Mẹo chữa chảy nước mũi khi bị cảm cúm cho bé

seminoon seminoon @seminoon

Mẹo chữa chảy nước mũi khi bị cảm cúm cho bé

28/07/2015 12:00 AM
229

Mỗi năm, bé có thể bị ít nhất 4-6 đợt ho, sổ mũi khiến phụ huynh, nhất là những người lần đầu làm cha, mẹ lo âu, bối rối. Vậy khi trẻ bị sổ mũi phải làm sao, chăm sóc và dùng thuốc như thế nào cho đúng? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn […]

Mỗi năm, bé có thể bị ít nhất 4-6 đợt ho, sổ mũi khiến phụ huynh, nhất là những người lần đầu làm cha, mẹ lo âu, bối rối. Vậy khi trẻ bị sổ mũi phải làm sao, chăm sóc và dùng thuốc như thế nào cho đúng? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn chứng sổ mũi ở trẻ em và cách điều trị nhanh, dứt điểm.

Sổ mũi, viêm mũi ở trẻ chia làm 2 dạng: cấp tính và mãn tính.

Trong đó, viêm mũi cấp tính (hắt hơi, sổ mũi, nước mũi trong) có nguyên nhân là thời tiết thay đổi đột ngột, bị cảm do vi khuẩn hoặc nhiễm các loại virus cúm theo mùa. Đi kèm với sổ mũi là ho, do đờm trên mũi chảy xuống họng khiến bé có phản xạ ho để tống đờm ra ngoài, bảo vệ đường hô hấp.

Nếu không chữa trị dứt điểm kịp thời thì sẽ chuyển thành dạng mãn tính (viêm mũi mủ, viêm xoang, viêm mũi dị ứng) gây nhiều phiền toái và biến chứng dai dẳng, nguy hiểm khác. Vậy khi trẻ bị sổ mũi phải làm sao?

Ảnh 1: Sổ mũi cần được điều trị nhanh, dứt điểm để phòng ngừa biến chứng

Ảnh 1: Sổ mũi cần được điều trị nhanh, dứt điểm để phòng ngừa biến chứng

Khi trẻ mới bị sổ mũi, cha mẹ có thể xử lý nhanh và dứt điểm ngay tại nhà theo các bước sau:

Để bé nằm ngửa, đầu hơi ngửa ra phía sau.

Nhỏ 2-3 giọt nước muối sinh lý ấm vào mũi (đối với trẻ dưới 1 tuổi). Trẻ lớn tuổi hơn thì nhỏ 4-5 giọt.

Để khoảng 30 giây cho nước muối thấm vào, làm loãng dịch mũi.

Dùng dụng cụ hút mũi để hút sạch dịch mũi (đối với trẻ nhỏ). Trẻ lớn hơn có thể cho con tự xì mũi ra khăn giấy sạch. Thực hiện 4 lần mỗi ngày.

Cho con uống siro trị hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi chuyên dụng như siro CottuF, liều lượng 3 lần/ngày để giảm nhanh các triệu chứng, ngăn ngừa nguy cơ viêm mũi dài ngày.

Siro CottuF có màu hồng nhạt, vị ngọt nên dễ uống, có thể dùng cho trẻ từ 3 tháng tuổi. Với trẻ dưới 3 tháng, cha mẹ cần tham khảo bác sĩ trước khi cho con dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Ngoài ra, nhờ có dạng bào chế siro và đóng chai nên CottuF cũng dễ bảo quản và tiện lợi khi mang theo khi về quê, đi du lịch. CottuF có bán ở các hiệu thuốc trên toàn quốc nên mẹ có thể tự mua tại các hiệu thuốc gần nhà để giảm nhanh các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi… ngay khi con mới chớm bệnh.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý