Món gà sốt vang đỏ kiểu Pháp ngon tuyệt

seminoon seminoon @seminoon

Món gà sốt vang đỏ kiểu Pháp ngon tuyệt

23/07/2015 12:00 AM
437
Gà sốt vang đỏ là một trong những món gà nấu kiểu Pháp ngon nhất, đậm nồng nhất nhờ vị sốt rượu vang đỏ, nấm tươi và hành tây.

Coq au vin (gà sốt rượu vang) là một trong những món truyền thống của ẩm thực Pháp. Dù xuất hiện từ rất rất lâu đời, nhưng phải đến thế kỷ 20, công thức này mới được ghi chép lại. Đáng chú ý là công thức coq au vin của Julia Child xuất bản năm 1961 trong cuốn sách Nghệ thuật nấu ăn Pháp. Những khám phá mới trong công thức nấu ăn của bà đã đưa bà trở thành đại sứ ẩm thực Pháp tại Mỹ trong thập niên 60 thế kỷ trước.

Nguyên li���u (4 phần ăn)

4 lát ba chỉ xông khói
1,3kg lườn và đùi gà (để nguyên da)
1 củ hành tây, cắt hạt lựu
2 thìa cà phê tỏi băm nhỏ
2 lá nguyệt quế
1 nắm lá hương thảo tươi (rosemary)
500ml rượu vang đỏ
500ml nước dùng gà
2 thìa canh bơ nhạt
45g bột mỳ đa dụng
300g nấm cúc trắng
¼ thìa cà phê tiêu bột
½ thìa cà phê muối

Cách làm

- Bật lò nóng ở 250o C.

- Rán vàng thịt ba chỉ trên chảo đế dày ở nhiệt độ trung bình. Sau khi rán xong, gắp các miếng thịt đặt lên giấy nhà bếp để thấm dầu. Khi nguội, cắt khúc vuông khoảng 3cm, để riêng. Giữ mỡ rán thịt trong chảo.

- Đun nóng chảo, xếp gà vào chảo, để da gà áp chảo, rán đều các mặt đến khi phần da chín vàng đậm, khoảng 8 phút. Sau đó thêm hành tây, tỏi, lá nguyệt quế và lá hương thảo. Tiếp tục đun trên bếp đến khi hành chín mềm, khoảng 6 phút.

- Đổ nước dùng gà và rượu vang vào. Đun sôi trở lại, sau đó giảm nhiệt, đun liu riu (đậy vung và đun tiếp khoảng 30 phút).

- Sau đó cẩn thận gắp các miếng gà sang bát hoặc đĩa chịu nhiệt, đặt vào lò nướng để giữ nóng gà.

- Trong lúc đó làm nước sốt: Khuấy bột mỳ và bơ tan đều vào hỗn hợp rượu vang. Đun sôi trở lại rồi đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sánh đặc lại. Đổ nấm, ba chỉ, muối tiêu, nấu trong khoảng 10-12 phút. Cho thịt gà trở lại chảo nước sốt. Ăn món này với khoai tây nướng, mỳ hoặc xa lát rau củ.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý