Cách làm mẻ ngon theo kinh nghiệm của bạn gái

seminoon seminoon @seminoon

Cách làm mẻ ngon theo kinh nghiệm của bạn gái

23/07/2015 12:00 AM
1,619

Mẻ (hay con mẻ ) được làm từ cơm .Để ủ được mẻ cũng là cả một nghệ thuất đấy ,lần đầu nếu không biết cách ủ thì mẻ sẻ không lên men được hoặc sẻ không ngon.

Ngày xưa đang ở nhà cùng với mẹ được thấy mẹ làm và mẹ có dạy cho cách làm. Lần đầu tiên ủ mẻ phải lấy cơm thật xổi, tơi ( cơm không được đóng cục ).chọn hủ để đựng (ngày xưa ở quê tôi mọi người thường gọi là ông bình mẻ), hủ bằng thủy tinh hoặc bằng sành xứ càng tốt.

Rửa sạch hủ cơm nấu lên để nguội cho cơm vào hủ .nếu ủ lần đầu ủ ít thôi khoàng 1/4 hủ .khi nấu cơm ta cho thêm nước vào cơm nhiều hơn bình thường khi cơm sôi ngần chín ta chắt nước cơm ra để cho nước cơm nguội xong ta dưới nước cơm cho ướt đẩm lên cơm mới cho vào hủ đậy kín nắp lại.

Để khoảng 4 - 5 ngày là mẻ lên men .khi này chúng ta thấy mẻ đã ngấu và lên men rất thơm .còn một bí quyết này em thấy mẹ làm nhưng không thấy mấy nhà khác làm .khi mẻ đã ngấu củ nghệ tươi ta giả nhỏ cho thành nước rồi cho vào mẻ chộn đều.khi này nhìn vào hủ mẻ nhất là hủ màu sáng như là hủ thủy tinh màu mẻ vàng óng mùi rất thơm. 

Khi mẻ chín ta thấy có con mẻ có nhiều người rất sợ con này khi nó đang còn nhỏ nó màu trắng nhưng khi nó già nó sẻ thành màu đen .nhưng nó không làm gì chúng ta cả .lâu lâu ta lại cho cơm vào rồi lại dưới nước cơm lên (những lần sau bỏ cơm vào ta bỏ cơm mới lên trên mẻ đã ngấu chứ không nên chộn đều để cho mẻ tự ngấu dần dần ,nếu ta muốn lấy nấu thì gạt cơm mới bỏ qua một bên) lâu lâu ta cũng giã nghệ chộn vào cho mẻ có màu vàng thơm ngon.

Bạn đừng tưởng ủ mẻ là dể nhé nếu không cẩn thận mẻ sẻ không ngon mà còn bị úng nữa đấy .đến giờ xa quê nhưng trong phòng của em lúc nào cũng có hủ mẻ đấy và làm y chang như cácnh mẹ chỉ và cũng ngon y chang như vậy

Nếu bạn chỉ bỏ mình cơm vào hủ mà không cho nước cơm vào thì mẻ cũng lên men cũng ngấu nhưng đó không phải là mẻ ngon nếu không có nước cơm ,và mẻ không có ít củ nghệ kia thì nhìn cũng không đẹp mắt chút nào .

Chúc các bạn thành công .

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý