Lẩu nấm thuốc bắc

quangpham quangpham @quangpham

Lẩu nấm thuốc bắc

26/07/2015 12:00 AM
300

 Lẩu nấm thuốc bắc

Mình phải đặt tên món lẩu nấm này cụ thể là "lẩu nấm thuốc bắc" để phân biệt với những cách nấu nước lẩu khác cho món lẩu nấm. Mình được biết đến lẩu nấm lần đầu tiên trong dịp đi Nha Trang cuối năm ngoái, một lần ghé vào Hội Hữu Quán để ăn trưa. Vì xui xẻo nên đợt cuối năm đó lại có bão ở các tỉnh miền Trung, vì thế mà trời thường mưa, âm u và mát, thế nên chuyện tắm biển là chẳng thể rồi mới có nhã hứng đi ăn lẩu. 

Cái quán Hội Hữu Quán này được mình biết đến cũng rất tình cờ. Hôm đó đi ra đại lý mua vé ô tô về SG thì thấy có tờ rơi, rỗi việc cầm lên coi, thấy có quán lẩu nấm được giới thiệu trong đó. Thế là kế hoạch buổi trưa hôm sau đến đó ăn. Thực sự cũng bõ công lặn lội đến đó (khá xa trung tâm TP), món lẩu nấm rất ngon. Trong khi ăn có em phục vụ nói chuyện về công dụng cơ bản của những loại nấm mình gọi, rồi hướng dẫn cách nấu, ví như loại nào cho vào trước, loại nào cần thời gian nấu lâu hơn.

Lần này mình nấu mô phỏng lại món lẩu nấm hôm đó, với tất cả những nguyên liệu thuốc bắc mà mình nhớ được. Mình không ở VN lâu nay nên cũng không biết các vị thuốc bắc đó tên gọi là gì, chỉ biết là nhìn là nhận ra và phân biệt được các loại, đi chợ thì biết cần phải "nhặt" loại nào. Đây là những loại mình nhớ được: rễ sâm (có nhân sâm thì càng tốt), kỷ tử, táo đỏ, hoài sơn, 1 loại sợi gì màu ngà thái lát mỏng, mộc nhĩ. Ngoài ra, cho thêm vào nước lẩu vài lát khoai môn cũng rất ngon. Tất nhiên, để nước lẩu được ngon hơn nữa thì nhớ cho vào nồi nước 1 bộ xương gà, bỏ vào ninh cùng lúc với các vị thuốc bắc kia đến khi xương gà chín mềm cũng là lúc nước lẩu cực kì ngọt, thơm và bổ. 

Các loại nấm thì tùy theo mùa, tùy theo sở thích ăn loại nấm nào mà chọn, chỉ cần dăm bảy loại nấm là quá đủ cho 1 bữa lẩu nấm hoành tráng rồi. Đừng coi thường những chiếc nấm nhỏ mà nghĩ là ăn sẽ không no nhé, chuẩn bị nhiều loại quá và lượng nhiều quá ăn sẽ bị thừa đó. 

Lần này mình mua được những loại nấm này. 

Đây là nấm nút (button mushroom) trắng. 

Nấm nút trắng

Đây là loại nấm nâu Thụy Sĩ (Swiss brown mushroom), trông giống hệt nấm nút chỉ khác màu. 

nấm nâu Thụy Sĩ

Còn đây tiếng Việt gọi là nấm bào ngư/ nấm sò thì phải (oyster mushroom). 

Nấm bào ngư

Đây là nấm càng cua nâu (crab mushroom)

nấm càng cua nâu

Đây là nấm càng cua trắng – hay còn có tên gọi khác là Shimeji mushroom. Loại nấm này hình như còn có tên gọi là nấm linh chi trắng và nấm linh chi nâu. 

nấm càng cua trắng

Còn đây là nấm đùi gà (King oyster mushroom) – nấm này đặc biệt tốt cho chị em phụ nữ ^^ Cũng là loại nấm mình thích ăn nhất. Thời gian nấu loại nấm này cũng là lâu nhất. 

nấm đùi gà

Nấm đông cô tươi đây (shiitake mushroom):

nấm đông cô tươi

Cuối cùng là món nấm luôn sẵn và khá rẻ mình hay mua về để nấu mì – Nấm kim châm. (Enoki mushroom)

Và mình mua thêm vài cái ngô bao tử, xẻ đôi ăn cùng nữa. 

Nấm kim châm ngô bao tử

Tất nhiên ăn lẩu thường có kèm thêm cả đậu phụ

đậu phụ tươi

Đây là tổng hợp toàn cảnh bữa lẩu. Ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng xám xám của 1 buổi chiều ngấp nghé giông nên trông chán quá. Tuy nhiên an ủi lại là bữa lẩu rất ngon, lâu lắm rồi mình mới tự nấu lẩu. 2 người ăn xong một bữa lẩu thế này no kềnh càng luôn.  

Sau khi làm món lẩu này dựa theo những nguyên liệu và mùi vị mình luận ra từ lần ăn lẩu ở Nha Trang đó và thấy ngon tuyệt, mình đã làm lại món lẩu này trong 1 dịp tụ tập nhóm bạn bè ngày cuối tuần ở nhà mình. Bữa đó mọi người cũng được một phen no kềnh ^^

lẩu nấm thuốc bắc

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý