Cách gói bánh tét đậm đà hương vị rực rỡ sắc màu cho ngày tết

quangpham quangpham @quangpham

Cách gói bánh tét đậm đà hương vị rực rỡ sắc màu cho ngày tết

06/07/2015 12:00 AM
192

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Gạo nếp: 1kg
+ Dừa tươi nạo: 300g
+ Đỗ xanh: 300g
+ Thịt ba chỉ: 300g
+ Trứng muối: 4 quả
+ Lá cẩm, lá chuối
+ Dây lạt hoặc dây dứa

Cách gói bánh tét ngon và đẹp

Dừa nạo cho vào máy xay sinh tố xay cùng với chút nước cho đỡ hại máy, sau khi xay đổ dừa ra rây và ép lấy nước cốt

Gạo nếp bạn đem vo sạch rồi ngâm trong nước dừa có pha muối qua đêm. Sau khi ngâm cho ra rá cho ráo nước. Cách gói bánh tét ngon ngậy chính là nhờ việc ngâm gạo với nước dừa, nếu bạn thích béo và bùi hơn có thể cho hạt điều sống hoặc lạc vào nữa.

Đỗ xanh ngâm nước ấm trước 3h để đỗ nở mềm, cho đậu vào hấp hoặc nấu chín rồi nghiền nhỏ.. Tiếp tục cho dầu vào chảo xào đậu đến khi đậu hơi bết.

Lá cẩm cho vào nồi rồi thêm nước, nấu kĩ lấy màu rồi đổ lên gạo nếp. Tùy thuộc vào độ đậm nhạt của màu mà bạn chọn lượng lá cẩm cho phù hợp. Thông thường để gạo nếp ngấm đều màu của lá cẩm bạn nên pha nước lá cẩm ngập mặt của gạo nếp, sau đó vớt ra, để ráo 1 chút rồi cho lên chảo đảo đều cho nếp nở và dẻo. Việc làm này giúp cách làm bánh tét dễ dàng hơn.

Thịt thái dọc miếng rồi ướp với hành và gia vị.

Trứng muối ngâm với rượu trắng trong vài phút cho khỏi mùi tanh. Dùng nilon cứng rồi lấy 1/2 quả trứng muối, tãn đều bằng chiều dài của miếng thịt , se lại thành thanh dài và nhỏ. Việc làm này giúp định hình trứng muối thành thanh dài, sau khi định hình được bạn thái nilon ra nhé.

Hiện nay có nhiều công thức sáng tạo với cách làm bánh tét chữ nhờ việc xếp đậu xanh thành hình chữ bên trong bánh tét hoặc thay đổi nguyên liệu đỗ, thịt bằng chuối để có cách làm bánh tét chuối

Trải miếng nilon rộng hơn ( có thể dùng màng bọc thực phẩm ) lấy 1 phần đậu trải mỏng cho thịt và trứng muối vào giữa, cuộn đậu và thịt quanh trứng muối, vặn đều 2 đầu màng bọc cho nhân chắc. Nếu muốn nhân chắc dễ gói bạn có thể cho vào ngăn đá 1h nhé.

Lá chuối rửa sạch, phơi nắng cho héo hoặc trụng nước sôi cho hơi mềm, lau sạch. Cắt lá chuối thành miếng to khoảng 30×40 cm. Mỗi bánh cần 3 lá như thế. Chuẩn bị thêm các miếng lá chuối nhỏ 6x20cm. Mỗi bánh cần 6 miếng như thế.

cach-goi-banh-tet6

Cách gói bánh tét bằng lá chuối

Xếp 2 lá dọc chồng lên nhau, cho phần xanh của lá xuống dưới. Đặt một lá theo chiều ngang, quay phần xanh lên trên. Cho một phần nếp lên lá, trải mỏng, cho một phần nhân vào giữa, cuộn lại.

cach-goi-banh-tet

Gấp mép lá, cột ngang ở giữa. Gập một đầu bánh lại, dựng bánh đứng lên, dùng muỗng chỉnh cho nếp phủ kín nhân ở phần đầu

cach-goi-banh-tet1

Cắt bớt lá thừa, gập đầu bánh lại (theo kiểu gói quà). Lấy một miếng lá nhỏ gấp hình vuông (hoặc chữ nhật) sao cho vừa phần đầu bánh, đặt lên. Đặt thêm 2 miếng lá nhỏ hình chữ thập che kín đầu bánh. (Việc này hạn chế bớt nước ngấm vào bên trong bánh). Cột cố định đầu bánh.

cach-goi-banh-tet2

Quay ngược đầu bánh lại, làm tương tự cho đầu bánh còn lại. Chú ý sao cho các cạnh bánh thẳng với nhau. Dùng một sợi dây cột chặt chữ thập dọc đòn bánh. Lúc này lá tương đối đã được cố định, tháo bỏ 3 sợi dây ngang (1 sợi ở giữa bánh và 2 sợi cố định lá 2 đầu bánh).

cach-goi-banh-tet3

Ước chừng cột khoảng 6 vòng dây ngang. Bắt đầu ở 1 đầu bánh, mỗi đường ngang quấn 2 vòng và xoắn dây thật chặt, sao đó cập dây dọc đòn bánh. Dùng ngón cái một tay giữ lại. Lấy một sợi dây khác quấn tiếp đường ngang thứ 2, cũng xoắn chặt và cập dọc theo đòn bánh. Lần lượt làm hết khoảng 6 vòng. Đến sợi cuối cùng nhập các phần dây dư lại, thắt bím cho các dây dư cho gọn hoặc lấy một dây dư quấn gọn các dây còn lại.

cach-goi-banh-tet5

Cách gói bánh tét dùng lá chuối là cách gói theo kiểu truyền thống, ngày này có nhiều gia đình sử dụng lá dong gói bánh tét, mỗi loại lá cho hương và vị riêng, bạn có thể tùy chọn loại lá gói nhé.

Cách làm bánh tét chín

Xếp lá chuối xuống dưới đáy nồi rồi xếp bánh vào, châm nước sôi ngập bánh. Đậy kín vung đun sôi trong 4-5h. Nếu nồi nấu bánh bạn nước bạn chế thêm nước sôi cho đến khi hết thời gian luộc bánh.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo clip gói bánh tét sau đây nữa nhé. Video gói bánh tét hi vọng giúp bạn hình dung rõ hơn cách gói bánh tét.


Xem video hướng dẫn cách chế biến món này
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý