Cách trồng cây sả đúng cách và khoa học

seminoon seminoon @seminoon

Cách trồng cây sả đúng cách và khoa học

27/07/2015 12:00 AM
529

Kỹ thuật trồng trọt cây sả

- Làm đất: Cây sả trồng được trên nhiều loại đất, chỉ cần không bị ngập nước, tuy vậy trên đất nhiều mùn, tơi xốp cây phát triển mạnh hơn. Nếu trồng ít một số khóm để sử dụng cho gia đình thì chỉ cần đào từng hốc kích thước mỗi chiều 30 cm bón phân lót rồi trồng. Nếu trồng nhiều để bán thì đất cũng cần cày bừa kỹ, lên luống cao 20 - 25 cm, rộng 1,0 - 1,5 m để trồng.

- Cách trồng: Sả trồng bằng nhánh. Mỗi hố trồng 1 - 2 nhánh non, có đủ phần gốc và rễ, bóc bỏ bẹ lá già, cắt các lá còn lại để dài khoảng 20 cm, cắt bớt rễ già. Đặt nhánh sả hơi nghiêng, lấp đất kín gốc rồi dùng đất nén chặt và tưới nước đủ ẩm.

Nếu trồng diện tích rộng thì trên luống rạch 2 hàng dọc luống cách nhau 0,8 - 1,0 m. Rải phân lót xuống rạch, lấp ít đất rồi trồng. Sau trồng nếu tưới đủ ẩm thì khoảng 10 - 15 ngày nhánh sả ra rễ, đâm lá non, bắt đầu chăm sóc và trồng dặm nhánh chết.

- Bón phân: Phân bón lót cho 1 ha từ 15 - 20 tấn phân chuồng hoai + 200 - 300 kg phân lân. Rải phân lót xuống rãnh trồng.

Sau khi trồng 20 - 25 ngày, cây bắt đầu sinh trưởng mạnh thì bón phân thúc nhẹ khoảng 100 - 150 kg phân đạm cho 1 ha, kết hợp xới đất vun gốc nhẹ. Một tháng sau bón thúc lần 2 với lượng phân như trên và vun gốc tiếp.

- Chăm sóc: Trường hợp đất quá khô cần tưới nước. Thường xuyên nhổ cỏ, cây sả ít bị sâu bệnh. Thường thấy là bệnh héo vàng làm thối rễ, chết cây. Dùng các thuốc gốc đồng và Benomyl phun đẫm vào gốc có thể hạn chế bệnh. Nhớ bỏ các cây bệnh nặng tập trung tiêu hủy. Cá biệt có bệnh cháy lá do nấm, phun các thuốc Copforce Blue, Viben-c, Carbenzim, Dithan-M

- Thu hoạch

Nếu trồng sả dùng để ăn thì sau 3 – 4 tháng có thể ra các nhánh to rồi vun gốc cho cây tiếp tục ra nhánh mới. Nếu trồng để chiết lấy dầu thô sau trồng 10 - 12 tháng khi cây sả đã già, lượng dầu cao thu hoạch là tốt nhất. Cắt cả lá và bẹ, chừa lại 8 - 10 cm cách mặt đất. Sau đó tưới nước, bón phân cây sẽ tiếp tục đâm chồi. Sau 5 - 6 tháng lại thu hoạch tiếp, như vậy quanh năm sẽ có nguyên liệu để chưng cất dầu.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý