Ý nghĩa của hoa thủy tiên theo truyền thuyết

seminoon seminoon @seminoon

Ý nghĩa của hoa thủy tiên theo truyền thuyết

04/08/2015 12:00 AM
479

Ở Anh, vào mùa xuân khoảng đầu tháng 3 trời ấm lên và băng tan dần. Cây cối bắt đầu mọc những chồi non khắp nơi và động vật vào mùa sinh sản. Lúc này hoa thủy tiên nở vàng rực khắp mọi nơi, nhiều nhất là ở công viên St Jame's Park. Mùa xuân ở nước Anh với vé máy bay giá rẻ  có nhiều ngày nắng với bầu trời trong xanh, buổi tối lạnh rất thích hợp để đi xe đạp, leo núi, bơi thuyền hoặc tận hưởng không khí thanh bình bên hồ trong công viên hay đọc sách, học tập… 

Có một câu nói rất hay của người Anh rằng khi mùa xuân đến sẽ không có thứ gì có thể đánh bại được một biển màu vàng sặc sỡ được tạo ra bởi hoa thủy tiên. Các địa điểm yêu thích để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa thủy tiên là khu bảo tồn thiên nhiên ở phần rìa của vùng đất hoang Dartmoor hoặc các khu vườn Exbury ở New Forest, nếu có điều kiện tất nhiên bạn có thể đi đến Ullswater trong vùng Lake District, nơi nhà thơ nổi tiếng Wordsworth đã viết nên những dòng thơ bất tử của ông.

Loài hoa thủy tiên được miêu tả là loại cây có thân hành, nở hoa vào mùa xuân, có những chiếc lá mịn màng mọc thẳng và những đóa hoa sáu cánh trắng như tuyết, nhị hoa như một cái ly màu vàng ở giữa, chung quanh mép viền một vòng đỏ thẫm, hương thơm rất dịu. Cái nhụy hình ly nằm giữa bông hoa được cho là để dùng chứa nước mắt của chàng Narcissus bất hạnh.

Đến Anh với vé máy bay giá rẻ để nghe kể chuyện về chàng Narcissus. Chuyện kể rằng Narcissus là một chàng trai có sắc đẹp tuyệt trần, nhưng chàng lại mắc chứng bệnh lãnh cảm và kiêu ngạo. Chàng không yêu bất cứ ai ngoài chính bản thân mình và cho rằng chỉ có mình là người duy nhất đáng yêu. Một hôm trong khi đi săn ở trong rừng chàng đã để cho Nữ thần sông núi Echo nhìn thấy. Choáng ngợp trước sắc đẹp của chàng, nữ thần Echo đã phải lòng chàng ngay tức khắc. Nhưng vì lãnh cảm và kiêu ngạo, Narcissus đã khước từ tình yêu của nàng. Nàng Echo buồn rầu lui về ở ẩn, sống xa lánh mọi người, dần dần nàng trở nên tiều tụy và thân thể nàng đi đến chỗ tàn tạ và chỉ còn lại một âm thanh yếu ớt như tiếng vọng. Các nữ thần sông núi vô cùng căm giận chàng Narcissus, họ liền rủa nguyền: Này chàng Narcissus kiêu ngạo, chúng ta nguyền cho chàng cuối cùng cũng sẽ yêu và mắc bệnh tương tư như nàng Echo, nhưng mà cái người được chàng yêu cũng sẽ không đáp lại tình yêu của chàng!!!

Đến cuối cùng, chàng bị Nữ Thần Tình Yêu và Sắc Đẹp trừng phạt. Vào một hôm mùa xuân, sau một buổi đi săn mệt mỏi, Narcissus liền tìm đến một con suối để nghỉ ngơi. Đây là một con suối chưa có ai đặt chân đến bao giờ, kể cả những con vật sống trong khu rừng này. Thậm chí cũng chưa có một cành cây gãy nào rơi xuống mặt nước, ngay cả những cánh hoa rừng cũng không theo gió bay mà rụng xuống nơi đây. Đó là một con suối vô cùng trong sạch, nó soi tỏ mọi vật xung quanh như một tấm gương. Và khi chàng Narcissus cuối xuống uống nước thì chàng bổng nhìn thấy hình bóng khuôn mặt và thân thể mình hiện rõ ra mồn một với tất cả vẻ đẹp của chúng dưới mặt nước trong xanh. Và bây giờ cũng chính là lúc chàng Narcissus phải hứng chịu hình phạt của Nữ Thần Tình Yêu và Sắc Đẹp – chàng yêu chính bản thân mình.

Chàng cứ yêu và chìm đắm với bóng hình mình, thế rồi Chàng kiệt sức dần và cảm thấy cái chết đang đến gần. Cuối cùng, chàng Narcissus chỉ còn đủ sức nói câu cuối cùng với bóng mình dưới nước: Vĩnh biệt.

Narcissus ngã gục xuống bãi cỏ xanh ven suối và trút hơi thở cuối cùng. Các nữ thần trong rừng hối hận và thương tiếc kéo đến khóc than bên xác chàng, cả Echo cũng đến. Các nữ thần đi chuẩn bị cho chàng một ngôi mộ, nhưng khi quay trở lại để mang xác chàng đi chôn thì họ không tìm thấy xác chàng đâu nữa. Ở chỗ xác chàng nằm mọc lên một lòai hoa trắng rất thơm và được người đời đặt tên là hoa Narcissus, tức hoa thủy tiên.

Từ câu chuyện của chàng Narcissus ngày nay đến nước Anh với vé máy bay giá rẻ của đại lý Korean Air, du khách thỏa sức chiêm ngưỡng hoa thủy tiên – loài hoa biểu tượng cho sự sang trọng và kiêu sa nhưng ý nghĩa của nó là yên chính mình và mang tính ích kỉ.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý