Đau bụng dưới bên phải

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Đau bụng dưới bên phải

18/04/2015 01:41 PM
3,897
Đau bụng dưới bên phải.

Đau bụng là một triệu chứng thường gặp. Đau bụng do nhiều nguyên nhân khác nhau, có mức độ nặng nhẹ khác nhau. Phần lớn các trường hợp đau bụng là mãn tính nhưng dôi khi lại có trường hợp khẩn cấp, cần can thiệp ngay
.

Tìm hiểu về triệu chứng đau bụng dưới bên phải

1.Ðau bụng bên phải dưới

Đau bụng bên phải dưới gồm các bệnh và triệu chứng như đau bụng dưới bên trái nhưng thêm vào đó là sưng ruột thừa:

- Ðau ruột thừa:

Thường là đau cấp kỳ và đau bất thình lình. Bệnh nhân cảm thấy bị là đau quặn hoặc giống như bị vật gì đè lên bụng. Bắt đầu đau nhè nhẹ và cơn đau tăng theo thời gian. Ðôi khi cơn đau có thể bắt đầu từ chấn thủy hay giữa rốn rồi mới chạy xuống vùng bụng bên phải. Ðau ruột dư là đau cấp kỳ trong vòng 24-72 tiếng đồng hồ bệnh nhân sẽ bị đau nhiều hơn, bị nóng sốt và ói mưœa. Bệnh nhân cần phải mổ cấp thời nếu không chỗ ruột thừa sẽ bị thối và làm mủ hay bị bể ra thì khó mổ và chữa trị nhiều hơn. Ðịnh bệnh thường dựa vào khám bệnh của bác sĩ, thử máu, thử nước tiểu sẽ giúp phần định bệnh. Bệnh này đơn giản, dễ định bệnh nhưng cũng dễ định trật. Sưng ruột thừa không có làm cho bị đau kinh niên.

2. Ðau vùng bụng trên bên phải và chấn thủy

Thường gồm có đau túi mật, ống mật, đau gan, ung thư gan, đau ruột già, thận phải:

- Túi mật/Ống dẫn mật:

Bệnh này thường do sạn trong túi mật làm cho túi mật hay ống dẫn mật bị sưng, đóng nghẽn lại hay nhiễm trùng. Bệnh nhân thường hay bị đau thắt ở chấn thủy và vùng bụng bên phải. Ðau thường liên tục kéo dài vài tiếng đồng hồ và biến mất đi. Cơn đau thường tới rồi đi cách nhau vài ngày, vài tháng đôi khi cả vài năm. Bệnh nhân thường đau sau khi ăn một bữa ăn thịnh soạn với nhiều đồ ăn béo mỡ. Khi đau đôi khi bệnh nhân có thể bị ói mửa, nóng sốt và lạnh (triệu chứng bị nhiễm trùng) và vàng da (ống mật bị nghẽn lại). Bệnh này xác định bằng cách thử máu và siêu âm, chụp hình gan và hệ thống ống mật.

- Ðau gan/Ung thư gan:

Trái với quan niệm của số đông, sưng gan và chai gan ít khi làm đau. Ung thư gan cũng vậy. Thường bêänh nhân cảm thấy đau nhè nhẹ hay cảm thấy khó chịu, hay nằng nặng ở phía bụng phải. Sự khó chịu này thường kéo dài liên tục qua ngày tháng cho tới khi bệnh trở nặng mới làm đau, làm vàng da, ói mưœa. Ðịnh bệnh bằng thử máu và chụp hình bằng siêu âm hay CT scan.

- Ðau thắt ruột già: thường bệnh nhân cảm thấy đau quặn bụng như ruột bị cuốn lại, bụng bị sình, đầy hơi và có thể phùng to lên. Cơn đau thường đi chung và giảm bớt sau khi bệnh nhân đi cầu hay làm “sấm động Giang Nam” (tức phát trung tiện). Bệnh nhân thường hay có triệu chứng ỉa chảy, táo bón đi hùn chung với bệnh này.

Ðau thận phải: giống như đau thận trái nhưng cơn đau nằm ở vùng lưng và vùng bụng phải.

Ða số đau bụng không có làm nguy hại cấp tính tới tính mạng như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên nếu bị đau bụng lâu dài hay đau bụng mà có thêm các triệu chứng khác như xuống cân, nóng sốt, ói mửa, ói ra máu, đi cầu ra phân đen hay ra máu, hay bị vàng da thì nên tham khảo với bác sĩ liền.

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
bung ben phai bi dau khi ngoi va khi cuoi xuong la ben gi vay?
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
bụng bên phải ngang rún to hơn bên trái,ít đau bụng,nước tiểu vàng,siêu âm ngoài bụng không thấy gì bất thường,cho hỏi em có thể bị bệnh gì?
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Tá tràng, túi mật, tuyến tụy đều nằm bên phải rốn đấy bạn. Bạn đến bệnh viện chuyên khoa khám chữa là biết ngay í mà :D
em bi dau bung ben phai,khi an xog di nghi trua thj tu nhien thay kho chiu,an vao uc thj thay dau,bung cu nog ran len.khong biet la bi lam sao!mong bac si jup e
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Có thể do hệ tiêu hóa cũng có thể do thức ăn của bạn lạ miệng.đi khám đi
Thinh thoang em bi tuc bung duoi ben phai la do sao
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
E bi dau bug duoi ben fai. Luc trua ngu day thi dau. Dau tam 3h. Co luc dau it ,co luc dau nhiu. E co mak benh gj nguy hiem k ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
cháu 19 tuổi.... tự nhiên thời gain gần đây hay bị đau bụng. đặc biệt lúc đang ăn hoặc vừa ăn xong lại trở đau. đau buổi trưa và chiều tối phần nhiều. đau phái bên phải gần hông.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Nguyên bich thu😃 em hay bị đau bụng bên trái,thinh thoang dau bung bên phải,di phan luc chay luc nat luc tao bon
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
E bị đau bụg bên phải.có khi đau quặng lên rồi hết.vài giờ lại đau tiếp.vây là sao?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
em bi dau bung duoi ben phai da nhieu nam roi .ma ko biet benh gi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý