Mùa đông, bà bầu nên tắm thế nào?

seminoon seminoon @seminoon

Mùa đông, bà bầu nên tắm thế nào?

18/04/2015 01:45 PM
115

Khi tắm vào mùa lạnh, bà bầu cần phải quan tâm đến những vấn đề sau:

1. Tắm bằng nước ấm

Cho dù trời không lạnh lắm, và nhiệt độ cơ thể bà bầu luôn cao thì bạn cũng không nên lựa chọn tắm bằng nước lạnh. Với bà bầu, tắm nước lạnh là điều cấm kị. Việc bị lạnh đột ngột có thể khiến tim đập nhanh, huyết áp tăng,… ảnh hưởng đến cả bà mẹ và em bé.

Hơn nữa, nước lạnh đột ngột có thể làm co các mạch máu trong cơ thể bà bầu, khiến quá trình lưu thông máu và cung cấp dưỡng chất cho thai nhi bị ảnh hưởng khá nhiều.

Chính vì những điều trên, các bà bầu cần luôn nhắc mình tắm bằng nước ấm hàng ngày. Nước ấm đem lại cảm giác khoan khoái, dễ chịu, hơn nữa kích thích quá trình máu lưu thông nhiều hơn.

2. Không tắm nước quá nóng

Dù tắm nước ấm rất tốt nhưng nhiệt độ nước phải đảm bảo ngang bằng với nhiệt độ cơ thể, không nên để quá nóng. Theo nhiều nghiên cứu được công bố, nước quá nóng dễ gây dị tật cho thai nhi. Cơ thể người mẹ sẽ nóng lên do tắm nóng, kéo theo đó là nước ối và thân nhiệt của người mẹ tăng lên, dễ ngăn chặn quá trình cung cấp oxy cho thai nhi.

Trong thời gian mang thai bà bầu cũng không nên đi tắm hơi bởi đây cũng là một hình thức tắm nước nóng. Thời gian tắm trung bình là khoảng 15 – 20 phút, không nên kéo dài quá lâu. Việc phải đứng, ngồi quá lâu ở một vị trí sẽ khiến bà bầu choáng váng, hơn nữa, vào mùa đông tắm quá lâu sẽ dễ nhiễm cảm lạnh.

Sau khi tắm xong, các bà bầu nên ngồi nghỉ một lúc để cho cơ thể được thư giãn hoàn toàn, máu lưu thông khắp cơ thể.

3. Không cố tắm khi đang mệt mỏi

Lúc bạn cảm thấy cơ thể quá mệt mỏi, ốm yếu thì không nên cố ép mình đi tắm. Kể cả tắm bằng nước nóng cũng khiến mạch máu trong cơ thể giãn nở nhiều, làm lượng máu đưa lên não và đến các cơ quan của người mẹ chậm hơn, dễ gây ảnh hưởng cho thai nhi.

4. Không tắm sau khi ăn

Ngay cả khi bình thường, các bác sĩ cũng khuyên chúng ta không nên tắm ngay sau khi ăn mà nên nghỉ ngơi một chút. Với các bà bầu, điều này càng cần thiết. Tắm ngay sau khi ăn dễ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, khiến cơ thể khó chịu, thậm chí còn khiến hạ đường huyết đột ngột. Do đó, các bà bầu nên tắm trước khi ăn hoặc sau khi ăn xong, nghỉ ngơi một thời gian trước khi đi tắm.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý