"Giải mã" chứng thèm ăn của thai phụ

seminoon seminoon @seminoon

"Giải mã" chứng thèm ăn của thai phụ

18/04/2015 01:45 PM
336

Các bà bầu có thể ăn liên tục một loại đồ ăn trong giai đoạn thai nghén mà không hề thấy chán. Thận chí vào 3 giờ sáng, nàng có thể đánh thức đức lang quân của mình dậy chỉ để năn nỉ chàng làm cách nào đáp ứng được ngay lập tức nhu cầu thèm ăn của nàng vào thời điểm rất... trớ trêu ấy.

Những thứ mà các bà bầu “nghén” không đơn thuần chỉ là các loại hoa quả chua mà còn có thể là những đồ ăn, trái cây hoặc bất kì loại thực phẩm lạ lùng nào, như dầu ăn hoặc chút ít gia vị, những loại “phụ kiện” nấu nướng mà chẳng ai dùng để làm “bữa ăn chính” của mình cả. Một số bà bầu trước đó chẳng thích ăn cá tẹo nào, thậm  chí là ghét cá, vậy mà nàng lại thèm ăn cá. Bình thường, cái mùi tanh tanh của cá chỉ hơi ngửi thấy thôi đã khiến nàng khó chịu lắm rồi. Vậy mà bây giờ, không ngày nào nàng lại thôi được món cá. Khẩu vị của nàng phải chăng đã thay đổi từ đây?

Tại sao họ lại phát điên lên về đồ ăn?

Tiến sĩ Robinson, bác sĩ sản khoa Bệnh viện Royal Alexadra tại Edmonton cho biết: Từ lâu, chúng ta đã nghĩ rằng sự thiếu hụt chất sắt, vitamin, khoáng chất trong thời kì thai nghén có thể gây nên chứng thèm ăn vô tội vạ của các bà bầu. Nhưng ngày nay, các nghiên cứu không mấy tin tưởng ở lí thuyết đó. Hiện tại, vẫn chưa ai biết được chính xác tại sao các bà bầu lại thèm ăn nhiều thứ “quái gở” đến thế. Vẫn chưa có nhiều nghiên cứu đi sâu vào chủ đề này, dù rằng đã có một kết quả cho rằng sự thèm ăn hoặc sự chán ghét một loại thực phẩm nào đó trong thời gian mang bầu bắt nguồn từ những bản năng tự nhiên của người mẹ để bảo vệ bào thai đang hình thành phát triển trong bụng mình.

Chẳng hạn, nhiều thai phụ bỗng dưng ghét ăn thịt có lẽ bởi ở thịt đang xuất hiện nhiều loại vi khuẩn có hại ẩn giấu trong đó. Triệu chứng nôn mửa ở bà bầu có thể gây ra bởi việc sợ ăn một loại thực phẩm nào đó. Sự sợ hãi này không hẳn là xấu vì nó giúp người mẹ tránh được các chất độc có trong loại thực phẩm vừa ăn như E.coli chẳng hạn. Yêu ghét với từng loại thực phẩm trong thời gian thai nghén đôi khi là một bản năng tự nhiên để mẹ tránh được cái xấu và “làm quen” được những điều tốt cho thai nhi. Đó là những điều khoa học chưa thể giải thích nhưng đang hướng tới để nghiên cứu.

Đáp ứng mong muốn của bạn

Tiến sĩ Robinson nói thêm: Có khoảng 50% phụ nữ đã trao đổi với tôi về vấn đề này, và phần lớn trong số họ cho biết chứng thèm ăn trong giai đoạn họ mang bầu không ảnh hưởng nghiêm trọng lắm tới sức khỏe cũng như tâm lí của họ.

Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc từng loại thực phẩm mà họ thèm ăn nữa. Bạn nên biết rằng mỗi bà bầu chỉ cần bổ sung khoảng 300 calo mỗi ngày. Vì vậy, bạn đừng “cậy” quyền đang mang thai để có thể nhồi nhét vào cơ thể bất cứ gì bạn muốn. Mang thai không phải là thời điểm để bạn được “cấp giấy phép” ăn từ một đến hai thanh sô–cô–la mỗi ngày. Các bà bầu nên có một chế độ ăn hợp lí, đủ dinh dưỡng hơn là cứ ăn triền miên, thiếu khoa học. Và khi chắc chắn được rằng thứ mình đang ăn nằm trong thực đơn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, bạn được quyền ăn bất cứ khi nào mình muốn để tăng cường sức khỏe cho thai nhi.

Tuy nhiên, vẫn còn những cảm giác thèm ăn mà bạn cần phải đề phòng. Bia rượu hay bất kì thứ đồ uống có cồn nào cũng cần phải tránh xa. Một số loại đồ ăn khác như sữa chua tiệt trùng, thịt cá chưa được nấu chín không được phép động kể cả bạn có thèm muốn đến bao nhiêu đi chăng nữa.

Một số bà bầu lo lắng thái quá về những loại thực phẩm mình sử dụng hàng ngày cho dù đã được đảm bảo là họ đang thực hiện một chế độ ăn uống tốt, lành mạnh. Sự lo lắng này là không cần thiết bởi tiến sĩ Robinson, nhau thai có một thiết kế đặc biệt để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi từ những loại thực phẩm mẹ ăn, trong đó có cả chức năng lọc độc và lựa chọn dưỡng chất.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
tôi mang bầu 2 tháng nhưng bị động thai, huyết tụ 5%. xin hỏi tôi nên ăn những gì và không nên ăn những gì. phải làm gì để hết đau bụng dưới
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý