Ý nghĩa của hoa cẩm chướng là gì?

seminoon seminoon @seminoon

Ý nghĩa của hoa cẩm chướng là gì?

06/08/2015 12:00 AM
884

Sở dĩ có tên cẩm chướng là vì cây cho nhiều hoa, hoa màu sắc đẹp, giống một bức trướng bằng gấm với nhiều màu trắng, đỏ hồng, tím... nhiều giống trên cùng một cánh hoa cũng có tới 2 - 3 màu.

 

Có giống hoa đơn, hoa kép, nhiều dáng vẻ, mọc ở đầu cành. Các cành thanh mảnh, có đốt mang lá hẹp. Cây mọc thành một bụi. Hoa dùng cắm lọ nhỏ, cắm bàn chông hay cắm bát. Cẩm chướng có tên khoa học Diantus sinensis L. thuộc họ thanh trúc (Caryophyllaceae) eo nguồn gốc từ Trung Quốc.

Résultat de recherche d'images pour "hoa cẩm chướng"

Cây hoa cẩm chướng giâm được bằng chồi, ngọn nhưng ít người làm mà thường gieo hạt, trồng mùa hè được nhưng hoa xấu. Thời vụ chủ yếu là vụ đông xuân. Muốn trồng để hoa cho vào tết thường gieo hạt vào tháng 8 - 9 như các giống hoa khác. Sau 4 - 5 ngày hạt nẩy mầm. Để tại vườn ươm 25 - 27 ngày rồi nhổ cây đem trồng ra ruộng với mật độ 25 - 30cm hoặc trồng ngay vào chậu nho.

Đất không đòi hỏi cao nhưng phải thoát nước và bón nhiều phân, sau lần bón lót, cứ mỗi lần thu hoa lại tưới nước phân thúc một lần, hoa cho càng nhiều. Cần làm cỏ bằng tay, tránh xới và cần vun sau mỗi lần mưa, cây trơ gốc. Từ lúc trồng đến cho hoa 100 - 120 ngày hoa cho dài 1 - 2 tháng, tưới phân thúc nhiều còn cho thu hoa dài hơi. 

Résultat de recherche d'images pour "hoa cẩm chướng"

Một giống cẩm chướng khác có mùi thơm gọi là cẩm chướng thơm, nó có nguồn gốc từ Ý qua Pháp rồi vào ta. Giống của Pháp thơm, giống của Đức hiện nay chỉ hơi có mùi thơln thoang thoảng. Nó có tên gọi là "phăng', tên khoa học là Diantus caryphyllus L. Ở miền Nam phăng được trồng nhiều tại Đà lạt Hoa có màu trắng ngà, tím hoa cà, hoàng yến, hồng... Hoa toàn sắc nghĩa là trên một bông hoa chí có một màu phần lớn là màu nhạt, thanh nhã, hoa to có một giống màu hoa trắng có nhiều vân đo tím với tên "văn công chúa" hơi khó trồng và ít hoa.

Cây phăng cao hơn cẩm chướng nên phải làm dàn đỡ cho cây khỏi đổ. Mùa cho hoa quanh năm, mùa hè hoa cung đẹp. Cẩm chướng thơm hay phăng cũng trồng được bằng hạt, xong vì nhập hạt quá đắt nên người trồng cây giâm bằng chồi và ngọn. Ngọn giâm vào mùa xuân thu. Có dèm che và giâm vào cát sẽ dễ ra rễ hơn. Nếu có dùng chất kích thích càng tốt. Đất trồng phải chọn đất tốt, thoát nước và tràng nắng như các loại hoa quý khác. 

Résultat de recherche d'images pour "hoa cẩm chướng"

Cây cao dài chú ý mật độ thưa hơn cẩm chướng gấm. Bón phân thúc nhiều hơn để cây cho hoa nhiều. Bón lót nhiều cây sẽ cao vì cây lớn nhanh lúc chưa cho hoa. cẩm hương thơm hay b! bệnh đốm lá và lở cổ rễ do vi khuẩn nên xử lý đất trước khi trồng bằng Falizan và
phun Bacterides khi phát hiện bệnh.

Đặc điểm của hoa cẩm chướng

+ Cao từ 30 - 76 cm. Hoa tròn có nhiều cánh, thân cứng, nhiều màu, hương nồng.
+ Sống trong bình 10 - 14 ngày.
+ Cắt cuối thân giữa những đốt, cắm ngập vào nước ấm.
ở chỗ nắng, có 2 loại: cây 1 năm và cây lưu niên, chịu giá rét. Tốt nhất là đất trung tính, trồng ngoài nắng. Nhiều loại cẩm chướng là loại cây vườn, dễ trồng.

Cẩm chướng râu

+ Cao từ 15 - 50 cm, chùm hoa nhỏ, hương thơm, màu trắng, hồng, đỏ, tím và 2 màu.
+ Sống trong bình 7 - 10 ngày.
+ Cắt và làm bẹp phần cuối thân, chuyển tiếp vào nước ấm.
Cây 2 năm, ở nơi nắng. Gieo vào giữa màu hè để ra hoa vào mùa xuân năm sau.

Ngôn ngữ loài hoa cẩm chướng

(Sự từ chối)

ý nghĩa của hoa Cẩm chướng thay đổi tùy theo màu sắc của nó.Trong khi hoa Cẩm chướng bị tước hết lá là biểu tượng của "sự từ chối" thì cẩm chướng đỏ lại có ý nghĩa 'Thương thay cho trái tim tội nghiệp của tôi" và Cẩm chướng vàng tượng trưng cho "sự chán ghét".

Résultat de recherche d'images pour "hoa cẩm chướng"

Có nhiều huyền thoại về nguồn gốc của hoa Cẩm chướng. Theo một câu chuyện xưa thì hoa Cẩm chướng được lòng ở thiên đường rồi rơi xuống trần gian. Chuyện khác thì cho rằng nó sinh ra từ các ngôi mộ của các cặp tình nhân trẻ tuổi. Cẩm chướng là một trong các loài hoa lâu đời nhất được con người gieo trồng. ở Anh, nó được biết đến từ thế kỷ 14 và đã được văn hào Chaucer nhắc đến trong các tác phẩm của mình.

Với tên tiếng Anh là Carnation, người ta đoán chắc Cẩm chướng có nguồn gốc từ lncarnacyon. Cẩm chướng là loài hoa có mối quan hệ với tôn giáo rất sâu sắc vì từ sự hóa thân của nó, người ta dùng Cẩm chướng để gọi tên các sự kiện nhiều dấu ấn: Sự khổ nạn của chúa Giêsu, giọt máu của Chúa, loài hoa thần thánh...

Có câu chuyện kể rằng: Marie Antoinettc, một tù nhân tại Paris năm 1793, đã vạch ra kế hoạch vượt ngục lên một mảnh giấy bé xíu giấu trong đài hoa của một cành Cẩm chướng đã tước hết lá và gửi cho bạn mình. Mảnh giấy bị phát hiện và bà đã bị lên máy chém hai tháng sau đó.


Résultat de recherche d'images pour "hoa cẩm chướng"

MỘT SỐ Ý NGHĨA KHÁC CỦA HOA CẨM CHƯỚNG

+ Hoa Cẩm Chướng:Thường nói về tình bạn

+ Hoa Cẩm Chướng râu : Lòng can đảm - Sự tài chí

+ Cẩm Chướng ( tím ) : Tính thất thường

+ Cẩm chướng (trắng ): Ngọt ngào và dễ thương,Tình yêu trong sáng

+ Cẩm Chướng (Đỏ) : Sự thán phục 

+ Cẩm Chướng ( Hồng ) : Anh ( em) sẽ không quên em ( anh)

+ Cẩm chướng vàng : tỏ ý khinh bỉ, coi thường, sự hắt hủi, cự tuyệt.

+ Cẩm chướng có sọc : tỏ ý từ chối, không tiếp nhận.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý