Ý nghĩa của hoa phi yến: Vẻ đẹp thanh thoát

seminoon seminoon @seminoon

Ý nghĩa của hoa phi yến: Vẻ đẹp thanh thoát

06/07/2015 12:00 AM
571

Hoa Violet, Hoa Phi Yến tên khoa học Delphimum ajacis L (Consolida ajacis (L.) Schur) - họ Hoàng Liên, Ranunculaceae

Hoa phi yến còn có tên hoa chân chim vì hoa trông giống như chân con chim hoặc phi yến (chim yến đang bay) hay violet vì hoa màu tím và còn có tên La-let hay đông thảo thuộc họ Mao lương (Ranuncolaceae) thực chất cũng có cây cho hoa màu hồng và trắng xong rất ít. 

Tên khác là, chim sơn ca của gót chân ( Shakespeare ), chim sơn ca của claw và thúc đẩy của hiệp sĩ. Tên khoa học xuất phát từ tiếng Latin cho cá heo , ám chỉ đến hình dạng của hoa mở. 

y-nghia-hoa-phi-yen (3)

Một số người xem hoa Violet là biểu tượng của "tính khiêm tốn", với nhiều người khác nó lại mang ý nghĩa "Sự chung thủy". Bông hoa bé nhỏ, đầy rụt rè này giữ một vị trí rất cao trong nghệ thuật bày tỏ bằng hoa. Người Hy lạp chọn bông hoa có hương thơm nhẹ nhàng cổ điển này để làm bông hoa của thần Aphrodite, nữ thần của tình yêu và sắc đẹp. Dĩ nhiên, Violet được gắn liền với "tính khiêm tốn" vì một cô gắi trẻ đẹp nhưng e lệ thường được gọi là "Shrinking Violet" (Người rụt rè, hay xấu hổ Hoa phi yến - Loài hoa này mang ý nghĩa nhẹ nhàng với những nét thanh thoát duyên dáng của bông hoa. Theo người xưa, loài hoa phi yến mọc lên từ máu của một chiến binh thành Troy tên là Ajax. Một lần vì thất vọng trong việc phân chia chiến lợi phẩm, Ajax đã chạy ra đồng và trút cơn giận của mình lên một đàn cừu, anh ta đã giết chết một số cừu trước khi thức tỉnh khỏi cơn điên loạn. Vì cảm thấy xấu hổ trước cảnh tượng đó, Ajax đã quay gươm tự sát. Máu của Ajax chảy đầy trên mặt đất, sau đó lạn ra những bông hoa gọi là hoa Delphinium Ajacis.

y-nghia-hoa-phi-yen (2)

Một số người lại cho rằng sở dĩ nó có tên như vậy vì hình dáng của nó trông rất giống cái mũi nhọn trên đầu của con cá heo. Thật ra, mỗi người lại có một cách suy nghĩ về hình dáng của loài hoa này thành một thứ khác nhau, vì vậy nó còn được gọi lạ Lark-spur vì nó trông giống cái mào của con chim chiền chiện (lark).

Hoa Phi yến từ thời các vua Pharaôn, lúc đó chúng được xem là một loại cây quan trọng vì người thời đó dùng nó để làm thuốc trừ sâu.

y-nghia-hoa-phi-yen (1)

Đối với các nhà thơ nổi tiếng, từ Homer đến Tennson, vẻ đẹp và hương thơm của Violet đã là cảm xúc của nhiều tứ thơ hay:

- Khuyết danh - 

Hoa Violet thủy chung 

Là niềm yêu dấu của từng lứa đôi

Trái tim em, cõi tình tôi 

Người ơi xin hãy tuyệt vời như hoa

hoa-phi-yen

- ELIZABETH BARRETT BRIWNING - 

Violet loài hoa yêu quí 

Đẹp dịu dàng như đôi mắt em 

Bằng ánh nhình thật thà chung thủy 

Xóa tan lòng ngờ vực nhỏ nhen.

y-nghia-hoa-phi-yen

- AFRED, LORD, TENNYSON - 

Hương của hoa và màu xanh của lá 

Đã tràn vào ngự trị lòng tôi 

Violet tặng món quà vô giá 

Những phút giây của hạnh phúc tuyệt vời! 

hoa-phi-yen (1)

- See more at: http://dienhoaquangbinh.net/y-nghia-hoa-phi-yen_n58027_g727.aspx#sthash.yWDCXMlb.dpuf

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý