Cách điều trị bệnh mắt cá chân bằng cao dán

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách điều trị bệnh mắt cá chân bằng cao dán

08/07/2015 12:00 AM
1,631

Cách đây tầm 6 tháng, tự nhiên chân mình có nổi lên một hạt cứng, nhỏ, trong suốt, không có nhân hay nước ở trong. Mình nghĩ rằng đó chỉ là mốt mụn nước bình thường nên cũng không để ý gì, cho đến khi nó lớn dần ra.

   Rồi tới lúc mình chú ý tới nó thì nó đã phát triển tới đường kính 1cm rồi, bên trong có những "sợi tơ" nhỏ, trắng như vân chân vậy, mình dùng kềm rút ra thì nó đứt và có cảm giác hơi buốt, đôi khi kèm cả chảy máu nữa, sau đó thì các "sợi" này chuyển sang màu nâu, nhưng rất ngắn (tầm 0,5-1 mm). Để bình thường thì không có cảm giác gì, nhưng nếu đi nhiều và mạnh, hoặc dùng tay ấn vào thì đau buốt.

Mình google thấy có cách dùng củ hành đập nhỏ đắp vào, nhưng mình đã thử 3-5 bữa thì không thấy có biến chuyển gì (thực ra trên mạng người ta bảo 7-10 bữa là khỏi, nhưng tính mình không kiên trì, với cả thời gian cũng không cho phép nên cứ quên dần). Mình đã định để mặc nó, nhưng tuần trước nhìn lại thì thấy bên cạnh nốt đó đã mọc thêm 2 em mới, kích thước bằng đầu tăm. Đồng thời, đầu ngón tay phải của mình cũng bị "lây", có lẽ do trước đây mình dùng đầu ngón tay để cậy thử. Tìm hiểu trên mạng thì có người nói mắt cá này do virus gây ra (?), nếu đúng thế thì việc lây lan ra những phần khác của chân hay tay là hoàn toàn có thể, giống như 2 đứa em họ của mình trước đây bị lây nhau do đi chung dép (nhưng mình không biết điều này cho tới tối qua  ).
Hoảng quá, mình tức tốc đến viện 108, leo thẳng lên tầng 3 nhà A8 để đốt laser, vì thấy có người bảo đi đốt thì khỏi nhanh (hơn mổ hay đắp thuốc), khoảng 1 tuần là khỏi. Mình được dặn phải đi dép lê (dép tổ ong) vì sau khi đốt sẽ băng bó chân.


Vào phòng đốt laser, có sẵn 3 người (bác sĩ, y tá,...) ở đây, họ sát trùng vùng chân sẽ đốt, rồi tiêm thuốc tê vào vùng mắt cá. Phải nói là đau chảy nước mắt. Mình trẻ nên không đến nỗi, chứ cái bác trai vào sau già rồi, kêu oai oái, còn xuýt xoa mất một lúc. Sau khi tiêm thuốc tê cực đau, bác sĩ sẽ dùng chiếc máy laser để đốt chỗ thương tổn trên da, cháy khét (có máy hút mùi bên cạnh), sau đó họ rắc hay bôi một thuốc gì đó màu đen để "hàn" miệng vết thương thì phải, và băng kín. Quá trình phẫu thuật không có cảm giác đau gì vì đã gây tê cục bộ.

Và đây là kết quả:Bác sĩ dặn giữ khô vết buộc trong 3 ngày, sau đó tháo vết buộc ra và bôi thuốc HDM, có tên đầy đủ là Hạt Đậu Miêu, vốn và rượu rễ cây, dùng để chữa các bệnh như vảy nến, bạch biến,... Sau phẫu thuật, mình ngồi chờ khoảng 15 phút để tránh làm vỡ vết thương, lúc này thuốc tê dần mất tác dụng và quá trình đau... bắt đầu. 


Không may là lúc về tới nhà, mình đã làm vỡ vết thương ở chân do đi lại mạnh, máu chảy đầm đìa thấm ướt cả chỗ buộc chân (vốn rất dày), nhưng mình chưa dám tháo ra vì sợ nhiễm trùng. 

Qua ngày thứ 2, vết thương ở chân bắt đầu giật giật, nhất là lúc nằm ngủ, chỗ tay cũng vậy. Tới đây mình đành tháo chỗ buộc ra dù chưa tới ngày, hóa ra là tay y tá buộc quá chặt khiến chân mình đau buốt, cởi ra là hết đau luôn, máu cũng không giật nữa. 

Hôm nay là ngày thứ 5, vết ở tay đã khô, nhưng vẫn chưa cầm nắm được vì sợ rách ra, còn vết ở chân vẫn tiếp tục... rỉ máu (hay huyết tương gì đó), đồng thời nó hơi tấy đỏ xung quanh, không biết là có bị nhiễm trùng gì không, lo quá.  Một phần cũng vì vết đốt ở chân to hơn ở tay nhiều. Nếu mấy hôm nữa mà vẫn bị rỉ máu chắc phải đi khám lại quá.  Giờ đã thấy hối hận vì lỡ làm rách vết ở chân.Tối qua bà mợ gọi điện mới biết là hóa ra hồi trước ông cậu mình cũng bị y hệt thế, xong đi chung dép trong nhà nên lây sang con gái, rồi cô em lây qua cho cô chị, đều bị ở chân. Bôi thuốc gì đó ngoài hiệu thuốc (vài nghìn/lọ), xong vết mắt cá cứng lại, rồi cắt dần đi là hết, không phải phẫu thuật. Giờ mới biết thì đã muộn, vì mình nằm/ngồi 1 chỗ cả 4-5 ngày qua do sợ vết ở chân lại rách.  Giờ mới thấy dại vì đã đi đốt laser.

Kết luận: với các bạn có ý định đi đốt hay mổ:
Nhanh (5-10 phút), an toàn, vì bác sĩ thực hiện (?!)
Không rẻ lắm (500k tất tần tật)
Vết nhỏ thì nhanh liền, vết lớn thì lâu (nhất là bị rách ra như mình)
Không đi lại được, nếu bị ở chân (bất tiện nhất là cái này).

Với các bạn định bôi thuốc:
Chả biết có khỏi không
Chả biết có hại không
Chả biết có lâu không
Đi lại bình thường được (sướng nhất cái này)
Rẻ

Riêng mình, nếu tái phát, thì mình sẽ bôi thuốc chứ ko đi đốt laser nữa, sợ lắm rồi, không phải sợ đau mà vì sợ ngồi 1 chỗ quá.

Biết thế mình mua cao dán hộp 6 miếng cao. Thông thường các nốt mắt cá vừa và nhỏ chỉ sử dụng khoảng 5 lá cao là khỏi, thế cho đỡ bị đau

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
e mổ mắt cá rồi.Nhưng giờ nó bị lan ra mấy vết nhỏ nữa.mong a chỉ e cách chữa vs ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý