Tác dụng chữa bệnh của cây cỏ xước theo kinh nghiệm dân gian

seminoon seminoon @seminoon

Tác dụng chữa bệnh của cây cỏ xước theo kinh nghiệm dân gian

03/08/2015 12:00 AM
676
Tác dụng của cây cỏ xước trong y học đã được nghiên cứu và kiểm chứng. Đây được xem là loại dược liệu quý mà thiên nhiên dành cho con người.
Trong Đông y, cỏ xước là loại cây có vị chua, đắng và tính bình. Cỏ xước có tác dụng trong thanh nhiệt cơ thể, tiêu viêm, lợi tiểu và làm lưu thông khí huyết. Ngoài ra còn có khả năng chống viêm tốt ở giai đoạn cấp và mạn tính. Đặc biệt, cây cỏ xước dùng có tác dụng bổ gan thận, mạnh gân cốt và dùng để chữa viêm khớp, giảm cholesterol trong máu, xơ vữa động mạch, chữa tăng huyết áp…
Cây cỏ xước rất dễ nhận dạng. Thân hơi mảnh, hơi vuông và là loại cây thấp, cao khoảng 1m. Lá thường mọc đối, cuống dài, phiến lá hình trứng, đầu hơi nhọn. Cây có hoa, hoa thường mọc cụm ở đầu cành hoặc ở lẽ lá. Đây là loại cây mọc hoang ở khá nhiều nơi trên đất nước ta.
Về tác dụng của cây cỏ xước, đông y cho rằng, đây là loại dược liệu chữa viêm thận cầu hiệu quả. Cách sử dụng cũng khá đơn giản. Ở phương thuốc này chỉ dùng rễ cây khoảng 25g, thâm rễ cỏ tranh, cây mã đề, mộc thông, huyết dụ, lá móng tay, huyền sâm, mỗi loại 10g. Sau đó sắc như bình thường, ban đầu cho 600ml nấu cho đến khi còn khoảng 200ml là được. Chia làm 2 lần uống, vào buổi sáng và buổi trưa. Chú ý uống sau buổi trưa. 
tac dung cua cay co xuoc
Chữa sổ mũi do viêm hoặc dị ứng: Dùng 30g rễ cộng với lá diễn, đơn bút, mỗi loại 20g, sau đó sắc với nước 400ml, nấu cho đến khi còn 100ml là đượ. Nên uống trong ngày và uống khi còn ấm. Dung trong 5 ngày là có thể chữa bệnh hiệu quả.
Chữa nhứa đầu, chóng mặt, ù tai: Rễ có xước dùng để chữa bệnh gồm 25g cộng thêm 20g muồng sao. Sắc uống mỗi ngày 1 thang và chia làm 3 lần uống. Đây là bài thuốc giúp an thần, dễ ngủ và giúp giảm đau đầu, chóng mặt một cách nhanh chóng.
Chữa quai bị: Dùng một ít cỏ xước giã nhỏ chế thành nước súc miệng và uống trong; còn bên ngoài lấy lượng vừa đủ giã đắp vào nơi quai bị sưng đau.
Là loài cây mọc hoang dại nhưng cỏ xước rất hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh trên. Trong đó, bộ phận làm thuốc chủ yếu là rễ. Các bài thuốc bào chế từ cỏ xước khá dễ thực hiện và khá dễ uống. Vì vậy, đây được xem là một loại dược liệu quý hiếm đã được y học chứng minh và kiểm chứng.
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý