Cách pha bạc xỉu cực ngon của dân sành điệu

seminoon seminoon @seminoon

Cách pha bạc xỉu cực ngon của dân sành điệu

31/07/2015 12:00 AM
361

Cách pha bạc xỉu cực ngon bí quyết của dân sành điệu. Bạc xỉu “nguyên thủy” chính là café sữa pha theo kiểu người Hoa, ít café nhiều sữa.

Cách pha bạc xỉu cực ngon

Thực ra, chữ “bạc xỉu”, gọi tắt của cụm chữ “bạc tẩy xỉu phé”. Mấy chữ đó là âm từ tiếng Quan Thọai, thứ tiếng Tàu khá phổ thông trong số những người Tàu sống ở Sài Gòn. Bạc là màu trắng, Tẩy là cái ly không, Xỉu là một chút, và Phé là cafe. Rõ nghĩa hơn, đó là một thức uống theo ý khách hàng : Sữa nóng thêm một chút cafe.

cách pha bạc xỉu

Sữa đặc pha với nước sôi thường có mùi hơi khó uống, nên chút cafe thêm vào sẽ làm cái mùi ấy mất đi. Dần dà, người khách Việt thuộc lòng món ăn, uống ưa thích bằng tiếng Tàu và sau đó, đã sử dụng luôn chúng trong lúc gọi thực đơn. Và từ đó, ngôn ngữ Việt đã đồng hóa một số từ thức ăn, thức uống trong tiếng Tàu thành ngôn ngữ riêng của mình, trong đó có từ “bạc xỉu”.

Cách pha bạc xỉu đặc biệt thơm ngon, lạ miệng, uống là ghiền luôn

Nguyên liệu:

150ml sữa bò tươi nguyên chất

2 muỗng café sữa đặc

1 muỗng nhỏ café đen

Cách pha bạc xỉu

Đun nóng sữa tươ hay làm nóng bằng lò viba cũng được.

Cho sữa đặc vào khuấy đều.

Đổ ra ly, cho thêm chút café đen.

Dùng muỗng đánh bông.

bạc xỉu

Bọt bạc xỉu béo ngậy, tan ngay trong miệng thoảng hương cà phê ngọt ngào khó quên

THAM KHẢO THÊM:

Bật mí cách pha cà phê ngon

Trong ẩm thực, bất kỳ một món ăn hay thức uống nào mà ngon đều phải có những cách chế biến rất đặc trưng. Việc pha một ly cà phê ngon cũng không ngoại lệ. Theo kinh nghiệm của mình. Để có một ly cà phê ngon, dưới đây là một trong vài cách pha cà phê nguyên chất ngon nhất:

Nguyên liệu và vật dụng cần pha:

Cà phê nguyên chất (PURIO là một thương hiệu cà phê nguyên chất mà bạn không thể không quan tâm).

Phin pha cà phê phin nhôm là tốt nhất, nên chọn thương hiệu Vinalu,  Saigon vì nguyên liệu nhôm dày, lỗ đục đều, phân bố hợp lý…).

Ấm đun nước sôi

Nước (không sử dụng các loại nước đóng chai)

Cách pha cafe ngon

Cho bột cafe nguyên chất vào phin, lượng cà phê bằng 5/10 phin hoặc 6/10 phin.

cach-pha-cafe-ngon-1

Lắc nhẹ cho cà bột bằng mặt rồi dùng nấp gài ấn nhẹ cho cà phê dẽ lại (nhớ là ấn nhẹ, ấn mạnh sẽ bị nghẹt, ấn nhẹ quá café sẽ chảy nhanh và lượng café ra không đậm đặc).

cach-pha-cafe-ngon-2

cach-pha-cafe-ngon-3

Sau đó lấy nấp gài ra. Bạn có thể không cần rót nước sôi lên miếng nắp gài kim loại, mà hãy chế nhẹ nhàng, trực tiếp nước sôi  vào bột cafe.

cach-pha-cafe-ngon-4

Đun nước sôi 95-100 độ C, nếu là ấm điện, ngay khi ngắt điện là châm café ngay. Cách châm nước: rưới đều vòng tròn 1 cách thật nhẹ nhàng (cách rưới nước cũng ảnh hưởng tới chất lượng café đấy nhe các bạn).

Mức nước cỡ nào thì dừng lại ?

Buối sáng hoặc chiều cần uống đậm đặc hơn, nên rót ít nước: 

cach-pha-cafe-ngon-5.2

Buối chiều hoặc tối cần uống đậm vừa, nên cho nước nhiều hơn tí

cach-pha-cafe-ngon-5.1

Đậy nấp lại và chờ, bột cà phê nguyên chất cần có một quá trình hút và thẩm thấu nước sôi để nở bung lên và sau đó lại tiết nước cà phê ra, nên ban đầu nước cà phê  chưa nhỏ giọt ngay xuống phin, sau 2 phút cà phê sẽ chảy giọt lien tục xuống ly. 

cach-pha-cafe-ngon

Cuối cùng là cho đường, sữa hoặc đá tùy thích.

MẸO

Cà phê nguyên chất uống nước 2 (hay còn gọị là nước dão) vẫn rất chi là ngon và bổ dưỡng cũng không kém đâu nha. Sau khi bạn pha café nước nhất xong, tiếp tục cho nước sôi lên và châm lần 2, lần này châm đầy phin luôn. Khi uống, bỏ ít đường và thật nhiều đá, quậy đều và chờ 4 phút mới uống. Lúc đó nước mới thật lạnh và uống từng ngụm bự (như uống trà đá) bạn mới phát hiện cái sướng của nó.

Pha café sữa: tỉ lệ sữa là 3-4/10, còn café là 6-7/10. Sữa phải được cho vào lý trước rồi mới để phin cafe lên. Nước nóng giúp chín sữa và khi pha thì cafe và sữa mới hòa quyện vào nhau. Nhớ là: Pha cafe sữa thì không được cho đường vào. Hi vọng, qua kinh ngiệm, các bạn cũng đóng góp nhiều cách pha ngon để dân ghiền cà phê như chúng ta có dịp trãi nghiệm những giờ phút thật thú vị bên ly cà phê thơm ngon, hương vị đỉnh cao.

Chúc các bạn có một ly bạc xỉu ngon hay một ly cafe nguyên chất hảo hạng để thưởng thức nhé ^^

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý