Cách bảo quản măng cụt chuẩn nhất bạn nên biết

seminoon seminoon @seminoon

Cách bảo quản măng cụt chuẩn nhất bạn nên biết

30/07/2015 12:00 AM
173

Nên cắt trái măng cụt vào lúc chiều mát hoặc sáng sớm, dùng dụng cụ có túi vải để hái  lúc trái có màu hồng hoặc vào thời điểm trái măng vừa điểm son bằng đầu tăm. Thu hoạch trái măng cụt ở các độ chín khác nhau (theo màu sắc vỏ trái) tùy vào điều kiện tiêu thụ: thị trường gần hay xa, điều kiện vận chuyển, bảo quản có đảm bảo hay không...

nguồn ảnh: fruitipedia.com

nguồn ảnh:bijlmakers.com

nguồn ảnh:bijlmakers.com

Khi hái phải thật cẩn thận, tránh sự va chạm mạnh trên trái, không để trái rơi tự do trên mặt đất ngay sau khi hái xong không nên để trái thành đống trên mặt đất mà phải chứa trong một dụng cụ như rổ nhựa, có lót giấy ... nhằm tránh sự xây xát trái để giảm tổn thất sau thu hoạch. Sau đó tiến hành phân loại trái theo từng kích cỡ riêng biệt tùy theo đơn đặt hàng của người mua, loại bỏ những trái bị dập, hư hỏng, chảy mủ, sâu bệnh. Rồi làm sạch sơ bộ bằng cách dùng vai ẩm lau nhẹ để loại bỏ các vết bẩn và đất cát bám trên vỏ trái. Thời gian tồn trữ trái măng cụt thay đổi tùy theo điều kiện bảo quản: trái măng cụt tươi có thể giữ được ở nhiệt độ phòng (25oC – 30oC) trong 5 - 7 ngày.

Nếu trái được xử lý bảo quản trong màng bao ORT 2000 thì có thể giữ được giá trị cảm quan của trái trong 30 ngày mà vẫn đáp ứng được tiêu chuẩn thương phẩm trên thị trường trái cây do màng bao này có khả năng thoát hơi nước thấp hơn nên giảm tỉ lệ hao hụt trọng lượng tươi của trái và giữ cho độ cứng của trái vừa phải.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý