Đau lưng khi bị hành kinh

seminoon seminoon @seminoon

Đau lưng khi bị hành kinh

18/04/2015 01:40 PM
1,505
Đau lưng trong kỳ kinh.

Tôi có em gái hay bị đau lưng trong những ngày kinh. Xin cho hỏi có thuốc gì để trị bệnh này không? Cảm ơn bác sĩ! (Nguyen Minh Hung)

- BS ĐÀO XUÂN DŨNG (Chuyên khoa II, Sản phụ khoa): Nói về đau lưng trong những ngày hành kinh, thầy thuốc thường muốn tìm hiểu thêm những yếu tố khác như bao nhiêu tuổi, đã kết hôn hay đã sinh đẻ? Đau lưng đơn thuần hay kèm cả đau quặn vùng tử cung... Thư không nói rõ cho nên chúng tôi chỉ có thể cung cấp một số thông tin chung.

Đau khi hành kinh thường là những cơn đau quặn trong những ngày hành kinh; chỉ đơn thuần đau mỏi lưng là diễn biến nhẹ của đau bụng kinh.

Nếu đau mới bắt đầu trong vòng 3 năm kể từ khi bắt đầu có kinh thì gọi là đau bụng kinh nguyên phát. Thể đau bụng kinh này được cho là do những thay đổi bình thường về hormôn trong khi hành kinh và có thể tồn tại trong suốt những năm sinh đẻ của người phụ nữ nhưng đôi khi đau bụng kinh nguyên phát tự nhiên hết sau khi sinh con.

Nếu kinh nguyệt đau ở phụ nữ đã từng có chu kỳ kinh bình thường hơn 3 năm thì gọi là kinh nguyệt đau thứ phát. Thể đau bụng kinh này thường gặp nhiều hơn và do một bệnh chính nào đó như lạc nội mạc tử cung, nhiễm khuẩn tiểu khung hay u sơ tử cung.

Đau bụng kinh có nhiều mức độ, một số chỉ cảm thấy đau âm ỉ ở bụng dưới hay sau lưng, nhiều người khác lại có những cơn đau quặn dữ dội. Đau nhiều nhất vào lúc bắt đầu hành kinh. Cũng có thể kèm theo cảm giác buồn nôn và nôn.

Đau bụng kinh rất hay gặp nhưng phần lớn nhẹ và không cần điều trị. Với vị thành niên gái thì đau bụng kinh đôi khi là nguyên nhân khiến các em phải nghỉ học. Bản thân đau bụng kinh không gây nguy hiểm cho sức khoẻ nhưng có thể là triệu chứng của một bệnh chính nào đó.

Nguyên nhân đau bụng kinh chưa rõ lắm nhưng có liên quan đến các trạng thái như: viêm nhiễm, táo bón, chấn động tâm lý, mất thăng bằng về hormôn và sự tăng cao nồng độ Prostaglandin (gây co thắt tử cung, ức chế sự cung cấp oxygen cho tử cung và làm tăng độ nhạy cảm thần kinh). Lạc nội mạc tử cung là một nguyên nhân cần nghĩ đến khi đau bụng kinh kéo dài và nặng hơn trước.

Thuốc giảm đau thông thường như aspirin, ibuprofen có thể có tác dụng tốt với những trường hợp đau bụng kinh nhẹ hay trung bình; cũng có thể có những thuốc khác để giảm đau như dùng thuốc tránh thai hoặc chống prostaglandine (chất gây tử cung co bóp). Với vô kinh thứ phát, cần tìm ra nguyên nhân chính đau bụng kinh. Vận động nhẹ nhàng, tắm nóng có thể giúp giảm đau.

Cần đi khám bác sĩ phụ khoa nếu: Bị đau bụng kinh sau nhiều năm vẫn hành kinh không đau hoặc thấy đau hơn so với trước đây.

Chữa đau lưng trong kỳ kinh bằng y học cổ truyền.

Than quả sơn ta, đường đỏ mỗi thứ 30 g, hạt hướng dương (bóc vỏ) 1,5 g, nấu lấy 2 bát con nước thuốc, chia 2 lần uống trong ngày. Bài thuốc này sẽ giúp bạn giảm phần nào sự khó chịu mà cơn đau lưng do huyết ứ trở lạc gây ra trong những ngày hành kinh.

Sau đây là một số bài thuốc khác:

- Đương quy, cao da lừa (a giao), bạch chỉ, tục đoạn, xuyên khung, ngô thù du, bồ hoàng mỗi thứ 9 g; gừng khô, bạch truật mỗi thứ 6 g; phụ tử, thục địa mỗi thứ 12 g. Tất cả sắc lấy nước uống trong ngày. Dùng cho những người đau thắt lưng khi hành kinh do huyết hư, không thịnh vượng.

- Đào nhân, hồng hoa,xuyên khung, đương quy, uy linh tiên, nga truật, diên hồ sách, hương phụ, mộc hương mỗi thứ 9 g, sắc lấy nước uống trong ngày. Dùng cho những người đau thắt lưng khi hành kinh do huyết ứ trở lạc.

- Sơn thù du, sơn dược, phá cố chỉ, đỗ trọng mỗi thứ 12 g; đương quy, ngũ vị tử, độc hoạt mỗi thứ 6 g; hồ đào, nhân hạt táo mỗi thứ 9 g, tất cả sắc lấy nước uống trong ngày. Dùng cho những người đau thắt lưng khi hành kinh do gan thận hư tổn.

BS Nông Thúy Ngọc, Nông Nghiệp Việt Nam

Đấm lưng khi "đèn đỏ" có tác hại gì?

Chỉ nên xoa nhẹ vùng lưng, vùng bụng hoặc chườm nước ấm là sẽ thấy dễ chịu hơn. Trường hợp đau nhiều, không thể chịu được thì nên đi khám, bác sĩ sẽ hướng dẫn dùng thuốc giảm đau.

Hỏi: Khi có kinh cháu thường bị đau bụng, các bạn cháu bảo nên nằm sấp rồi nhờ ai đấm lưng cho thì sẽ khỏi. Cháu chưa thực hiện vì nghĩ: đã đau sao lại còn đấm thêm? Xin hỏi ý kiến bác sĩ về việc này? (Nguyệt Mai, ĐHQGHN)
 
Trả lời:

Hiện tượng đau bụng và đau lưng khi đèn đỏ là do máu dồn về vùng tiểu khung nhiều gây xung huyết ở khoang chậu. Có thể chỉ là đau mỏi lưng hoặc đau bụng nhưng cũng có thể đau nhức cả vùng cẳng chân nữa. Theo quan niệm của một số bạn người thì đấm lưng sẽ khỏi nhưng thực ra hành động này không có lợi mà còn có hại. Bởi đấm lưng sẽ làm khoang chậu bị xung huyết nặng thêm đồng thời việc tác động một lực lớn vào vùng tiểu khung sẽ làm kích thích hiện tượng bong niêm mạc tử cung khiến máu ra nhiều hơn và thời gian kinh nguyệt kéo dài.

Đã có trường hợp đấm vào vùng lưng và thắt lưng quá mạnh khi hành kinh mà phải đi cấp cứu. Vì thế, cháu chưa thực hiện là tốt và hãy nhớ là đừng bao giờ làm như vậy. Khi kinh nguyệt kết thúc thì dấu hiệu đau mỏi và các dấu hiệu khó chịu khác cũng hết theo. Chỉ nên xoa nhẹ vùng lưng, vùng bụng hoặc chườm nước ấm là sẽ thấy dễ chịu hơn. Trường hợp đau nhiều, không thể chịu được thì nên đi khám, bác sĩ sẽ hướng dẫn dùng thuốc giảm đau.

(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Cho e hoi huyet trang ra nhiu co anh huong khong vay
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Cho e hoi e va ban trai quan he sau ngay e het kjnh nguyet la 1tuan vay e co dinh bau khong a
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
E 16 tuoi:-/ e bi dau lưng dư doi trong nhưng ngay dang bi den do .khong cach nao chua khoi dau den noi khong cu dong dk kem theo dau bung am i nua nen e k dj hoc dk fai lam the nao?
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Cho e hoi e duoc bac si ke don thuoc progynova 2mg uong tu 1 den ngay 14 nhưng e moi uong duoc 3 ngay thi âm dao ra mau va bung hơi dau ngay thu 3 chi dau lung va eo la bi lam sao vay moj nguoi
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Chế độ HRT không được áp dụng nếu gặp một trong những điều kiện dưới đây. Phải ngưng điều trị nếu trong quá trình dùng thuốc gặp bất kỳ một hiện tượng nào trong những hiện tượng sau : - Có thai và cho con bú. - Chảy máu âm đạo chưa được chẩn đoán. - Ung thư vú đã xác định hoặc nghi ngờ. - Có những yếu tố của tiền ung thư hoặc nghi ngờ ung thư do ảnh hưởng của steroid sinh dục. - Có tiền sử hoặc hiện tại bị u gan (lành tính hoặc ác tính). - Mắc bệnh gan trầm trọng. - Các rối loạn huyết khối tĩnh mạch sâu thể hoạt động, huyết khối tắc mạch hoặc có tiền sử những bệnh này. - Tăng triglycerid trầm trọng. - Tiền sử quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của Progynova. Bạn phải dùng thuốc ngay và đi khám lại
Chế độ HRT không được áp dụng nếu gặp một trong những điều kiện dưới đây. Phải ngưng điều trị nếu trong quá trình dùng thuốc gặp bất kỳ một hiện tượng nào trong những hiện tượng sau : - Có thai và cho con bú. - Chảy máu âm đạo chưa được chẩn đoán. - Ung thư vú đã xác định hoặc nghi ngờ. - Có những yếu tố của tiền ung thư hoặc nghi ngờ ung thư do ảnh hưởng của steroid sinh dục. - Có tiền sử hoặc hiện tại bị u gan (lành tính hoặc ác tính). - Mắc bệnh gan trầm trọng. - Các rối loạn huyết khối tĩnh mạch sâu thể hoạt động, huyết khối tắc mạch hoặc có tiền sử những bệnh này. - Tăng triglycerid trầm trọng. - Tiền sử quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của Progynova. Bạn phải dừng thuốc ngay và đi khám lại
Em nam nay 22tuoi co chong roy nhung moi lan den ngay kinh thi em bi nhuc dau co sao ko bac si
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
minh nam nay 27 tuoi .da co 2 con minh da dat vong nhung nhung ngay bi den do minh thay vua dau bung ,dau cua minh va dau ca khop o hang nua .co ai biet cach gi giup do dau giup minh voi.minh uong thuoc giam dau nhung ko co tac dung .
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Taj sao cu toj thag la e dau lug du doj.k chju dk.ma cang ngay cang dau.phaj lam nhu the nao ak.
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Nam nay em 24tuoi.tu khi bi hanh kinh em hay bi dau lung va dau bung.co khi dau lung trứơc may ngay,co khi lai dau vao 3 ngay dau,chan tay cu bun dun.ma ky kinh cua e keo dai 10ngay co thang han 12ngay.Bac si cho e hoi bi nhu vay co anh Huong gi không a?va co cách nao lam het tinh Trang nay k?
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Rong kinh là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml/chu kỳ kinh nguyệt (bình thường: 40 – 60ml/ chu kỳ). Bệnh rong kinh sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe phụ nữ nếu không được điều trị và phòng ngừa hiệu quả. Tất cả các trường hợp rong kinh cơ năng phải được điều trị sớm ngay từ đầu để giảm thiếu máu và dễ giải quyết được nguyên nhân. Các thiếu nữ nếu để thiếu máu lâu dài thì vùng dưới đồi sẽ bị tổn thương khó hồi phục, dễ rong kinh tái phát nhiều lần gây kém hoặc không phóng noãn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đi khám để được chẩn đoán mình có bị rong kinh thật hay không và nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng rong kinh như vậy. Sau khi biết chính xác nguyên nhân và tình trạng bệnh của bạn, các bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị tốt nhất cho bạn. Chúc bạn sớm khỏi bệnh!
Em chào admin, em mới gia nhập vào web mình nên em không rõ cần phải đặt câu hỏi ở đâu cho vấn đề của mình :) Em năm nay 22 tuổi, chưa có gia đình, cũng chưa từng quan hệ tình dục ạ. Nhưng dạo gần đây mỗi lần tới chu kì em thường đau lưng ê ẩm, không thể vận động mạnh. Từ trước tới giờ thì chưa bao giờ chu kỳ của em đều đặn cả :( Tháng gần đây nhất thì em đau lưng khoảng 5 ngày trước khi thấy kinh, thậm trí đau bụng, đau cả hai bụng đùi khiến đi lại rất đau, đi ngoài thì ngày đi hai lần, phân lỏng. Đầu hơi biêng biêng chóng mặt, cảm giác rất mệt mỏi, ăn uống thì cảm giác không ngon. Em có đọc qua các trang web hỏi về vấn đề này thì hơi hoang mang. Vậy em rất mong thế giới phụ nữ có thể giải đáp giúp em: Liệu rằng biểu hiện trên em có mắc chứng bệnh gì không và có đáng e ngại không ạ? Em cảm ơn và mong sớm được hồi âm!
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý