Cách khắc phục bàn phím bị liệt mà không cần tới thợ sửa

seminoon seminoon @seminoon

Cách khắc phục bàn phím bị liệt mà không cần tới thợ sửa

21/07/2015 12:00 AM
2,047

Vào một ngày đẹp trời bàn phím laptop của bạn bỗng nhiên bị liệt ( không thể gõ được). Điều này khiến cho công việc cũng như việc giải trí của bạn trên chiếc Laptop thân yêu sẽ bị ngừng trệ.

Vậy câu hỏi đặt ra là phải làm sao để giải quyết vấn đề này ? Sau đây EDG xin chia sẻ một số cách khắc phục, sửa bàn phím laptop bị liệt phím.

1. Lỗi bàn phím laptop bị liệt

Bàn phím laptop bị liệt là do bảng mạch đã bị đứt hoặc dẫn kém (lúc được lúc không).

Bước 1: Các bạn cẩn thận tháo bàn phím ra khỏi laptop

Bước 2:  Sau đó nhẹ nhàng gỡ các phím ra khỏi bảng mạch. Tiếp đó bạn dò tìm mạch bằng cách đối chiếu các phím bị liệt trên bảng mạch. Do bảng mạch được làm bằng  nhựa nên ta không thể hàn câu chỗ mạch bị đứt được mà ta dùng bút chì có độ mền thấp ( Loại 5B hoặc bút chì trang điểm là một trong những loại bút chì có độ màn thấp hiện nay) để tô lại các mạch trên bảng mạch để đánh dấu khu vực bảng mạch bị đứt.

Bước 3: Có thể dùng keo phủ bảng mạch hoặc keo Silicone phủ lên khu vực bị đứt. Đợi cho keo khô rồi ta   lắp lại vào laptop. Ngoài ra  nếu bạn có thể mua keo dẫn điện về vẽ thì sẽ tốt hơn.

Lưu ý: Nếu khi đo bị chập thì bạn có thể tách mạch ra. Nhưng với cách làm này  chỉ 1 vài tuần là bàn phím lapotop của bạn sẽ tái phát bệnh.

sua ban phim laptop bi liet

Một vài nguyên nhân khác dẫn tới liệt phím:

Bàn phím của bạn bị liệt cũng có thể do cáp bàn phím và giắc giữ cáp bị lỏng hoặc do sử dụng lâu ngày bị bụi bẩn  gây ra hiện tượng  tín hiệu không được dẫn đi gây ra liệt phím.

Trường hợp thường gặp nhất là do bị đổ nước. Đối với trường hợp này thì ngay sau khi bị nước đổ vào, bạn hãy tháo bàn phím ra và tiến hành sấy khô bàn phím, phải tháo từng nút phím ra sấy (nếu nhẹ thì sẽ khắc phục được, còn nếu bị đổ quá nhiều nước sẽ không thể khắc phục được.)

Nếu gặp trường hợp này bạn chỉ cần tháo ra vệ sinh khe cắm cắp, kiểm tra cáp và  giắc giữ cáp đã được cắm chặt chưa sau đó  rồi lắp lại cẩn thận.

Khuyến cáo: Nếu là một người không am hiểu về laptop cũng như các mạch điện tử thì bạn nên mang đến các công ty chuyên sửa chữa laptop hoặc nhờ những người có kinh nghiệm làm giúp để tránh “Chữa lợn lành thành lợn què”.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý