Cách làm xôi vò hạt sen

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách làm xôi vò hạt sen

18/04/2015 01:03 PM
5,023
Cách làm xôi vò hạt sen.


Nguyên liệu :

Gạo nếp

Hạt sen

Đỗ xanh

Cách làm :

Bình thường khi đồ xôi vò thì tỷ lệ gạo nếp và đỗ xanh là 1kg gạo/ 700gr đậu, nhưng với món xôi vò hạt sen thì sẽ thay bằng 900gr gạo nếp , 100gr hạt sen và 700gr đậu .

Hạt sen ở đây mẹ Nhí dùng hạt sen khô, nguyên tắc của hạt sen khô là không được ngâm, cho hạt sen vào nồi rồi chế nước lạnh để luộc, đến khi hạt sen nở hết, dội qua nước lạnh để nguội ,tách tâm sen. Lúc này hạt sen cũng đã mềm, nhưng không bị dập nát .

Gạo nếp ngâm qua đêm , để ráo nước

Đậu xanh ngâm nở đồ chín hoặc nấu như nấu cơm, riêng mẹ Nhí luôn luôn dùng đậu xanh còn nguyên vỏ cà vỡ đôi, không dùng đậu xanh cà vỏ sẵn . Đậu chin tán thật nhuyễn.

Gạo nếp hạt sen và đậu xanh cà nhuyễn trộn cùng với nhau, dùng tay xốc gạo , không xoa hay xát gạo làm hạt gạo bị vỡ, xôi sẽ không được đẹp.

Đặt chõ lên bếp, khi nước xôi thì đặt chõ xôi lên. Canh chừng thời gian đồ của từng loại gạo khác nhau, cứ 15-20 phút giở vung đánh xôi một lần. Như gạo nếp mà mẹ Nhí đồ thì phải mất 1 tiếng mới được ,sau khi đồ được 45 phút sẽ bắc chõ xôi xuống , cho đường vào và nhanh tay trộn đều ,không được bóp xôi . Sau khi trộn xong bắc lại chõ xôi lên bếp và đồ thêm 15 phút nữa. Xôi chin hẳn thì cho xuống, dùng hai tay(rất nóng đấy) hoặc có thể dùng môi xới cơm để đánh tung xôi lên, vừa đánh vừa quạt cho xôi tời ra , không bị vón cục.

Thêm cách khác nữa này:

1. Nguyên liệu

Gạo nếp ngon 1kg
Đậu xanh 500g
Hạt sen 150 g
Mỡ gà 100ml
Đường, dầu ăn, dầu điều, muối tinh đủ dùng

2. Cách làm

  • Gạo nếp, đậu xanh, hạt sen riêng từng thứ một ngâm 3 or 4h. Vo rửa sạch để ráo.
  • Đậu xanh đem trộn cùng chút muối tinh. Để nước thật sôi, đem đồ chín, nghiền giã mượt.  • Hạt sen luộc chín đập dập.
  • Gạo nếp trộn một chút muối tinh, dầu điều, mỡ gà. Cho đậu xanh, hạt sen vào xoa nhẹ tay cho bám đều vào gạo.
  • Để nước thật sôi, cho gạo vào đồ chín thành xôi. Xôi chín, rắc chút đường kính, tưới chút nước mỡ gà đánh đảo đều sao cho thật tơi rời.
  • Xúc bày ra đĩa. Không được nén tay hoặc ép khuôn.
3. Yêu cầu

Xôi chín dẻo, màu vàng. Bột đậu bám đều, tơi rời, ko vón cục . Mùi thơm ngọt, vừa ăn.

Còn đây thì sao?

Gạo nếp và hạt sen phải ngâm nước ấm từ tối hôm trước, còn đậu xanh thì ngâm trước 2 tiếng cũng được rồi. Tỉ lệ cứ 1 gạo thì già 1/2 đậu xanh, còn hạt sen thì khoảng 2 lạng - cũng tùy, mà ko nên nhiều quá. Đồ đậu xanh chín (tránh ko để nước hấp nhiều quá khi sôi dễ bị trào lên làm nát đậu xanh sẽ ko tơi rời hạt khi chín) sau đó nghiền nát ra or giã mịn, rồi chia làm 2 phần : 1 phần trộn với gạo nếp và hạt sen, cho thêm chút xíu muối tinh để phá vị nhạt gạo rồi đồ lên. Khi xôi dẻo thì trộn tiếp chỗ nửa đậu xanh nghiền còn lại cùng với mỡ gà, cho thêm ít đường sao cho vừa miệng, đánh tơi lên rồi đồ tiếp khoảng 10 phút là xong.


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Vong kinh cua e khong deu moi 25 ngay da bi e phai lam sao pjo
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
vay dam nhu the nao ? de co con tot tao phai dam hang nhay de co nhieu dua con
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý