Mách bạn cách gói bánh chưng cực ngon đón tết.

quangpham quangpham @quangpham

Mách bạn cách gói bánh chưng cực ngon đón tết.

08/07/2015 12:00 AM
159

Mách bạn cách gói bánh chưng cực ngon đón tết.

Vào dịp tết Nguyên Đán, bánh chưng là món không thể thiếu trong mâm cơm thấp hương dâng lên Ông bà, tổ tiên, trước kia vào mỗi dịp tết các gia đình  thưởng hay quây quần bên nồi bánh chưng, bây giờ thì ít cơ hội đó hơn, năm nay các bạn hãy tự mình gói bánh chưng cho gia đình mình để tết sẽ vui hơn và trở lên ý nghĩa  nhé! Nau.vn món ngon mỗi ngày sẽ chia sẻ tới bạn cách làm bánh chưng cực ngon, món ăn ngày tết.

Nguyên liệu gói bánh chưng:

- Lá dong : chọn loại lá bánh tẻ 

- Lạt giang dẻo.

- Gạo nếp cái hoa vàng

- Đỗ xanh:  nấu chín và nghiền nhỏ.

- Thịt ba chỉ có phần nạc, mỡ, đều và dày

- Gia vị: Muối, hạt tiêu

Nguyên liệu gói bánh chưng

Nguyên liệu gói bánh chưng

Cách gói bánh chưng: 

1, Chuẩn bị  nhân gạo, thịt, đỗ xanh.

Bước 1:   Đỗ xanh  rửa sạch, ngâm nở trong vòng 2 tiếng. Đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu rồi xóc với 1 thìa muối, sau đó cho vào nồi hấp, hấp chín.

Đỗ chín bở, dùng thìa tán cho thật nhuyễn, đem trộn đều đỗ với một chút hạt tiêu. Sau đó, nắm đậu thành các nắm tròn bằng nhau.

Hấp đỗ chín

Hấp đỗ chín

Bước 2:  Gạo ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm rồi đãi lại gạo vài lần cho sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Sau đó xóc gạo với 1 thìa muối và 1 thìa hạt nêm.

Ngâm gạo trong 2h rồi đãi sạch

Ngâm gạo trong 2h rồi đãi sạch

Bước 3: Rửa sạch lá dong,nếu không rửa sạch sẽ thì dẫn đến bánh nhanh hỏng. Sau đó, dùng khăn sạch lau khô. Tiếp đó cắt phần sống lá(không cắn sâu quá sẽ vào đến thịt lá, làm rách lá), sau khi cắt sống lá xong đừng bỏ đi mà để lót vào khi luộc bánh chưng.

Cắt phần sống lá dong

Cắt phần sống lá dong

Bước 4: Thịt rửa sạch, thái thịt miếng to bản, dày khoảng 2cm, dài khoảng 5cm – 6cm rồi cho muối, hạt tiêu vào để ướp thịt.

Ướp thịt với gia vị

Ướp thịt với gia vị

2, Gói bánh. 

Bước 1: Khi gói bánh chưng, xếp 4 lá vuông góc, 2 lá dưới úp mặt phải xuống (vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (khi bóc bánh, bánh không bị dính).Cho khoảng 1 bát gạo vào giữa lá dong.

Đổ 1 bát gạo vào để gói

Đổ 1 bát gạo vào để gói

Bước 2:  Lấy một nửa nắm đỗ xanh nhấn nhẹ để phần đỗ xanh trũng xuống, rồi đặt một miếng thịt vào giữa phần đỗ xanh sau đó, úp nửa phần đỗ xanh còn lại lên miếng thịt. 

Đặt thịt vào nhân đỗ xanh

Đặt thịt vào nhân đỗ xanh

 Bước 3:  Ta nặn nhân sao cho phần đỗ xanh bao kín gần hết miếng thịt sau đó  đặt nhân lên trên phần gạo.

Đặt nhân lên trên gạo

Đặt nhân lên trên gạo

Bước 4: Đổ thêm một lớp gạo phía trên phần nhân và dùng tay san đều sao cho gạo phủ kín nhân.

Đổ 1 lớp gạo lên trên cùng

Đổ 1 lớp gạo lên trên cùng

Bước 5: Dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái , chú ý phải chắc tay. Phần lá dong thừa thì gập mép lại.

Gói bánh

Gói bánh

Bước 6: Ta gấp phần đầu lá dưới lên,  bóp mép hai bên phần đầu trên của bánh, gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho vuông vắn.

Gấp phần lá cho vuông vắn

Gấp phần lá cho vuông vắn

Bước 7:   Ta cần có 4 chiếc lạt để gói bánh. Buộc hai chiếc lạt đầu tiên song song nhau để giữ cho bánh chặt, lá không bung ra. Hai lạt sau vuông góc với hai lạt trước.

Lấy lạc buộc bánh

Lấy lạc buộc bánh

- Sau đó ta dùng tay ấn 4 phía của bánh để bánh được chặt. Tiếp theo là làm động tác giỗ bánh xuống bàn để bánh được thêm chắc. Thử lắc bánh, nếu còn nghe tiếng gạo bên trong là bánh chưa được gói chặt.

Dùng tay ấn chặt 4 phía của bánh

Dùng tay ấn chặt 4 phía của bánh

- Bây giờ thì bánh đã gói xong.

Chiếc bánh đã được gói hoàn chỉnh

Chiếc bánh đã được gói hoàn chỉnh

3, Luộc bánh:

-  Ta cho phần sống lá dong đã cắt lúc mới bắt đầu làm xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa.

- Sau đó, cứ 1 tiếng kiểm tra 1 lần để xem mực nước. Nếu mực nước giảm thì phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào. Nấu trong 8-10 tiếng sẽ vớt bánh ra.

- Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh. Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên. Tiếp đó cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc.

Ép bánh chưng

Ép bánh chưng

 Bây giờ thì có  bánh chưng  thắp hương các cụ rồi nhé ! Chúng ta đã hoàn thành xong cách gói bánh chưng rồi, chúc các bạn thành công với cách gói bánh chưng.

Diệu Linh(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý