Cách làm mứt dừa non ngon với vị cà phê sữa dẻo và khô

quangpham quangpham @quangpham

Cách làm mứt dừa non ngon với vị cà phê sữa dẻo và khô

16/07/2015 12:00 AM
191

Cách làm mứt dừa non được khá nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm được mứt dừa sữa với vị cà phê sữa dẻo và khô. Và hôm nay mình sẽ cùng các bạn bắt tay vào thực hiện theo hướng dẫn làm mứt dừa cho ngày tết với nhiều cách làm và công thức “siêu chuẩn” sau đây, dĩ nhiên sẽ có kèm video để chúng ta đọc không hiểu lắm thì còn có clip để xem chi tiết hơn.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Sữa tươi (hoặc sữa đặc): 1 túi 200g
+ Cùi dừa non: 1kg
+ Bột trà xanh: 2 thìa cà phê
+ Đường: 500gr
+ Bột cacao: 2 thìa cà phê

Cách làm mứt dừa non ngon với vị cà phê sữa dẻo và khô - hình 1

Cách làm mứt dừa non có vị sữa + cacao +chà xanh

Mách nhỏ:Mứt dừa non có ưu điểm là dẻo và dai khác hẳn với mứt dừa làm từ bánh tẻ. Nhưng nhược điểm của loại mứt này chính là tốn dừa non, vì khi ta làm được 1kg mứt dừa non sẽ tốn khá nhiều dừa non. Dừa non các bạn nên mua những trái có phần cơm dừa dầy nhé, chứ không bạn sẽ làm ra được món mứt đắt tiền lắm đấy. Nếu được mình nên mua lại những trái dừa mà các quán sau khi lấy nước bán cho khách, đôi bên cùng có lợi mà phải không các bạn.

Bước 1: Chặt trái dừa non ra làm 4 rồi lấy 1 cái muỗng cứng để cạy phần cơm dừa, vì đây là dừa non nên mình khó mà lấy được những sợi dừa dài và mỏng, nhưng mình cũng không cần quan tâm đến vấn đề này lắm, chúng ta vẫn có thể làm được với những sợi dừa ngắn

Bước 2: Thái dừa ra thành từng miếng khoảng bằng cái đũa ta hay ăn cơm ý, vì khi ta thái nhỏ ra như thế này thì thời gian để sên mứt sẽ nhanh hơn khi ta để thành từng miếng.

Bước 3: Ta phải loại bỏ đi dầu dừa bằng cách cho miếng dừa sau khi thái ở bước 2 vào nước, và rửa vài lần cho đến khi nước rửa trong là được.

Bước 4: Đun một nồi nước sôi rồi cho dừa vào đảo đều tầm 1 phút, sau đó ta bỏ nước đi rồi đổ dừa ra cái rỗ để cho ráo nước.

Bước 5: Cho khoảng 1/3 đường + sữa vào chảo và đun lửa nhỏ để cho sữa ấm dần lên, sau đó ta khuấy đều cho đường tan ra. Tiếp theo ta cho 1/3 dừa vào đảo đều rồi đun lửa vừa vừa thôi nhé, lâu lâu ta đảo cho đều.

Bước 6: Khi nước đường đang cạn dần và sền sẹt thì ta cho lửa về mức thấp nhất, lúc này chỉ nên đun riu riu mà thôi, và dùng đũa khuấy liên tục cho đường bám vào mứt. Vì là mứt dừa nón khi thái miếng dày vì thế nếu mà không sên khô thì sau khi ta để ra ngoài vài tiếng là sẽ ra nước và ướt nhẹp liền. Vì thế khi mà đường kết tinh bám trắng vào miếng dừa thì bạn cứ đảo đều thêm khoảng 10 – 15 phút. Khi ta cắn thử nếu mà thấy bên trong miếng mứt khô ráo + dẻo dai là ok rồi đó (khi đảo khô mứt trên bếp, lửa phải để thật nhỏ và đảo đều liên tục, tránh việc lửa to sẽ làm đường bị cháy).

Bước 7: Khi này mẻ dừa sữa đã hoàn thành thì các bạn để mứt ra khay để hong khô mứt và làm cho mứt nguội. Còn đường thừa trong chảo thì ta cho thêm một chút nước và ½ phần đường còn lại vào rồi đun cho đường tan hoàn toàn rồi lại cho tiếp ½ phần dừa còn lại vào nữa.

Bước 8: Ta đun cho đường cạn sền sẹt, sau đó rắc cacao vào chút, rồi dùng đũa đảo đều và hạ lửa từ từ cho đến khi lửa riu riu thôi. Tiếp tục làm làm tương tự cho mứt dừa vị sữa.

Bước 9: Để không bị lẫn mùi vị thì các bạn sên mứt dừa vị trà xanh bằng một chảo khác. Các bước sên mứt vị trà xanh sẽ làm tương tự như với mứt dừa non vị cacao.

Cách làm mứt dừa khô

Cách làm mứt dừa non ngon với vị cà phê sữa dẻo và khô - hình 2

Nguyên liệu để làm mứt dừa khô

+ Cùi dừa : 500 gam (chọn mua cùi dừa bánh tẻ làm mứt ăn sẽ ngon hơn)

+ Đường: 200 gam.

+ Va ni: 1 ống.

Cách làm mứt dừa khô

Bước 1: Ta lấy cùi dừa ra gọt bỏ vỏ + rửa sạch rồi nạo thành những miếng dài và mỏng.

Bước 2: Ta ngâm dừa trong khoảng 4-5h cho dừa chảy hết dầu ra, vì làm như thế thì về sau mới bảo quản mứt được lâu dài được.

Bước 3: Sau khi mà ta để dừa ra hết dầu ta vớt dừa ra để ráo nước sau đó ướp với chút đường. Lưu ý là các bạn không nên cho quá nhiều đường vì như thế về sau mứt sẽ rất ngọt gây cảm giác rất ngán cho người ăn, chỉ nên ngâm với tỉ lệ dừa:đườnglà 0,8:1 là được.

Bước 4: Sau khoảng 12h khi mà đường đã tan hết thì ta bắc chảo lên bếp rồi đổ dừa vào đun với lửa vừa thôi nhé. Khi mà đường sôi, các bạn đun nhỏ lửa thôi và trong quá trình đun nhớ là phải đảo đều tay liên tục để đường bám vào miếng dừa cho đều.

Bước 5: Khi mà đường đã bám vào miếng dừa thì ta tắt bếp để nguội rồi cho vani vào đảo đều lên là được. Đợi cho đến khi mứt nguội thì cho vào từng hộp để bảo quản.

Cách làm mứt dừa ca phê

Cách làm mứt dừa non ngon với vị cà phê sữa dẻo và khô - hình 3

Nguyên liệu để làm mứt dừa cafe

+ 1kg cùi dừa: do đó bạn ước lượng để mua quả dừa sao cho hợp lý.

+ 400gram đường trắng

+ 100gram sữa đặc có đường: Việc dùng sữa sẽ làm tăng hương thơm và vị ngọt mứt thơm, nếu bạn không dùng thì lên tăng lượng đường lên 500 gram nhé.

+ 30gram cà phê hoà tan.

+ 2 ống vani.

Các bước làm mứt dừa ca phê

Bước 1: Chọn mua dừa

Ta nên chọn mua dừa bánh tẻ vì loại dừa này khi nhìn sơ qua các bạn sẽ thấy không quá non cũng không quá già và màu vỏ của dừa trong sáng sủa hơn.

Lưu ý không nên chọn các trái dừa cơm mỏng và mêm, vì đây là dừa non dùng để uống thì ngon chứ làm mứt dừa cafe thì không ngon tí nào. Còn nếu gặp ngay các trái dừa già với lớp vò ngoài cứng có màu nâu sậm + cơm dừa dày và cứng thì lại càng không nên chọn vì loại này chỉ thích hợp làm dầu dừa hay lấy nước cốt dừa nấu canh mà thôi..

Bước 2: Nạo dừa

Với phần nạo dừa này thì 7monngonmoingay.com đã có trình bày phía trên, mình không nói lại nhé, chỉ lưu ý là sau khi nạo dừa bạn cần phải rửa sạch và nhúng qua nước sạch nhiều lần cho đến khi loại bỏ hết tinh dầu dừa đi nhé, vì yếu tố này nó quyết đụnh đến sự trắng sạch sau khi thành phẩm.

Bước 3: Ướp dừa với đường và các hương liệu

Rửa dừa và để ráo nước rồi cho thêm chút đường + café hòa tan vào và trộn cho thật đều. Sau đó ướp khoảng 10 – 12 giờ cho tới khi đường tan hết là được.

Bạn có thể tham khảo công thức ướp như sau: 1kg cùi dừa/ 400gram đường/ 100 và 30gram cà phê hoà tan là ngon nhất. Ướp đến khi thấy sợi dừa trong lại và đường đã tan hết là ngon.

Bước 4: Sên mứt dừa

– Bạn lưu ý là 1 kg cùi dừa thì bạn chia thành 2 đến 3 mẻ tùy vào cách bạn dùng chảo to hay nhỏ. Cho nên ta phải chọn một chiếc chảo lớn có đáy dày để sên dừa là hợp lý nhất.

– Sau đó bạn cho cả phần nước đường và cùi dừa đã ướp vào chảo rồi đun lửa to đến khi dừa bắt đầu sôi thì giảm nhỏ lửa xuống. Thỉnh thoảng ta dùng đũa đảo dừa một vài lần để không bị cháy và dừa được chính thật đều. Không nên đảo nhiều quá sẽ làm dừa bị gãy vụn ra.

– Ta đun đến khi nước đường bắt đầu cạn và hơi keo lại một chút thì bạn để lửa tới mức nhỏ nhất và đun riu riu thôi nhé, và lúc này phải đảo đều tay và liên tục.

– Ta thấy đường kết tinh bám đều vào dừa và miếng cùi dừa trở nên khô ráo thì cho vani bột vào rồi xóc đều và tắt bếp đi.

– Ta tiến hành đổ dừa đã chế biến xong ra một chiếc mâm để dừa nguội dần và được khô ráo hơn rồi ta cho vào hộp để bảo quản.

Hy vọng với cách làm mứt dừa non ngon với vị cà phê sữa dẻo và khô mà 7monngonmoingay.com đã trình bày có thể giúp các bạn có được món mứt ngon cho ngày tết. Hãy bắt tay ngay vào làm các món mứt mà mình đã nói trên nhé, nếu bạn thích hay là chỉ có nguyên liệu dừa khô thì nên làm món mứt dừa khô, còn nếu bạn có sẵn dừa non thì nên làm mứt dừa non. Còn vị cà phê hay là sữa thì tùy theo sở thích mà chúng ta sẽ thêm sao cho phù hợp. Túm lại, tùy theo sở thích hay nguyên liệu có sẵn mà chúng ta lựa chọn cho mình cách làm món mứt tết sao cho thích hợp vừa ngon lại vừa đẹp mắt. Chúc các bạn thành công./.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý