Bệnh ung thư phổi

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Bệnh ung thư phổi

18/04/2015 12:33 PM
287
Bệnh ung thư phổi.

Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi bắt nguồn từ những mô của phổi, thường là từ lớp lót tế bào túi khí. Có hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư tế bào phổi không phải tế bào nhỏ. Những loại này được chẩn đoán dựa trên việc quan sát tế bào dưới kính hiển vi.

Hơn 80% ung thư phổi thuộc loại ung thư không phải tế bào nhỏ. Trong đó được chia thành ba loại nhỏ, bao gồm ung thư biểu mô tế bào vẩy, ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào lớn.

Nguyên Nhân Gây Bệnh là gì?

Khói thuốc là một nguy cơ quan trọng nhất và nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến ung thư phổi. Đây là nguyên nhân gây ra 80% số trường hợp ung thư phổi trên toàn thế giới. Những hợp chất nguy hại trong thuốc lá phá hủy các tế bào phổi. Qua thời gian, những tế bào bị phá hủy đó bị ung thư. Đó là lý do tại sao hút thuốc điếu, thuốc tẩu, hoặc xì-gà có thể gây ung thư phổi và những người không hút thuốc hít phải những chất trên cũng bị mắc ung thư. Một người hít càng nhiều khói thuốc thì nguy cơ mắc ung thư phổi càng lớn.

Những nguyên nhân khác có thể gây ung thư phổi bao gồm chất rađon (khí ga hoạt tính), amiăng, thạch tín, crom, ni-ken và ô nhiễm không khí. Những người có thành viên trong gia đình bị ung thư phổi cũng có khả năng bị nhiễm bệnh trên. Những người bị ung thư phổi có nguy cơ phát triển ung bướu phổi lần hai. Những người trên 65 tuổi khi chẩn đoán thường mắc bệnh ung thư phổi.

Triệu chứng

Ung thư phổi giai đoạn đầu thường không có triệu chứng cụ thể. Nhưng khi bệnh phát triển, thường có những dấu hiệu sau:

- Ho không khỏi, ngày càng nặng hơn
- Hô hấp có vấn đề, chẳng hạn như thở dốc
- Đau ngực kéo dài
- Ho ra máu
- Khàn giọng
- Thường xuyên bị nhiễm trùng phổi, như bị viêm phổi
- Luôn cảm thấy vô cùng mệt mỏi
- Giảm cân không rõ nguyên nhân

Thường thì các triệu chứng này không phải do ung thư. Các vấn đề khác về sức khỏe cũng có thể gây ra các triệu chứng này. Ai có những triệu chứng như trên nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Chẩn đoán

Cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư phổi là bỏ, hoặc không bao giờ hút thuốc lại nữa!
Nếu quý vị có những dấu hiệu bị ung thư phổi, các bác sĩ sẽ tìm ra liệu nó bắt nguồn từ ung thư hay do tình trạng sức khỏe khác. Người bệnh được yêu cầu xét nghiệm máu và làm một số chẩn đoán:

- Kiểm Tra Thể Trạng
- Chụp X-quang Vùng Ngực
- Chụp Cắt Lớp Điện Toán (CT)

Bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh làm thêm một số xét nghiệm sau để lấy bệnh phẩm:

- Xét nghiệm đờm
- Chọc dịch màng phổi
- Nội soi phế quản
- Chọc hút bằng kim
- Mở lồng ngực

Chẩn Đoán Ung Thư Phổi Bằng Cách Nào?

Để có kế hoạch điều trị tốt nhất, bác sĩ cần xác định được loại ung thư phổi và giai đoạn phát triển của bệnh. Việc xác định thời kỳ của bệnh được tiến hành rất cẩn thận để tìm rõ xem bệnh đã lan ra đến những phần nào trên cơ thể. Ung thư phổi lan nhanh nhất đến các hạch bạch huyết, não, xương, gan, và tuyến thượng thận.

Các Giai Đoạn Của Ung Thư Phổi Tế Bào Nhỏ

Các bác sĩ mô tả ung thư phổi tế bào nhỏ có hai giai đoạn:

- Giai đoạn hạn chế: Ung thư được phát hiện ở một lá phổi và những mô gần kề.

- Giai đoạn mở rộng: Ung thư được phát hiện tại những mô ở vùng ngực bên ngoài phổi. Hoặc ung thư được phát hiện ở những cơ quan xa hơn.

Các Giai Đoạn của Ung Thư Phổi Không Phải Tế Bào Nhỏ

* Giai đoạn chưa phát triển rõ ràng: Các tế bào ung thư phổi được tìm thấy trong đờm hoặc trong mẫu nước thu được từ nội soi phế quản, nhưng không thể nhìn thấy những khối u trong phổi.

* Giai đoạn 0: Các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp đệm gần phổi nhất. Khối u không phát triển thông qua lớp đệm này. Khối u ở giai đoạn này được gọi là ung thư biểu mô. Khối u không phải là ung thư lây lan.

* Giai đoạn I: Khối u phổi không phải là ung thư lây lan. Khối u phát triển thông qua lớp đệm gần nhất của phổi, dần đi vào sâu những mô phổi bên trong. Các tế bào ung thư không được tìm thấy ở những hạch bạch huyết gần kề.

* Giai đoạn II: U phổi có nhiều kích cỡ khác nhau nhưng sẽ không lây lan sang những bộ phận xung quanh. Các tế bào ung thư không được tìm thấy ở những hạch bạch huyết gần kề.

* Giai đoạn III: U phổi có thể lan đến những cơ quan gần kề, lồng ngực, cơ hoành, các mạch lớn hoặc các u huyết cùng phía hoặc đối diện với khối u.

* Giai đoạn IV: Các khối u ác tính sản sinh được tìm thấy tại các thùy phổi hoặc tại lá phổi khác. Các tế bào ung thư được tìm thấy tại những bộ phận khác của cơ thể như não, tuyến thượng thận, gan, hoặc xương.

Điều Trị Ung Thư Phổi

Tùy vào từng giai đoạn phát triển của bệnh mà bác sĩ xác định mục tiêu của việc điều trị là chữa trị, kiềm chế bệnh để kéo dài sự sống hoặc kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tật nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống. Phương thức chữa trị có thể được tiến hành đơn lập hoặc kết hợp giữa Phẫu thuật, Xạ trị Hóa Trị, và Chữa bệnh bằng thuốc theo mục tiêu.

(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Tôi bị ho ra nhiều máu khoảng 50 ml và sau đó khám Bs nói viêm phổi,cho uống thuốc ks nay ko còn chảy máu nữa .Thế nhưng 3 tháng nay uống kháng sinh mà vẫn còn đau ở sau lưng rất khó chịu.thỉnh thoảng thấy đau ở gần 2 nách nữa .tôi đã chụp x quang và ct các Bs ở Bv phạm Ngọc thạch nói viêm phổi khong rõ nguyên nhân uống thuốc cũng dc 3 tháng.xin cho lờ khuyên
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
bengungthuphoidicannocolaychonguoithan
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý