Ý nghĩa của hoa loa kèn và sự tích về loài hoa này

seminoon seminoon @seminoon

Ý nghĩa của hoa loa kèn và sự tích về loài hoa này

05/08/2015 12:00 AM
870

Sau tết nguyên đán chừng 2 tháng, người Hà nội, thường mong ngóng những bông hoa trắng muốt tỏa hương thơm ngào ngạt, nhất là vào ban đêm, đó là một loại hoa thuộc họ lyly nhưng người Hà nội thường gọi bàng cái tên giản dị phát xuất từ hình dáng bông hoa giống cái loa ở đầu những chiếc kèn trong dàn nhạc.

Hoa ly trắng ban đêm

Truyền thuyết kể rằng ngày xưa Lyly và Giắc yêu nhau nồng thắm. Khi chàng ra trận, chàng đã lấy trái tim nồng ấm từ lồng ngực trao cho người yêu và dặn: “Hãy giữ lấy nó, ta đi đánh trận không cần trái tim đâu”. Nhưng sau 10 năm dài đằng đẵng, Giắc đã quen sống không có trái tim để mình Lyly đợi chờ. Giắc trở nên vô ơn và bội bạc, hắn nói mình đã chết và sai đàn em chỉ cho Lyly nấm mộ giả của hắn. Dọc đường, bọn tay chân bàn nhau bí mật giữ chiếc hộp bạc quý giá lại nhưng chúng vẫn tìm một nấm mồ và chỉ cho Lily. Lily tin đó là nơi Giắc yên nghỉ. Không còn trái tim để trao lại cho người yêu, cũng không nỡ bỏ đi khi người yêu nằm đó thiếu trái tim nên Lily quyết định lấy trái tim của chính mình vùi xuống nấm mồ.

Đây là thời điểm hoa thơm ngào ngạt

Từ nơi ấy, một cây huệ Tây đã mọc lên. Hoa của nó trắng muốt- một màu trắng tinh khiết và toả sáng. Huơng hoa thơm ngát, lan xa. Người ta gọi nó là hoa Lily, hay đơn giản hơn là hoa Ly- loài hoa tượng trưng cho tình yêu, lòng chung thuỷ và sự bao dung.

Hoa bung nở

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý