Cách nấu cháo lòng miền trung giải cảm hiệu quả

quangpham quangpham @quangpham

Cách nấu cháo lòng miền trung giải cảm hiệu quả

15/07/2015 12:00 AM
115

Cách nấu cháo lòng miền trung không phải dễ các bạn nhé! vì chúng ta cần phải có các nguyên liệu đậm chất miền trung để làm món này. Tuy nhiên món này ăn giải cảm rất hiệu quả. Cháo khi nấu xong, có dạng lỏng, gạo nở hoa lẫn với lòng xắt nhỏ, cháo ngọt đậm, lòng heo chín tới, vừa ăn không dai cứng. Múc cháo ra tô, xếp trên mặt tô cháo những miếng tim, gan, phèo, cật, bao tử đã xắt mỏng, bỏ hành ngò, rắc tiêu, dọn ăn nóng. Khi ăn vắt thêm chanh, bỏ thêm ớt.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 1 quả tim heo.
+ 300gr gan.
+ 1 đôi cật. 300gr phèo.
+ 1/2 bao tử heo.
+ 250gr gạo dẻo.
+ Nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt.
+ Hành tím, chanh tươi, ớt xanh, hành lá, ngò xanh.

Cách nấu cháo lòng miền trung giải cảm hiệu quả

Các bước chuẩn bị để nấu cháo lòng miền trung

– Xẻ đôi quả tim, nặn bỏ máu ứ, rửa sạch, để ráo.

– Gan rửa, để ráo.

– Xẻ đôi quả cật, lạng bỏ hoi, ngâm cật trong nước có pha muối.

– Xát phèo (ruột non) với muối, nặn bỏ nhớt trong ruột, chà rửa thật sạch, rửa để ráo.

– Mua 1/2 bao tử heo (lấy phẩn có cuống bao tứ), xát bao tử với muối nhiều lần cho hết hôi và nhớt, chà rửa sạch, để ráo.

– Sau khi các thứ đã ráo nước, chia mỗi thứ làm hai phần : một phần sẽ bỏ vào soong luộc chín với 3 lít nước, gan, phèo, cật được vớt ra trước, không nên luộc lâu các thứ này sè bị dai cứng; phần còn lại xắt miếng mỏng nhỏ, ướp các thứ này với nưóc mắm, tiêu, bột ngọt, hành tím xắt mỏng.

– Gạo đem vo sạch, luộc gạo vừa nở búp, đổ gạo ra rá, vút cho sạch nhớt.

– Chanh tươi cắt múi, ớt xanh bào mỏng.

– Hành lá, ngò xanh nhặt sạch, rửa để ráo, xắt nhỏ.

Cách nấu cháo lòng miền trung để giải cảm

– Sau khi đã vớt hết lòng luộc, bắc soong nước luộc lên bếp nấu sôi. Trong thời gian chờ nước sôi, lấy tim, gan, cật, phèo, bao tử xắt ra thành những miếng lớn khoảng 2 ngón tay.

– Múc vào chảo sạch 5 muỗng súp mỡ nước, mỡ nóng, bỏ 4 củ hành tím xắt mỏng vào xào thơm, kế đó đổ tô lòng xắt nhỏ đã ướp vào cháo xào chín.

– Khi soong nước luộc lòng đã sôi, đổ gạo đã luộc vào nấu cho gạo nở hoa, trút chảo lòng xào vào soong cháo quậy đều, nêm thêm nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, nếm cho vừa ăn.

– Lấy một chảo nhỏ múc vào chảo 3 muỗng súp mỡ, bắc chảo lên bếp, khi mỡ nóng già, bắc chảo xuống, đổ vào chảo 1/2 muỗng cà-phê ớt bột, trộn cho ớt chín đều và ra màu đỏ, đổ mỡ xào ớt này vào soong cháo, bắc soong ra khỏi bếp.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý