cho em hỏi em phải làm thế nào. nếu tiếp tục thế này em k thể làm việc đc mất!
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
ăn thịt cầy. vài con là khỏi ^^
chào bác sỹ ,em 24 tuổi ,em được 41 kg ,mấy đợt này càng ngày em càng gầy đi vi không còn cảm giác thèm ăn,nghi tới là sợ ,không muốn ăn,chỉ uống nước là nhiều,cũng cố gắng ăn nhung cảm giác không ngon,....em nên làm gì .......để tăng cân và cho mình cảm giác thèm ăn.cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
e chan an 3nam nay. nghe mui do an e buon non. e phai lam sao
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
toi cam thay chan an so voi truoc khi an toi cam thay buon non ma k non duoc tai sao toi co benh gi ko
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
1 tháng trở lại đây e cũng có biểu hiện chán ăn và sụt kg nhờ bác sĩ tư vấn giúp e với
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý