Phong thủy cầu thang

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Phong thủy cầu thang

18/04/2015 12:26 PM
1,135
Thiết kế cầu thang hợp với khuôn nhà và hợp phong thủy

Cầu thang trong một ngôi nhà được ví như “khúc ruột” trong cơ thể người. Bởi vậy, thiết kế cầu thang cần được chú trọng không chỉ về yếu tố thẩm mỹ, mà còn phải đảm bảo an toàn và hợp phong thủy.


Thiết kế cầu thang hợp với diện tích nhà

Với những căn nhà rộng, lầu được thiết kế theo kiểu chia tầng, bạn nên chọn kiểu cầu thang hình chữ Y, đặt tại phòng khách. Kiểu thiết kế như vậy sẽ khiến căn nhà trông rộng hơn và sang trọng hơn. Cùng với đó là cấu tạo của cầu thang như bậc làm bằng đá, tay vịn bằng gỗ, dưới thành làm bằng kính hoặc những con tiện gỗ khắc… cầu thang sẽ lập tức trở thành điểm nhấn đặc biệt cho căn phòng.

 Thiết kế cầu thang hợp với khuôn nhà và hợp phong thủy

Cầu thang hình chữ Y thích hợp với nhà diện tích rộng.

Còn đối với căn nhà diện tích vừa phải, bạn nên chọn thiết kế cầu thang hình chữ L, có chiếu nghỉ giữa các tầng, sẽ tạo cảm giác thoải mái khi bước tiếp lên lầu trên.

Một số căn hộ có kích thước nhỏ, bạn có thể thiết kế cầu thang đơn giản, chỉ có độ thoải lên trên gác để tiết kiệm diện tích. Bạn hãy treo một tấm gương lớn để có tác dụng mở rộng cầu thang về mặt hình ảnh trong phong thủy.

 Thiết kế cầu thang hợp với khuôn nhà và hợp phong thủy

Với nhà hẹp, nên chọn kiểu cầu thang đơn giản.

Dù thiết kế cầu thang theo kiểu dáng nào đều phải tuân thủ theo nguyên tắc nhất định, vừa tạo sự thoải mái, vừa hợp phong thủy.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang

  • Đặt đèn chùm phía trên cầu thang.
  • Đặt 1 màn che hay chia cầu thang và cửa chính thành những khu vực khác nhau nếu chúng đối diện nhau.
  • Cầu thang có thể làm bằng gỗ, kim loại hoặc bê tông, là biểu tượng của 3 yếu tố rắn chắc. Cầu thang gỗ thích hợp đặt hướng Nam, Đông Nam và Đông. Cầu thang kim loại tốt nhất nên đặt hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc.
  • Bậc cầu thang không nên bị lõm, hay hở bởi nó làm ảnh hưởng đến sự tích lũy của cải.
  • Nên có đèn cầu thang để việc đi lại ban đêm được dễ dàng.
  • Cầu thang phải vững chắc, tránh kẽo kẹt, lung lay.
  • Tránh chọn màu đỏ cho cầu thang vì điều này mang lại những bất hạnh nghiêm trọng.
  • Tránh đặt nước (non bộ) dưới chân cầu thang vì sẽ cản trở sự thành công của thế hệ thứ 2 trong gia đình.
  • Tránh đặt cầu thang ở chính giữa nhà.
  • Tránh đặt cầu thang xoắn ốc, đặc biệt là khi cầu thang đó đặt giữa nhà.

 Thiết kế cầu thang hợp với khuôn nhà và hợp phong thủy

Số bậc cầu thang nên là bậc lẻ như 17, 19, 21, …

Phong thủy cầu thang

Số bậc của mỗi tầng, cũng như của toàn cầu thang, tính từ bậc thứ nhất đến bậc cuối cùng phải rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn “Sinh”, “Lão”, Bệnh”. “Tử” như các nhà phong thủy vẫn quan tâm.

Thông thường, tổng số bậc cầu thang là bậc lẻ 21, 19, 17, … Thông thường, chiều rộng của cầu thang từ 70 cm đến 120 cm, độ rộng của bậc thang 25 cm – 27 cm, chiều cao của bâc thang từ 15cm đến 19cm. Được như vậy, sẽ đảm bảo không những thuận tiện về sinh hoạt, đồng thời cũng mang lại cho chúng ta cảm giác yên tâm, thoải mái trong ngôi nhà của mình. Số lượng bậc thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới điểm kết thúc (chiếu tới, hành lang). Nếu có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ được tính như một bậc thang bình thường.

 Thiết kế cầu thang hợp với khuôn nhà và hợp phong thủy

Nên đặt một chiếc đèn chùm phía trên.

Bậc thang phải hoàn toàn kín, liền nhau, không có lỗ hổng giữa các bậc. Điều này đảm bảo, tài chính gia đình sẽ không bị thất thoát. Vì vậy, nếu cầu thang nhà bạn có lỗ hổng ở giữa bậc, hãy dùng ván gỗ bít kín chúng lại. Ngoài ra, bạn có thể trải thảm cầu thang, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa có lợi trong phong thủy.

Không nên bố trí bậc bước chân đầu tiên hướng ra cửa chính, hay đặt thẳng vào bếp hoặc WC. Vì cầu thang, là nơi khí lực tụ lại và vận động, do vậy khi đặt cầu thang ở những vị trí trên sẽ làm tỏa khí lực, gây nhiều tai ương cho gia chủ, tiền bạc sẽ chảy cả ra ngoài. Không gian của cầu thang cần thoáng, đủ ánh sáng không nên đặt vị trí tối, vì như thế sẽ không hút được nhiều năng lượng để lan tỏa lên các phòng trên, căn phòng sẽ trở nên ám khí.

Trong phong thủy, cầu thang được ví như khúc ruột trong cơ thể người. Do đó, tránh làm cầu thang đứt đoạn. Trật tự bố trí và vị trí cầu thang của mỗi tầng không được thay đổi, phải tuân thủ các quy tắc này từ tầng 1.

Cầu thang dưới góc nhìn phong thủy

Trong kiến trúc hiện đại, cầu thang là một bộ phận quan trọng cấu thành nên ngôi nhà. Không đơn thuần là lối dẫn lên các tầng trong nhà, cầu thang còn quyết định đến nét thẩm mỹ nội thất. Một chiếc cầu thang đẹp sẽ làm cho không gian sống của chúng ta trở nên lộng lẫy, sang trọng hơn. Dưới góc nhìn Phong thủy, cầu thang còn có một vai trò khác, đó là việc phân bố các nguồn năng lượng lên các không gian không cùng cao độ, mang đến sức sống cho toàn bộ căn nhà, tạo sự hài hòa về Phong thủy, tăng cường sức khỏe cũng như nguồn tài lộc cho gia chủ.

Những yêu cầu về hướng và vị trí

Cầu thang là mạch dẫn khí lên các không gian phía trên. Nó có vai trò như một cái cửa đón và phân bổ các dòng năng lượng theo chiều thẳng đứng. Cửa này nếu đặt ở vị trí tốt, đón được nhiều dòng sinh khí cát lành thì những phần không gian phía trên cũng sẽ có được nguồn năng lượng dồi dào. Vì thế, vị trí cầu thang nên nằm ở những cung tốt so với bản mệnh của gia chủ. Những bậc đầu tiên của cầu thang cũng phải bố trí quay vào hướng tốt của gia chủ để đảm bảo các tầng trên thu được khí tốt của căn nhà.

Nhiều người quan niệm nếu hướng cầu thang đối diện cửa chính thì gia chủ sẽ bị hao tán tiền của, tài lộc sẽ bị tuôn chảy hết. Điều này đúng nhưng chưa đầy đủ. Sự vận hành của cầu thang luôn có hai chiều lên và xuống. Những ngôi nhà có cầu thang đối diện cửa chính thì sẽ nhận được nhiều năng lượng nhưng sự suy thoái cũng rất lớn. Dưới góc nhìn Phong thủy, những ngôi nhà có kiểu cầu thang này thì có thể làm ăn tốt nhưng sẽ không giữ lại được nguồn tài lộc. Vì vậy, không nên bố trí cầu thang đối diện cửa để tránh hiện tượng tiền vào cửa trước rồi lại ra cửa sau. Trong trường hợp bất khả kháng thì có thể đánh lệch hướng cầu thang hoặc đặt dưới chân cầu thang một chậu cây để ngăn cản dòng năng lượng thoát ra ngoài.

Do tính chất hoạt động của cầu thang, bộ phận  này luôn có tính vươn cao lên phía trên nên cầu thang mang tính Mộc. Cầu thang nên tránh đặt giữa nhà bởi vì khu vực giữa nhà (trung cung) thuộc Thổ sẽ bị cầu thang thuộc Mộc khắc.. Nếu lỡ phạm phải thì tốt nhất nên di chuyển cầu thang hoặc thay đổi tâm nhà bằng cách nối dài không gian sử dụng. Các trường hợp bất khả kháng thì cũng cố tránh đặt bậc cầu thang đầu tiên vào giữa nhà.

Cầu thang kỵ đặt từ phía sau nhà đi lên sẽ không thuận chiều đón năng lượng từ cửa ra vào dẫn đến các tầng trên sẽ không có được sinh khí dồi dào. Cầu thang cũng không được đâm thẳng vào bếp hoặc nhà vệ sinh ở bất cứ tầng nào vì sẽ làm cho các nguồn năng lượng hao tán hết. Đồng thời cần lưu ý không để dầm (xà nhà) đè lên cầu thang. Ngoài ra, không gian dưới gầm cầu thang vốn là nơi tối tăm, không khí tù đọng nên tránh đặt bếp ở khu vực này sẽ làm cho căn bếp  không được sự thoáng đãng, sạch sẽ. Tuy nhiên, việc bố trí một bể cá hay vườn tiểu cảnh ở dưới gầm cầu thang lại là một cách làm thông minh vừa giúp hóa giải những năng lượng xấu vừa tạo được điểm nhấn sinh động cho ngôi nhà.

Cầu thang nên thiết kế vận hành đi lên theo ngược chiều kim đồng hồ vừa thuận theo nguyên lý hoạt động, sinh hoạt của con người vừa phù hợp với nguyên tắc Phong thủy, đặc biệt là khi đi lên, tim chúng ta luôn gần với tâm của trục thang đứng sẽ giảm bớt sự mệt nhọc trong quá trình leo cầu thang.

Những yêu cầu về kiểu dáng, chất liệu, số lượng, kích thước bậc

Cầu thang trong một ngôi nhà phải đảm bảo được hai yêu cầu quan trọng nhất là chứa và dẫn khí. Chính vì vậy mà những loại cầu thanh để hở cổ bậc hay những loại không có thành chắn đều không tốt theo quan niệm Phong thủy. Loại cầu thang này sẽ làm thất thoát các dòng năng lượng trước khi đưa lên các không gian phía trên. Những lỗ hổng này cần phải được lấp kín, có thể bằng cách trải thảm cầu thang để đảm bảo tính thẩm mỹ. Ngoài ra, cầu thang yêu cầu luôn phải chắc chắn và liền mạch. Tuy vậy, tránh làm cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác mà không có chiếu nghỉ. Dạng cầu thanh xoắn quanh cột cũng không tốt vì dễ tạo sự mệt mỏi cho người sử dụng.

Việc xác định số bậc của một cầu thang cũng khá quan trọng. Người ta thường lấy số bậc lẻ thay vì chọn số bậc chẵn. Xét dưới quan điểm Phong thủy, số bậc cầu thang thường được dựa trên quan điểm về 4 chữ: Sinh, bệnh, lão, tử hoặc sinh, lão, bệnh, tử. Chu kỳ 4n+1 này cũng ứng với chu kỳ nhịp tim của con người. Có thể hiều đơn giản là nhịp tim của con người có 4 ngăn mà sau khi đi hết 4 ngăn sẽ chuyển sang chu kỳ tiếp theo. Khi đặt chân nên một không gian mới vào đúng nhịp khởi đầu này thì xét về tâm sinh lý cũng như sức khỏe cũng rất hợp lý.

Về chất liệu, nên sử dụng những vật liệu tạo sự ấm áp cho cầu thang. Tốt nhất là nên chọn vật liệu gỗ hoặc đá cho cầu thang trong nhà vì nó mang tính Mộc và Thổ. Hai hành này rất gần gũi với con người, nhất là không gian nhà ở. Còn những chất liệu kim loại như inox tạo cảm giác lạnh lẽo nên sử dụng ở những không gian công cộng, văn phòng công sở...

Độ cao và độ rộng của bậc cầu thang nên thiết kế phù hợp với nhân trắc học của con người tức là phù hợp với bàn chân và sải chân của người Việt Nam. Kích thước thang hợp lý trong kiến trúc dân dụng: chiều cao bậc từ 150 mm, độ rộng bậc 300 mm. Thông thường kích thước này khó lòng đạt được. Chiều cao từ 160-185 mm, độ rộng tối thiểu phải đạt được là 270 mm là hợp lý. Đối với nhà phân lô hoặc biệt thự nên làm số lượng bậc từ tầng này lên tầng kia khoảng 21 bậc, ít nhất phải được 17 bậc. Đó là những con số đẹp theo Phong thủy.

Khoa học hiện đại ngày nay đưa lại cho chúng ta nhiều sự lựa chọn mới lạ cho không gian sống của mình. Các kiểu cách cầu thang ngày càng được thiết kế muôn hình vạn trạng tùy theo gu thẩm mỹ của mỗi người và khả năng sáng tạo của kiến trúc sư. Tuy nhiên, gia chủ cũng không nên vì sở thích mà xem nhẹ những yêu cầu về Phong thủy cho cầu thang trong nhà. Cầu thang được ví như là "xương sống" hay "trái tim" của ngôi nhà vì vậy mà nó không chỉ đẹp mà phải luôn có môt tư thế khỏe mạnh, vững chắc.

Phong thủy với cầu thang, bậc tam cấp

Cầu thang rất quan trọng trong giao thông theo trục đứng của ngôi nhà. Từ lâu nay, người phương đông quan tâm không những về tiện nghi sử dụng mà cả về những điều kiêng.

kỵ, lành dữ của cầu thang theo phong thuỷ học...
Theo quan niệm phong thủy, cầu thang là điểm khởi đầu dẫn luồng khí trong lành đến các phòng sinh hoạt của toàn bộ căn nhà. Vì thế điểm khởi đầu của cầu thang trong nhà phải sáng sủa, thông thoáng, và được đặt vào cung “lành”, hướng tốt. Một điều rất cần thiết là số bậc của mỗi tầng, cũng như của cầu thang, tính từ bậc thứ nhất đến bậc kết thúc phải rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn “Sinh”, “Lão”, “Bệnh”, “Tử” như các nhà phong thuỷ vẫn quan tâm. Vì thế, tổng số bậc cầu thang là bậc lẻ (21, 17...).

Được như vậy sẽ đảm bảo không những thuận tiện về sinh hoạt, đồng thời cũng mang lại cho chúng ta cảm giác yên tâm, thoải mái trong ngôi nhà của mình. Số lượng bậc thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới điểm kết thúc (chiếu tới, hành lang). Nếu có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ được tính như một bậc thang bình thường.
Một số khái niệm và những thông số kỹ thuật với cầu thang nhà dân dụng
- Chiều rộng của thân thang: Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang thường rộng từ 0,9 m đến khoảng 1,2 m.
- Độ dốc của cầu thang: Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, có quan hệ mật thiết với khoảng rộng của bước đi, được tính bằng công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang). Trong các công trình kiến trúc, độ cao của bạc thang trong nhà thường từ 150 đến 180 mm, chiều rộng tương ứng từ 240 đến 300 mm.
- Kích thước của chiếu nghỉ: Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải thuận tiện trong quá trình vận chuyển.
- Chiều cao của lan can: Có liên quan mật thiết với độ dốc của cầu thang, cầu thang không dốc yêu cầu lan can làm cao một chút.Thông thường chiều cao của lan can tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn là 900 mm.

(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
phong thủy cầu thang
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Ồ, bài trên là 1 số gợi ý cho bạn mà
tôi tuổi Đinh mùi nhà hướng tây nam nếu đặt cầu thang từ hướng tây đi lên thì có hợp phong thủy không . Xin chuyên gia tư vấn giùm
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
xin đươc hỏi: tôi sinh năm1956 chuẩn bị lam nhà hướng chính tây thì cầu thang nên đặt vị trí như thế nào là tốt nhât? xin chuyên gia tư vấn giùm, tôi xin cảm ơn.
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Tùy từng thiết kế ngôi nhà mà gia đình bạn có thể đặt cầu thang, có ngôi nhà đặt cầu thang chôn ốc ngoài nhà, có nhà lại đặt bên trong.Anh phải nói nhà anh thiết kế như thế nào.Thông thường khi xây nhà thì đã có thiết kế rồi, mình nghĩ đặt ở đâu thì đặt quan trọng là hợp bối cảnh ngôi nhà và kiến trúc nhà là ok mà
tôi tuổi giáp dần nhà hướng tây bắc cầu thang đi từ đông bắc lên tây nam có hơp không
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Anh chị có thể tham khảo thêm ở Link dưới đây nhé:http://www.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiKi.aspx?m=0&StoreID=11819
tuoi giap dan nha huong tay, ne dat cau thang o vi tri nao?
toi tuoi tan hoi nha huong nam.neu dat cau thanh tu huong nam di len thi co hop phong thuy khong xin chuyen gia tu van gium
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Toi la nu ,tuoi at mao,nha huong tay nam,dat lung cau thang o huong dong bac ,co tot khong?
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Hướng tốt: Tây Nam (Sinh khí: Phúc lộc vẹn toàn), Tây Bắc (Thiên y: Gặp thiên thời, được che chở), Tây (Diên niên: Mọi sự ổn định), Đông Bắc (Phục vị: Được sự giúp đỡ) Tất cả đều tốt nhé
tôi tuổi giáp tí nhà hướng đông nam nế đặt cầu thanhg theo hướng từ bắc đi lê có hợp phong thủy không?xin chuyên gia tư vấn giúp tôi.
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Cầu thang lên nhà tôi xoắn ốc do diện tích đặt cầu thang hẹp, bậc cầu thang trên cùng cũng là nối bước vào cửa.do diện tích hẹp nên tôi làm cửa kéo bằng nhôm kính.Vậy ảnh hưởng không? muốn hóa giải thì cần làm như thế nào?
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý