Stress khiến thai phụ dễ sảy mất “quý tử”

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Stress khiến thai phụ dễ sảy mất “quý tử”

18/04/2015 01:45 PM
181

Một nghiên cứu mới đây cho thấy phụ nữ mang thai bị stress trong tháng thứ 2, 3 của thai kỳ dễ sinh con sớm hoặc xảy thai con trai.

Kết luận trên được rút ra từ một nghiên cứu khảo sát ảnh hưởng của stress - do trận động đất Tarapaca năm 2005 tại Chile gây ra – đến những phụ nữ mang thai.

Tiến sĩ  Florencia Torche  và Karine Kleinhaus ở Đại học New York đã phân tích giấy chứng sinh của tất cả những đứa trẻ được sinh ra trong khoảng từ năm 2004-2006 ở Chile.

Cấp độ của trận động đất kể trên là 7,9 độ richte và được coi là một thảm họa thiên tai.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng phụ nữ sống gần tâm chấn trong khi đang mang thai ở tháng thứ 2, 3 dễ sinh sớm hơn và nguy cơ sinh non (trước 37 tuần) là cao hơn đáng kể.

Cụ thể nếu thai phụ mang thai ở tháng thứ 2 khi xảy ra động đất thì họ sinh sớm hơn trung bình 1,3 ngày so với thai phụ không sống ở vùng bị ảnh hưởng của động đất. Còn thai phụ đang mang thai ở tháng thứ 3 khi xảy ra động đất thì sinh sớm hơn trung bình 2 ngày.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy sự sụt giảm 5,8% trong tỷ lệ giới ở những thai phụ bị ảnh hưởng bởi động đất trong tháng thứ 3 của thai thai kỳ. Nghĩa là số lượng bé trai sinh sống thấp hơn.

Nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tạp chí Human Reproduction.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý