Tư thế nằm ngủ đúng

seminoon seminoon @seminoon

Tư thế nằm ngủ đúng

18/04/2015 01:41 PM
11,277
Muốn khỏe mạnh hãy ngủ đúng tư thế.

Tư thế ngủ vô cùng quan trọng vì nó quyết định trực tiếp tới chất lượng của giấc ngủ, cũng như tình trạng sức khoẻ của cơ thể. Nằm ngủ đúng sẽ có lợi cho hệ tim mạch, hệ hô hấp, đem lại cảm giác dễ chịu và thoải mái cho cơ thể.

Có những tư thế ngủ phổ biến như sau:

1. Tư thế nằm sấp

Khi nằm sấp, một số cơ dây chằng của chân và bụng không được thả lỏng và nghỉ ngơi hoàn toàn. Dưới sức nặng của cơ thể, hoạt động của vùng ngực bị hạn chế, ảnh hưởng xấu tới sự hô hấp của phổi, sự tuần hoàn máu và sự co bóp của tim.

Khi nằm sấp, đầu thường lệch sang một bên để quá trình hô hấp được thuận lợi. Lâu ngày, các cơ quan bên cổ dễ bị kéo căng, dễ gây nên các chứng đau ở vùng cổ, vùngsau gáy sau khi ngủ dậy hoặc các bệnh về đốt sống cổ.

Trẻ em và những người ở độ tuổi thanh thiếu niên không nên nằm ngủ ở tư thế này vì nó sẽ ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của vùng ngực và vùng bụng.

Phụ nữ có thai tuyệt đối không nằm sấp khi ngủ, ngay cả trong những tháng đầu mang thai. Sức nặng của cơ thể đè lên tử cung, các động mạch chủ và các khoang tĩnh mạch, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của tim cũng như sự phát triển của thai nhi.

Nằm ngủ ở tư thế này làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc đẻ non và cũng là nguyên nhân gây nên chứng phù thũng chân ở phụ nữ mang thai.

2.Tư thế nằm ngửa

Khi nằm ngửa, thân thẳng, chân tay ở tư thế thoải mái. Nhiều người cho rằng, tư thế nằm ngửa có lợi cho cột sống và khung xương, giúp phát triển chiều cao. Tuy nhiên, cũng giống như tư thế nằm sấp, một bộ phận cơ bắp của thân và chân vẫn không được buông lỏng hoàn toàn.

Việc đặt hai tay lên ngực khi nằm ngửa sẽ cản trở hoạt động của tim, thậm chí có thể gây mộng du hay những cơn mơ kinh hoàng khi ngủ. Nhiều người ngáy to khi ngủ ở tư thế này vì khi nằm ngửa yết hầu sa xuống và bị khí thở kích thích tạo nên âm thanh.

3. Tư thế nằm nghiêng

Đây là trạng thái nghỉ ngơi tốt nhất cho cơ thể. Khi nằm nghiêng, thân hơi cong về phía trước, các khớp của chi được buông lỏng hoàn toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hô hấp cũng như hoạt động của tim.

Có ý kiến cho rằng: khi nằm nghiêng, thânvà lưng gập lại sẽ không tốt cho cột sống. Hoàn toàn không phải như vậy. Ban ngày khi đi, đứng hoặc làm việc, các cơ lưng và cột sống phải thẳng để chịu sức ép từ trọng lượng của cơ thể vì vậy, khi ngủ ở tư thế nằm nghiêng, cột sống và lưng sẽ được thả lỏng, nghỉ ngơi, khôi phục lại độ đàn hồi và mềm dẻo của mình.

Ngoài các tư thế ngủ nói chung, vị trí đầu và cổ khi ngủ cũng rất quan trọng. Khi ngủ, các đốt sống cổ thường hơi nghiêng về phía trước. Nếu không dùng gối hoặc gối quá thấp thì các cơ cổ không được thư giãn, các mạch máu ở phần đầu dễ bị ứ huyết, sau khi ngủ dậy sẽ có cảm giác đau đầu hoặc mí mắt hơi phù. Ngược lại, nếu dùng gối quá cao, cơ cổ sẽ bị kéo căng, động mạch cổ bị chèn ép, sau khi ngủ dạy sẽ thấy mỏi cổ, choáng váng. Độ dày của gối tốt nhất là từ 8 - 15cm.

Chọn tư thế nằm ngủ hợp với sức khỏe.

Một điều tự nhiên là khi cảm thấy buồn ngủ, bạn nằm xuống giường và ngủ thiếp đi nhưng trên thực tế không phải ai cũng làm được như vậy. Jack Lee (Mỹ), chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ của con người, đã đưa ra những lời khuyên về tư thế ngủ:

Những người bị ợ nóng (nóng ở lồng ngực hoặc ở vùng tim) nên nằm gối cao

Theo thống kê, chứng ợ nóng luôn quấy rầy giấc ngủ của khoảng 50 triệu người ở Mỹ, và giải pháp tốt nhất là bạn dùng thêm một chiếc gối nữa để đưa đầu lên vị trí cao hơn khi ngủ.

Ở tư thế này, axit sẽ được giữ ở nguyên vị trí của nó trong khoang bụng, không trào lên. Ngoài ra, bạn có thể nằm nghiêng bên trái, đầu gối cao sao cho thực quản ở vị trí cao hơn so với bụng, axit sẽ không trào lên.

Người hay ngáy nên nằm sấp hoặc nghiêng

Tại Mỹ, cứ 5 người thì có 1 người ngủ ngáy, điều này gây khó chịu cho người khác và chính người ngủ ngáy cũng phải tỉnh giấc nhiều lần trong đêm. Bạn sẽ ngáy nhiều nếu ngủ ở tư thế nằm ngửa; bởi vì ở tư thế này, trọng lực sẽ kéo nhiều mô ở khí quản xuống họng, gây ra tiếng ngáy. Tư thế nằm sấp hay nghiêng sẽ giảm được ngáy 80%.

Người bị sỏi thận nên nằm nghiêng ở nhiều tư thế khác nhau

Việc bệnh nhân sỏi thận luôn nằm ngủ ở cùng một tư thế sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi ở một bên là 75% (bên trái hoặc bên phải). Tư thế cố định này cũng cản trở lưu thông máu xuống thận ở một bên, làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc của thận trong việc lọc các chất khoáng - tác nhân gây sỏi.

Bệnh nhân tim nên ngủ nghiêng về bên phải:

Người mắc bệnh tim thường có tim to, nếu ngủ nghiêng về bên trái thì tim sẽ tì vào ngực gây trống đập thình thình (tim đập nhanh) và ho. Ngủ nghiêng bên phải sẽ cho phép tim xê dịch đôi chút, làm việc hiệu quả hơn và chắc bạn sẽ ngủ ngon hơn nhiều.

Nằm ngủ tư thế nào tốt cho sức khỏe?

Có thể nói chừng một phần ba cuộc đời là chìm trong giấc ngủ. Bởi vậy, các chuyện liên quan đến giấc ngủ có vai trò hết sức quan trọng, trong đó có việc chọn tư thế nằm tốt nhất.

Người ta không thể giữ mãi một tư thế ngủ suốt đêm mà mỗi đêm người ta trở mình có thể từ 20 - 45 lần. Tuy nhiên, theo thói quen, mỗi người vẫn có một tư thế nằm ngủ chủ đạo. Có người nằm thẳng đơ, có người thích nằm sấp úp mặt vào gối, có người nằm co như con tôm, nằm dang tay, duỗi chân hoặc khoanh tay trên ngực mà ngủ.

Dân gian có câu: “Đứng như tùng, ngồi như chuông, nằm như cung”. Trong sách Luận ngữ, Khổng Tử đã khuyên “Tầm bất thi” (không nằm như xác chết). Sách Thiên kim yếu phương viết: “Co gối nằm nghiêng lợi cho khí lực”.

 Cần chọn tư thế nằm ngủ tốt nhất cho sức khỏe.   
Theo các nhà dưỡng sinh cổ truyền, tư thế nằm ngủ tốt nhất là nằm nghiêng về bên phải, thân thể co tự nhiên. Bởi lẽ, với tư thế này, cơ bắp toàn thân được thư giãn triệt để, các cơ quan tạng phủ luôn được giữ trong vị trí tự nhiên, khí huyết lưu thông được dễ dàng nhất, rất có lợi cho việc giải trừ mệt mỏi, phục hồi và nâng cao sức khỏe.

Nếu nằm ngủ ở tư thế ngửa hay sấp hoặc thân mình và hai chân luôn ở vị trí duỗi thẳng thì cơ bắp không được thư giãn đầy đủ. Vả lại, khi ngửa mặt lên, lúc ngủ say, cuống lưỡi sẽ hạ xuống, nước bọt dễ lọt vào khí quản gây ho sặc, tạo ra tiếng ngáy rất khó chịu cho người khác.

Khi nằm sấp, ngực bị đè ép khiến hoạt động của tim và phổi không được thuận lợi, mũi bị gối lấp kín buộc người ta phải nghiêng đầu sang một bên tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát sinh chứng lạc chẩm (vẹo cổ, đau gáy).

Với trẻ em, tư thế nằm sấp khi ngủ trong một thời gian dài khiến xương mặt dễ biến dạng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ do xương mặt và vòm họng ở lứa tuổi này chưa phát triển đầy đủ. Nằm nghiêng bên trái, tim bị đè nén ảnh hưởng đến tuần hoàn và với người có bệnh lý dạ dày thì sẽ lâu khỏi, thậm chí có thể nặng lên.

Về lý thuyết là vậy nhưng thực ra, tư thế nằm ngủ còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố sinh, bệnh lý. Ví như phụ nữ có thai, không nên nằm ngửa, vì với tư thế này, tử cung sẽ đè lên các tĩnh mạch làm lượng máu về tim giảm đi khiến lượng ôxy cung cấp cho não cũng theo đó suy giảm, phát sinh các chứng tức ngực, chóng mặt, buồn nôn, khó thở, thậm chí tụt huyết áp.

Người bị bệnh tim nặng, viêm khí phế quản, hen phế quản chỉ có thể chọn tư thế nửa nằm nửa ngồi; người bị bệnh viêm gan cấp tính có triệu chứng đau âm ỉ vùng hạ sườn phải thì đương nhiên phải chọn tư thế nằm nghiêng về bên trái...

Tư thế nằm ngủ  và sức khỏe.

Một điều tự nhiên là khi bạn cảm thấy buồn ngủ, bạn nằm xuống giường và ngủ thiếp đi. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng làm được như vậy, nói cách khác là có rất nhiều người vẫn gặp những phiền toái khi đi ngủ.

Theo thống kê của các nhà khoa học, có rất nhiều người luôn phải đương đầu với các trục trặc trong giấc ngủ, mỗi người một vẻ chẳng ai giống ai. Gần đây một chuyên gia người Mỹ chuyên nghiên cứu về giấc ngủ của con người - ông Jach Lee, bang New Jeesey - đã đưa ra những kết quả nghiên cứu bổ ích dưới đây mà mỗi người có thể lựa chọn cho mình một vị trí ngủ thích hợp.

Những người có chứng ợ nóng (nóng ở lồng ngực hoặc ở vùng tim) nên ngủ ở vị trí gối cao

Theo các chuyên gia thì chứng ợ nóng luôn quấy rầy giấc ngủ của nhiều người, và giải pháp tốt nhất là bạn dùng thêm một chiếc gối nữa để đưa đầu lên ở vị trí cao hơn khi ngủ. Ngủ ở vị trí này sẽ giữ được axit trong khoang bụng ở nguyên vị trí của nó, không trào lên. Ngoài ra bạn có thể ngủ ở tư thế nằm nghiêng bên trái, đầu gối cao sao cho thực quản ở vị trí cao hơn so với bụng, ở vị trí này thì axit sẽ không trào dâng lên.

Người hay ngáy nên ngủ nằm sấp hoặc nằm nghiêng

Ngủ ngáy gây khó chịu cho người khác và thậm chí chính người ngủ ngáy cũng phải tỉnh giấc nhiều lần trong đêm. Bạn sẽ ngáy nhiều nếu ngủ ở tư thế nằm ngửa, bởi vì ở tư thế này trọng lực cơ thể sẽ kéo nhiều mô ở đường khí quản xuống họng, gây ra tiếng ngáy. Cho nên ngủ ở tư thế nằm sấp hay nghiêng sẽ giảm được ngáy 80%.

Người bị sỏi thận nên nằm nghiêng ở nhiều tư thế khác nhau

Theo các chuyên gia thì người bị sỏi thận luôn nằm ngủ ở cùng vị trí mỗi đêm thì sẽ tăng nguy cơ bị sỏi thận ở một bên là 75% (bên trái hoặc bên phải). Ngủ ở một vị trí sẽ cản trở lưu thông máu xuống thận ở vị trí đó, làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc của thận trong việc lọc các chất khoáng - tác nhân gây sỏi thận.

Người mắc bệnh tim nên ngủ nghiêng về bên phải

Người mắc bệnh tim thường có tim to, nếu ngủ nghiêng về bên trái thì tim sẽ tì vào ngực của bạn gây trống đập thình thình (tim đập nhanh) và ho. Ngủ nghiêng bên phải sẽ cho phép tim của bạn được xê dịch đôi chút, giúp tim làm việc hiệu quả hơn và chắc bạn sẽ ngủ ngon hơn nhiều.

(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý