Cách chọn hồng xiêm ngon không sợ hóa chất

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách chọn hồng xiêm ngon không sợ hóa chất

05/08/2015 12:00 AM
163

Hồng xiêm ngâm hóa chất thường có màu vàng thẫm, vỏ trơn bóng, bắt mắt, không có mùi vị đặc trưng.

Hồng xiêm là loại trái có nhiều giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, các khoáng chất cần thiết cho cơ thể và chất chống oxy hóa. Chính vì vậy, hồng xiêm rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng làm đẹp và được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh.

Có một thực tế là để cho hồng xiêm có màu nâu đẹp, bắt mắt người ta thường dùng bột sắt để nhuộm hồng xiêm. Theo các chuyên gia bột sắt rất độc hại, không tốt cho gan và thận. Nếu những người thường xuyên tiếp xúc với bột sắt có thể bị hen suyễn, viêm dạ dày, chóng mặt, suy thận…

Bên cạnh đó, việc sử dụng bột sắt để nhuộm màu cho hồng xiêm nhẹ thì gây dị ứng, nặng hơn là gây ung thư, nguy hiểm cho sức khỏe. Không chỉ vậy, hồng xiêm cũng được 'ngậm' hóa chất chín ép để không phải mất công đoạn dấm vốn tốn nhiều thời gian.

Cách nhận biết hồng xiêm ngâm hóa chất - ảnh 1

Hồng xiêm là loại trái có nhiều giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin 

Cách nhận biết hồng xiêm bị ngâm hóa chất

Về màu sắc

Hồng xiêm nếu ngâm bột sắt, có màu vàng thẫm. Còn hồng xiêm bình thường vẫn thấy có vân xanh qua lớp vỏ mỏng, màu vàng nâu nhạt hơn.

Về vỏ hồng xiêm

Hồng xiêm được ngâm hóa chất vỏ thường trơn bóng và hầu như là không có tì vết nào. Trong khi đó, hồng xiêm chưa ngâm thì vỏ không trơn bóng.

Cách nhận biết hồng xiêm ngâm hóa chất - ảnh 2

Hồng xiêm được ngâm hóa chất vỏ thường trơn bóng và sáng

Về mùi vị

Hồng xiêm chín không ngâm thuốc thì có mùi thơm dịu, cát mịn, ăn có vị ngọt mát. Trong khi đó hồng xiêm ngâm hóa chất để chín ép, vị ngọt đậm và không có mùi vị đặc trưng của hồng xiêm.

Cách lựa chọn, sử dụng và bảo quản hồng xiêm

- Để tránh mua phải hồng xiêm hóa chất, bên cạnh những dấu hiệu nhận biết trên, bạn nên áp dụng phương châm 'mùa nào thức nấy', tránh ăn phải hồng xiêm trái mùa, càng chứa nhiều chất độc hại.

Cách nhận biết hồng xiêm ngâm hóa chất - ảnh 3

Lựa chọn thật kỹ trước khi mua hồng xiêm

- Bạn nên mua hồng xiêm có màu da vàng nâu thân trái dài ăn sẽ ngọt và ít xơ. Hồng xiêm trái màu vàng xanh, thân trái tròn ăn sẽ nhạt và không ngon.

- Khi mua hồng xiêm về, bạn cần ngâm qua nước muối loãng tròng vòng vài phút để làm giảm nguy cơ độc hại từ các chất bảo quản, chất nhuộm màu…

- Để cho hồng xiêm chín một cách tự nhiên, bạn có thể ngâm chìm quả vào trong nước vôi trong 2 – 3%, trong khoảng thời gian 1 – 1,5 tiếng để cho quả ra hết mủ màu trắng. Bạn để khô rồi dấm vào chum, vại bằng sành, đậy nắp kĩ, đốt hương trầm. Sau một vài ngày mở ra, là bạn có thể sử dụng.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý