Cách chăm sóc vết thương bỏng không để lại sẹo

seminoon seminoon @seminoon

Cách chăm sóc vết thương bỏng không để lại sẹo

31/07/2015 12:00 AM
407

Hiểu biết về cấp độ và cách xử lý vết bỏng thường gặp như bỏng bô, dầu mỡ hay nước sôi là rất cần thiết để giảm thiểu tối đa hậu quả có thể gây ra.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người vẫn chủ quan, tự xử lý vết bỏng của mình theo kinh nghiệm. Khi xử lý không đúng cách, vùng da bị tổn thương cần phải mất nhiều thời gian hồi phục, dễ để lại sẹo và đôi khi vấn đề tổn thương da trở nên nghiêm trọng hơn, phải nhập viện.

Các cấp độ bỏng

Bỏng là một dạng tổn thương trên da, đôi khi là dưới mô gây bởi nhiệt, điện, bức xạ, chất hóa học, ánh sáng hay va chạm (phần lớn gây ra bởi nhiệt như các trường hợp: bỏng bô, bỏng dầu mỡ, bỏng nước sôi…). Bạn cần hiểu biết rõ về bỏng và vấn đề bạn phải gặp phải là gì thì bạn mới có thể xử lý vết bỏng đúng cách.

anhsoonline

Các cấp độ bỏng.

Bỏng độ 1 (Bỏng bề mặt): đây là cấp độ nhẹ nhất, khi bị bỏng thường có dấu hiệu da bỏng rát, đỏ giống như bị cháy nắng sau một vài ngày vết thương sẽ lành, không để lại sẹo.

Bỏng độ 2 (Bỏng một phần da): ở cấp độ này, lớp biểu bì và một phần lớp chân bì bị tổn thương, các túi nước phỏng được hình thành. Nếu túi nước này bị vỡ, nó sẽ gây ra đau rát cho vùng da bị tổn thương.

Bỏng độ 3: đây là mức nghiêm trọng, toàn bộ lớp da dưới biểu bì đều bị tổn thương. Ở mức độ bỏng này cần đưa ngay nạn nhân tới bệnh viện để các bác sĩ kịp thời cấp cứu, tránh những tổn thương nghiêm trọng hơn.

Khi bị bỏng, tùy vào cấp độ bỏng khác nhau ta cần phải có cách xử lý khác nhau. Bạn xử lý đúng cách sẽ làm cho vết bỏng có thời gian phục hồi nhanh hơn và không để lại sẹo.

Cách xử lý đối với vết bỏng cấp độ 1 và 2:

anhsoonline

Làm mát vùng bỏng.

Bước 1: loại bỏ tác nhân gây bỏng càng sớm càng tốt, góp phần giảm diện tích và độ sâu tổn thương do bỏng (cởi bỏ quần áo vùng bị bỏng do quần áo vùng bị bỏng có tác dụng giữ nhiệt).

Bước 2: làm mát vùng bỏng, ngâm rửa hoặc tưới rửa vùng bỏng vào nước mát, sạch, nước có nhiệt độ 16 độ C đến 20 độ C trong 20 phút.

Bước 3: sử dụng các loại mỡ, kem điều trị bỏng, sử dụng băng vết thương dạng xịt-Nacurgo tạo màng sinh học siêu thoáng lên bề mặt vết bỏng 2 lần mỗi ngày (không cần phải băng kín vết bỏng) ngay khi bị bỏng (đối với bỏng cấp độ 1) và khi bọc nước đã vỡ (đối với bỏng cấp độ 2). Duy trì sử dụng Nacurgo để bảo vệ vùng da non mới hình thành, tránh tiếp xúc với nước và không khí, ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn, vết bỏng mau lành và đặc biệt hạn chế để lại sẹo do trong thành phần có tinh nghệ siêu phân tử (nano curcumin).

Cách xử lý đối với vết bỏng ở cấp độ 3: Bệnh nhân cần phải tới gặp bác sĩ ngay lập tức.

Lời khuyên:

Như vậy, xử lý kịp thời có thể giúp kiểm soát mức độ nghiêm trọng của vết bỏng. Trong trường hợp bỏng do chất hóa học, cần rửa vùng da bị bỏng bằng thật nhiều nước sạch; không nên tin vào các phương thuốc không chính thống, gia truyền hay dân gian để xử lý vết bỏng. Nếu bạn đắp bất cứ loại thuốc lạ nào lên vết bỏng, đều có nguy cơ bị nhiễm trùng và để lại hậu quả nghiêm trọng.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý