Cách làm món cá kho chuối xanh đúng vị miền Bắc

quangpham quangpham @quangpham

Cách làm món cá kho chuối xanh đúng vị miền Bắc

09/07/2015 12:00 AM
88

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Cá quả: 600g
+ Chuối xanh: 3 quả
+ Thịt ba chỉ: 200g
+ Nước màu
+ Gia vị cơ bản trong nấu ăn
+ Tương: 20ml

Cách làm món cá kho chuối xanh ngon

Cá nào sẽ cho cách làm món cá kho chuối xanh ngon? Đó là câu hỏi không có câu trả lời đúng, bạn thích ăn loại cá nào có thể mua cá đó về kho với chuối. Tuy nhiên, dù kho loại cá nào bạn cũng nên chọn cá to để kho nhé, vừa đỡ xương mà thịt lại thơm.

Cá sau khi mua về rửa sạch, bóp với muối cho sạch nhớt rồi chặt khúc. Ứớp cá với 1 muỗng cà phê muối trong 30 phút để thịt cá chắc lại và thấm mặn. Nếu thích riềng bạn có thể kết hợp để làm cá kho chuối xanh riềng.

Khi chọn chuối là phải là chuối tiêu, không non quá và không già quá. Non quá thì chuối sẽ nhão vị nhạt mà chuối già quá thì có vị chua và ít chát cũng không ngon. Chuối xanh đem tước bỏ lớp vỏ xanh ngoài cùng, thái miếng chéo rồi ngâm trong nước lọc cho pha nước giấm gạo để chuối được trắng không thâm.

cach-lam-mon-ca-kho-chuoi-xanh

Cách làm món cá kho chuối muốn ngon cần có thịt ba chỉ, nước mỡ chảy ra khiến cá và chuối mềm, không bị khô. Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn rồi đem ướp với muồi, mì chính, bột canh, nước màu và nước mắm. Nếu không mau được nước màu bạn có thể tự làm với đường trắng ( cho đường trắng vào xoong hoặc chảo khô, đem đun cho đến khi đường chảy nước, cháy đen thì cho 1 chút nước vào là có nước màu).

Khi cá ướp xong đem rán qua, thêm nước mắm, nước màu lên cá rồi đun nhỏ lửa đến khi sôi, tiếp tục rưới nước mỡ lên cá.

Chọn 1 chiếc nồi đất vừa với lượng cá, chuối bạn định kho. Xếp chuối xuống duwois cùng, tiếp đến là thịt ba chỉ cuối cùng là cá đã chiên. Tiếp tục cho các gia vị như nước mắm, nước màu, tiêu, tương, nước và đun nhỏ lửa cho đến khi sôi, cứ 15 phút lại rưới mỡ đã rán cá lên trên. Làm như vậy để cách kho cá với chuối xanh được bóng đẹp, thịt cá mềm không bị khô.

Bạn kho cá trên bếp khoảng 1h, đến khi thịt cá, chuối chín mềm là được. Khi ăn thì bạn rắc tiêu và ớt thái mỏng lên trên là có thể thưởng thức.

Cá kho chuối xanh – món ngon dân dã nhưng yêu cầu khá khắt khe: Xoong cá có màu vàng cánh gián, vàng đều. Chuối mềm mà bùi, cá mềm mà không nhũn, có thể ăn cả xương, thịt ba chỉ ăn không bị ngấy.

Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý