Hiện tượng chuột rút khi mang thai và phương pháp xử lý

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Hiện tượng chuột rút khi mang thai và phương pháp xử lý

14/07/2015 12:00 AM
157

Chuột rút khi mang thai - mẹ có thể làm gì?

Không chỉ gây đau đớn, chuột rút đôi khi có thể khiến mẹ bầu bị ngã rất nguy hiểm. Vậy bạn có thể làm gì để ngăn ngừa chuột rút khi mang thai?

Nguyên nhân gây chuột rút (vọp bẻ) khi mang thai

Cho tới nay, chưa có một nghiên cứu nào tìm ra nguyên nhân vì sao phụ nữ thường bị chuột rút hơn khi mang thai. Nguyên nhân của vọp bẻ có thể là do các cơ chân phải làm việc quá sức để nâng đỡ hết trọng lượng cơ thể tăng lên trong thai kỳ. Hoặc có thể tử cung ngày càng to ra làm đè lên các mạch máu chính đưa máu từ chi dưới đến tim và những dây thần kinh từ tủy sống đến chi dưới.

Chuột rút chân có thể bắt đầu gây khó chịu từ tháng thứ ba của thai kỳ và những cơn đau càng tệ hơn khi thai nhi ngày một lớn lên, bụng của thai phụ to ra. Những cơn đau chuột rút có thể xảy ra cả ngày lẫn đêm, nhưng thường xuất hiện nhiều và tệ hơn vào ban đêm nên dễ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Làm thế nào để phòng ngừa chuột rút khi mang thai?

Bạn có thể thử những cách sau để ngăn ngừa chuột rút:

- Tránh đứng hoặc ngồi ở một tư thế quá lâu;

- Co duỗi các bắp chân thường xuyên vào ban ngày và một vài lần trước khi đi ngủ;

- Xoay tròn mắt cá chân và các ngón chân lúc ngồi xem tivi hay ăn tối;

- Đi dạo hằng ngày, trừ khi bác sĩ yêu cần thai phụ không được luyện tập trong những trường hợp cá biệt;

- Tránh làm việc mệt nhọc. Nằm nghiêng bên trái để máu dễ lưu thông giữa thân và chân;

- Tắm nước ấm trước khi đi ngủ.
 


Ngoại trừ các trường hợp bác sĩ yêu cần không được luyện tập, thì việc đi dạo hằng ngày có thể giúp các thai phụ giảm thiểu việc bị chuột rút (Ảnh: GettyImages) 

 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung ma-giê từ thuốc bổ tổng hợp cho phụ nữ mang thai có thể giúp bà bầu tránh bị chuột rút. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác cho rằng tác dụng này của magie là không đáng kể. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bạn uống thuốc hay bổ sung bất kỳ chất gì vào cơ thể.

Bạn cũng có thể nghe đâu đó rằng chuột rút là dấu hiệu cơ thể bạn cần thêm canxi, nên bổ sung canxi sẽ giúp cải thiện tình hình. Đúng là canxi có vai trò quan trọng đối với phụ nữ mang thai, tuy nhiên không có bằng chứng cho thấy tăng cường bổ sung canxi có thể giúp phòng chuột rút trong thai kỳ. Trên thực tế, theo một nghiên cứu thực nghiệm, phụ nữ mang thai bổ sung canxi có mức độ chuột rút chân ngang bằng với bà bầu dùng giả dược.

Làm thế nào để giảm đau do chuột rút?

Nếu bạn bị chuột rút, ngay lập tức tìm cách kéo căng các bắp chân bằng cách: duỗi thẳng chân, bắt đầu từ gót chân, ép bàn chân và nhẹ nhàng uốn các ngón chân cong về phía ống quyển. Những động tác này lúc đầu có thể làm bạn khá đau nhưng nó sẽ làm giảm những cơn co thắt và cơn đau sẽ dịu đi trong giây lát. Sau đó, thai phụ có thể mát xa các cơ ở bắp chân và đùi, làm nóng các cơ bằng túi chườm và đi loanh quanh thư giãn để cảm thấy dễ chịu hơn.

Làm gì nếu cơn đau vẫn dai dẳng?


Nếu có biểu hiện bất thường, hãy đi khám y tế ngay bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh huyết khối. (Ảnh: GettyImages)

 

Hãy đi khám nếu cơn đau của bạn không giảm đau như khi bị chuột rút thông thường hoặc nếu bạn thay chân sưng lên, tấy đỏ, dễ kích ứng hoặc có cảm giác nóng bừng ở vùng bị đau. Đó có thể là dấu hiệu của bệnh huyết khối cần phải điều trị y tế ngay. Huyết khối là bệnh khá hiếm, nhưng nó thường dễ gặp hơn trong thai kỳ.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý