Hướng dẫn làm rượu dâu tằm cả nhà đều mê

seminoon seminoon @seminoon

Hướng dẫn làm rượu dâu tằm cả nhà đều mê

08/07/2015 12:00 AM
421

Dâu tằm đang vào mùa, bạn rất dễ dàng có thể mua được những quả dâu thật tươi và mọng nước về để dầm đường hay làm siro và mứt dùng lâu dài. Cách làm không khó mà bạn lại có thể dùng chúng trong rất nhiều món khác nhau đấy.

Làm siro dâu tằm

Để ngâm siro dâu tằm, bạn nên chọn những quả dâu chín vừa, mọng nước và không dập nát. Bạn có thể sử dụng kéo cắt bớt phần cuống đi nếu thích. Có hai cách để làm siro dâu tằm, tùy theo ý thích, bạn có thể chọn một trong hai cách.

* Cách 1: Ngâm dâu tằm cùng đường

- Rửa sạch dâu tằm, để thật ráo nước.

- Chọn hũ thủy tinh, rửa sạch và hong khô hũ thủy tinh.

- Ngâm dâu tằm và đường trong hũ theo tỷ lệ tùy thuộc vào dâu chua hay ngọt. Nếu dâu ngọt, bạn chỉ cần tỷ lệ khoảng 1kg dâu và 500g đường là được, tuy nhiên, nếu dâu chua, bạn cần lượng đường khoảng 700g-800g.

- Ngâm khoảng 3 ngày là bạn có thể ép lấy phần nước siro ra và đun sôi. Siro bạn bảo quản trong hũ thủy tinh được rất lâu. Cách làm này thì siro sẽ hơi có mùi rượu vì dâu tằm có thời gian để ngấm đường, lên men.

* Cách 2: Làm siro nhanh

- Dâu tằm bạn cũng rửa sạch, để ráo bớt nước.

- Ngâm dâu tằm với lượng đường theo tỷ lệ như trên trong một chiếc nồi trong khoảng vài ba tiếng.

- Khi dâu rút bớt nước và ngấm đường thì bạn cho lên bếp đun tới khi những quả dâu rút nước thì tắt bếp. Ép dâu lấy nước cho vào hũ thủy tinh.

Siro dâu tằm bạn có thể sử dụng làm kem ( công thức kem dâu tằm ), làm thạch, pha nước uống, làm panna cotta, mousse... đều rất ngon. ( Xem thêm các thức uống giúp thanh lọc cơ thể ). Ngoài ra, siro dâu tằm cũng có thể thay thế cho sữa tươi hoặc các loại nước hoa quả trong các công thức bánh gato/bông lan đấy.

Mousse (tham khảo cách làm mousse) và panna cotta dâu tằm tuyệt ngon (Ảnh: Ngọc Linh)

Làm mứt dâu

Còn phần xác quả dâu, bạn đừng vứt đi, hãy để lại và làm thử món mứt dâu tuyệt ngon dùng cho bánh mì hoặc bánh cuộn ( bánh cuộn kem tươi mứt dâu ), trét giữa các lớp bánh gato cũng rất tuyệt.

Làm mứt dâu hết sức đơn giản. Phần xác bạn cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Sau đó, cho dâu trở lại nồi, thêm khoảng 200g đường (trên 1kg dâu tươi sau khi đã lọc nước làm siro) nấu mứt đến khi thành hỗn hợp dạng sền sệt là được. Bạn cũng bảo quản mứt ở hũ thủy tinh đậy nắp kín nhé.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý