Công dụng của cây chùm bao: trị chứng nhức đầu

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Công dụng của cây chùm bao: trị chứng nhức đầu

14/07/2015 12:00 AM
763

Cây chùm bao hay còn gọi là cây lạc tiên, là một loại thảo dược quý hiếm cho việc chữa trị các chứng nhức đầu, mất ngủ, lo âu và đây cũng là loại thuốc an thần hiệu quả.

Cây chùm bao hay còn gọi là cây lạc tiên, là loại cây mọc khắp nơi ở các bãi đất hoang, ở các bờ bụi. Có tên khoa học là Pasiflora foetida L.

Về đặc điểm sinh thái, cây chùm bao khá dễ nhận diện. Là cây dây leo, thâm mềm trên thân có nhiều lông mềm. Lá cây thường mọc so le, hình trái tim, ở mép có lượn sóng xẻ. Cây có hoa và hoa thường mọc riêng lẻ, cánh có màu trắng hay tím nhạt. Quả của cây chùm bao có hình quả trứng, dài tầm 2 đến 3 cm, quả còn được bảo bởi các lá bắc giống như một cái bao bên ngoài. Ở trong quả rỗng có chứa các hạt nhỏ, khi chín có màu vàng và có thể ăn được.

tac dung cua cay chum bao

Tác dụng của cây chùm bao

Cây chùm bao có tác dụng quan trọng lên hệ thần kinh trung ương. Nhờ vậy có khả năng chống lại sự hồi hộp, lo âu và tránh tình trạng mất ngủ. Chính vì vậy, trong dân gian Việt Nam, cây chùm bao là một dược liệu để làm thuốc an thần, trị chứng mất ngủ. Trong động dược và tân dược cây chùm bao còn là một loại dược liệu quan trọng.

Theo sách “Trung dược đại từ điển”, thì cây chùm bao có vị ngọt, tính bình. Vì vậy có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan khá tốt. Ngoài ra đây còn là loại thuốc lợi thủy, chữa ho do phế nhiệt, phù thũng, hay chữa các vết lỡ loét ở chân khá tốt.

tac dung cua cay chum bao

Trong y học cổ truyền có ghi chép về cách dùng cây chùm bao. Cũng như các loại thảo dược khác, cây chùm bao cũng khá dễ sử dụng. Lấy cả thân lá, hoa sau đó thái nhỏ, phơi khô và sử dụng dần. Công dụng quan trọng nhất và được nhấn mạnh nhiều nhất trong các sổ sách chính là an thần, giải nhiệt, thanh mát gan.., bên cạnh đó để có hiệu quả tốt nhất, cần phối hợp thêm một số vị thuốc khác. Có tài liệu còn ghi chép lại rằng dùng quả chùm bao sắc lấy nước uống, lá nấu nước tắm có thể chữa tốt các bênh như: viêm da, mụn ghẻ hay ghẻ ngứa.

Không chỉ có mặt ở nước ta, cây chùm bao còn có mặt cở các nước châu Âu và Mỹ. Ở đay người ta nghiên cứu và sự dụng cây chùm bao để trấn tĩnh, an thân chống lo âu, mất ngủ. Ngoài ra, nó còn tác dụng trực tiếp lên cơ trơn, giúp làm giãn và chóng co thắt hiệu quả. Vì vậy cay chùm bao còn có tác dụng giảm các chứng đau co thắt đường tiêu hóa và tử cung.

Bên cạnh tác dụng làm dược liệu, cây chùm bao còn dùng làm nước giải khát có tác dụng làm mát và bồi bổ cơ thể. Bộ phận dùng để làm nước giải khát lá quả. Cách chế biến khá đơn giản. Dùng dao bổ đôi quả, nạo hết ruột, sau đó ép và lọc lấy dịch quả. Hòa với đường trắng 250g với khoảng 1 lít nước đun sôi để nguội. Trộn đều dung dịch đường và nước để uống. Quả chùm bao có vị thơm đặc biệt và chứa nhiều vitamin.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý