Cách làm bánh gio chấm mật siêu ngon

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách làm bánh gio chấm mật siêu ngon

16/07/2015 12:00 AM
175

Bánh tro (bánh gio) là một loại bánh truyền thống trong ngày Tết Đoan Ngọ. Bánh được làm từ gạo nếp, nước tro, mật mía.

Hãy chúng tôi học cách làm bánh tro (bánh gio) chấm mật mía cho cả nhà thưởng thức dịpTết Đoan Ngọ nhé.
 


Nguyên liệu cho bánh tro (bánh gio):

- Gạo nếp: 500g
- Đỗ xanh đã bỏ vỏ: 100g
- Đường (hoặc mật mía mua sẵn), muối, nước tro 
- Lá tre bương hoặc lá chuối
- Dây lạt

Cách làm bánh tro (bánh gio) mật mía:

* Cách làm bánh gio

- Để làm bánh gio ngon bạn nên chọn gạo nếp của mùa mới, không lẫn gạo tẻ. Gạo nếp phải được vo đãi nhiều lần cho thật sạch sau đó ngâm vào xoong nước lạnh to có hòa một ít muồi, thời gian ngâm lần một là 5-6 giờ.

- Để làm nước gio, người ta lấy cây thạp nhạp (là loại cây mọc trên rừng, rất phổ biến ở các tỉnh miền núi phía Bắc) cùng với quả của cây xoan mang về đốt thành tàn tro. Sau đó, lọc lấy phần nước. Tuy nhiên, bạn có thể mua sẵn nước tro làm sẵn. Bạn có thể pha nước tro với tỉ lệ như sau: 1 thìa canh nước tro thì pha với 1 lít nước lọc.

- Sau khi đã ngâm nước muối, bạn cho gạo nếp ngâm với nước tro theo tỉ lên trên trong 22 giờ. Bạn có thể kiểm tra gạo nếp đã ngấm nước tro đủ hay chưa bằng cách lấy hạt gạo nếp đặt vào giữa 2 ngón tay cái và ngón trỏ, ấn nhẹ, nếu thấy hạt nếp vỡ nhẹ ra thì tức là có thể làm bánh.

- Gạo nếp ngấm đủ nước tro cần xả lại nhiều lần với nước lọc cho thật sạch rồi xóc thêm muối để ra rổ cho ráo nước.

- Lá tre sau khi rửa sạch cần cho vào nồi nước sôi trần qua, sau đó vớt ra để lá ráo nước.
 


* Cách làm nhân bánh: 

- Đỗ xanh cần ngâm với nước ấm 2h, khi thấy hạt đỗ xanh nở gấp đôi thì cho đỗ xanh vào hấp chín. Sau khi đỗ chín thì dùng máy xay sinh tố hoặc giã cho mịn. Cho đỗ lên chảo đảo cho đến khi mặt đỗ se khô lại, cho thêm đường sao cho vị ngọt theo sở thích của bạn và gia đình. Sau khi để nguội thì vê viên lại thành viên tròn như viên bi.

* Cách gói bánh:

- Xếp chồng 2 lá tre vào với nhau, cuốn đầu lá thành hình phễu. Dùng thìa múc 1 thìa gạo nếp, đặt 1-2 viên đỗ xanh lên trên sau đó múc 1 lần gạo nếp nữa để phủ lên đỗ, dùng thìa ấn nhẹ phần gạo nếp xuống cho thật chặt. Gấp hết phần góc còn lại của lá cho kín, dùng lạt buộc chặt. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết gạo và đỗ.
 


 


 


- Dùng nồi to ( đủ để luộc hết số bánh gói được) đun nước sôi rồi thả bánh vào luộc (nước ngập bánh 10cm là được), cứ khi nào nước cạn thì lại thêm nước sôi vào và luộc trong 2h. Khi bánh chín thì xả dưới vòi nước lạnh cho sạch lớp nhựa bám bên ngoài sau đó treo chùm bánh lên chỗ thoáng mát.
 


* Cách làm mật mía:

Nếu không mua được mật mía bán sẵn, bạn có thể sử dụng đường trắng để làm mật mía: Cho đường trắng vào chảo nóng, đun nhỏ lửa cho đến khi đường chảy thành nước màu vàng cánh gián, đường tan hoàn toàn, đường trở thành nước đặc, quánh lại là được.

Với cách làm bánh tro (bánh gio) mật mía này hy vọng các bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh tro (gio) ngon cho cả nhà trong dịp tết đoan ngọ hay đơn giản là ăn vặt hàng ngày. Chúc các bạn thành công!

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý