Giảm lo lắng cho chị em khi mang thai

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Giảm lo lắng cho chị em khi mang thai

18/04/2015 01:44 PM
192

Bạn có thể lo lắng cho sức khỏe bào thai, sợ các xét nghiệm và kiểm tra thai kỳ, mệt mỏi hay những áp lực công việc, tài chính liên quan đến việc sinh con. Dưới đây là những gợi ý giúp bạn “cởi bỏ” stress:

Dành thời gian để nghỉ ngơi

Cần có thời gian cho chính bạn. Điều này là thực sự cần thiết; vì thế, bạn không nên cảm thấy tội lỗi vì đã nghỉ ngơi. Tại nơi làm việc, bạn có thể tìm chỗ nào đó hít khí trời và thư giãn sau giờ ăn trưa. Khi ở nhà, nên cố gắng cắt giảm việc nhà.

Nếu cảm thấy kiệt sức, bạn nên đi ngủ sớm. Cơ thể của bạn đang “bận rộn” với việc nuôi dưỡng bào thai; vì thế, đi ngủ sẽ giúp bạn khôi phục sức khỏe.

Nói về điều bạn lo lắng

Nếu bạn đang lo về sức khỏe thai nhi, bạn nên trao đổi ngay với bác sĩ. Đồng thời, chia sẻ với người bạn đời của bạn vì khi được nói ra, trong lòng bạn sẽ nhẹ nhõm hơn.
Đừng quên rằng, bạn bè và người thân cũng có thể giúp bạn giải tỏa.

Bạn cũng nên gặp gỡ những người mẹ tương lai khác ở lớp học tiền sản hay trên diễn đàn. Ít nhất gặp được người cùng cảnh ngộ cũng an ủi bạn phần nào.

Ăn uống tốt

Dinh dưỡng làm khỏe cơ thể cũng như tâm trí bạn. Một chế độ ăn lành mạnh nên gồm axit béo omega3, vitamin và chất khoáng để cải thiện tâm trngj. Ngoài ra, amino axit tryptophan có thể làm tăng chất melatonin và serotonin (giúp ngủ tốt và khiến bạn vui vẻ) trong não. Chất này có trong nhiều loại hạt. Thực phẩm cần thiết cho bạ gồm hoa quả, sữa, thịt nạc, ngũ cốc, rau xanh...

Luyện tập

Tập thể dục thực sự có tác dụng cải thiện tâm trạng. Tập thể dục là an toàn cho thai phụ miễn đó không phải động tác khó. Bơi lội là thích hợp vì nó giúp cơ bắp săn chắc và không bị cứng khớp xương.

Yoga khi mang thai cũng giúp bạn thở và thư giãn tốt, nhất là những bài thiền. Thiền giúp bạn dập tắt những lo lắng trong thai kỳ.

Nên luyện tập thường xuyên trong ngày. Nếu là nơi làm việc, bạn nên đi bộ xung quanh đều đặn, nhất là khi bạn phải ngồi nhiều. Nên ra ngoài ăn trưa hoặc ra ngoài hít thở không khí vào giờ nghỉ trưa, dù đó chỉ là 10 phút.

Chuẩn bị cho việc sinh nở

Bạn có thể lo sợ về cơn đau khi chuyển dạ hoặc nỗi hoảng sợ khi mổ đẻ. Cách để đối phó với nỗi sợ này là có kiến thức về sinh nở. Nếu có thể, bạn nên tham gia một lớp học tiền sản, nơi cung cấp cho bạn rất nhiều kiến thức về cơn chuyển dạ và sinh con.

Chuẩn bị làm cha mẹ

Nỗi lo làm sao để thành người mẹ tốt cũng là lẽ tự nhiên, nhất là với những người làm mẹ lần đầu. Nếu bạn lo lắng về thiên chức này của mình, bạn nên tham khảo kiến thức nuôi dạy con và những lời khuyên hữu ích từ bạn bè, người thân...

Còn nếu bạn căng thẳng về tài chính, nhà cửa hay công việc, nên bàn bạc và có những quyết định cần thiết với người bạn đời của bạn.

Khắc phục khó khăn trong đi lại


Hầu hết phụ nữ đều đi làm cho đến khi cận kề ngay sinh. Tuy nhiên, chuyện đi lại với bạn thời gian này có thể gây căng thẳng.

Tốt nhất, nên trao đổi với sếp của bạn để bạn tránh được giờ cao điểm (làm việc sớm và tan làm sớm hơn, chẳng hạn). Nên dùng phương tiện giao thông công cộng hơn là đi xe máy. Khi đi xe bus chẳng hạn, nên nhờ mọi người nhường chỗ cho. Tất nhiên, sẽ có nhiều người sẵn lòng nhường chỗ cho bạn vì bạn đang mang thai.

Vấn đề tiền bạc

Sinh con có thể làm “lõm” ví của vợ chồng bạn. Nếu bạn lo thiếu tiền, nên lập một danh sách những thứ cần chi tiền để hạn chế chi tiêu quá tay. Nên xin (mượn) những thứ như váy bầu, đồ cho bé, đồ chơi, quần áo, bình sữa... từ bạn bè, họ hàng, người thân để giảm chi phí.

Các biện pháp khác

Xoa bóp là cách tuyệt vời để giảm lo lắng. Yêu cầu người bạn đời massga bả vai, lưng, chân... cho bạn. Điều này giúp bạn thư giãn và khiến vợ chồng gắn bó với nhau. Nếu dùng tinh dầu massage thì nên chọn loại an toàn cho thai phụ.

Một cách khác cũng hữu ích là bấm huyệt, giúp giảm căng thẳng. Cách này phải do bác sĩ có chuyên môn đảm trách. Ngồi thiền cũng giúp bạn thư giãn tâm trí. Nên ngồi thiền trong khung cảnh thiên nhiên như vườn nhà vì nó rất có ích cho bạn. Chọn thời gian bạn không bị quấy rầy và ngồi thiền trong vòng 30 phút. Đây là cách thư giãn đơn giản lại không tốn kém.

Cười lên

Tiếng cười là cách tốt nhất để thư giãn. Vì thế, nên gặp gỡ bạn bè, xem một bộ phim hài với người bạn đời... Nếu có thể, nên đi nghỉ cuối tuần cùng chồng bạn và tận dụng thời gian bên nhau.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý