Giải tỏa cơn thèm xôi vò tuyệt ngon cho bạn

quangpham quangpham @quangpham

Giải tỏa cơn thèm xôi vò tuyệt ngon cho bạn

08/07/2015 12:00 AM
125

Nếu đã từng thưởng thức món xôi vò chắc hẳn bạn sẽ muốn ăn nó mãi.Với cách nấu đơn giản sau đây sẽ giúp bạn giải tỏa cơn thèm khát xôi vò bất cứ lúc nào. Vị xôi vò tự nấu đảm bảσ không hề thua các hàng quán thứ thiệt bạn vẫn hay ăn đâu nhé.

Bùi bùi ngậy ngậy với món xôi lạc nóng hổi

Xôi cốm dẻo thơm ăn 1 lần là nhớ mãi

Nguyên liệu cho món xôi vò

Món xôi vò chỉ cần rất ít nguyên liệu nhưng có cách chế biến tương đối nhiều công đoạn và cầu kì. Vì thế, nếu chọn nấu xôi vò thì bạn nên dành khoảng thời gian tương đối, tốt nhất là vào ngày nghỉ nhé.

  • - Gạo nếp cái hoa vàng: 500g
  • - Đỗ xanh: 300g
  • - Muối ăn hoặc đường kính trắng
  • - Hành khô: 3 củ to
  • - Dầu ăn
Giải tỏa cơn thèm xôi vò tuyệt ngon cho bạn

Gạo nếp cái hoa vàng sẽ cho món xôi vò dẻo, ngậy và thơm

Nguyên liệu trên đây là đủ cho 4 người ăn. Bạn cũng không phải lo quá khi lần đầu nấu chưa căn đúng số lượng nguyên liệu, nếu nầu thừa bạn có thể cho vào tủ lạnh và dùng cho lần sau nhé. 

Cách nấu món xôi vò đơn giản nhất.

- Gạo nếp vo sạch và ngâm trong 8 tiếng với nước lạnh, và 2 tiếng với nước ấm.

- Đỗ xanh ngâm trong nước 2-3 tiếng

- Bạn có thể ngâm đỗ và gạσ cùng với nhau. Khi đỗ ngâm đã đủ bạn có thể đi nấu chín đỗ để đợi gạo.

- Hành khô thái lát miếng mỏng và đem phi thơm , vàng

Bước 1

- Cho chõ xôi lên bếp bật to lửa cho đến khi nước trong nồi sôi to thì đổ đỗ vào trong hấp. Khi đổ đỗ vào bạn nên bật nhỏ lửa, để lửa liu riu trong 20 – 30 phút là đỗ chín.

- Nếu nhà bạn không có xoong hấp thì bạn có thể nấu chín đỗ bằng nồi cơm điện. Bạn cho đỗ vào xoong và cho khoảng nửa chén nước là đủ đỗ chín, không nên cho quá nhiều sẽ khiến nước bị trào.

- Cách kiểm tra đỗ chín là bạn lấy 1 hạt đỗ và bóp bằng tay. Nếu đỗ chín sẽ mềm và nhiễn còn khi chưa đủ chín đỗ sẽ rắn và khó bóp.

Bước 2

Dùng máy say sinh tố , cối hoặc thìa nghiền nguyễn đỗ. Bạn nên dùng máy say sinh tố để làm nát đỗ, như vậy đỗ sẽ tơi hơn là dùng chày giã.

Giải tỏa cơn thèm xôi vò tuyệt ngon cho bạn

Đỗ xanh nấu món xôi vò phải được nấu chín, đánh tơi

Bước 3

Đổ 2/3  đỗ xay nhuyễn , 3 thìa cà phê đường trắng ( hoặc hơn nếu bạn thích ăn ngọt) vào đồ cùng gạσ nếp trong 20 phút. Khi xôi chín dùng đũa đảσ đều để đỗ bám đều vòa hạt gạσ, tạσ độ tơi xốp và có màu vàng đều.

Bước 4

Đổ xôi ra bề mặt rộng rồi tãi mỏng ra, bật quạt thổi vào xôi để xôi bay hết hơi nước, không bị dính và vón cục.

Bước 5

Xới xôi ra bát hoặc chén rồi phủ 1 thìa đỗ xanh nghiền nhuyễn lên trên mặt xôi, sau đó dưới 1 thìa hành phi và mỡ nước lên trên trên cùng là có thể thưởng thức được ngay.

Giải tỏa cơn thèm xôi vò tuyệt ngon cho bạn

Món xôi vò nên được để trong lá sen sẽ dậy mùi hương và hình ảnh dân giã thôn quê

Món xôi vò có thể được dùng kết hợp nhiều loại khác nhau để có được món ngon mỗi ngày khác nhau, bạn có thể ăn xôi vò cùng với chè hoa cau, hoặc cũng có thể sử dụng làm bữa ăn sáng, ăn vặt vào buổi chiều…

Đỗ xanh sau khi xay nhuyễn nếu không dùng hết bạn có thể cho vào trong tủ để lần nấu sau dùng tiếp mà không lo lãng phí nhé! Chúc bạn thành công !

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý