Ý nghĩa của hoa bằng lăng tím cực thú vị

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Ý nghĩa của hoa bằng lăng tím cực thú vị

06/08/2015 12:00 AM
445

Bằng Lăng Tím là loài hoa biểu tượng chung thủy, sự ngây thơ của màu tím đã tượng trưng cho tình đầu của thuở học trò. 

Hoa Bằng Lăng Tím thường nở vào mùa hè, còn trong năm học cây nhìn rất trơ trụi, đến mùa xuân cây bắt đầu đâm những búp lá xanh ngắt.

Nguồn gốc Cây Bằng Lăng:

Cây bằng lăng còn có tên gọi khác: Bằng Lăng Tím, Bằng Lăng Nước

Tên khoa học:Lagerstroemia speciosa

Tên tiếng Pháp là Lilas des Indes

Họ thực vật: Lythaceae

Cây Bằng Lăng có nguồn gốc từ Ấn Độ đến Australia. Cây đẹp, tuổi thọ tương đối cao nên được nhiều nước trồng làm cây cảnh và rất được yêu thích.

Ở Việt nam Cây Bằng Lăng mọc nhiều nhất ở các rừng vùng Đông Nam Bộ, đặc biệt là rừng cây gỗ toàn là bằng lăng gần thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông.

Đặc điểm hình thái Cây Bằng Lăng: 

Cây Bằng Lăng có chiều cao trung bình từ 10-15m, cây có tốc độ sinh trưởng trung bình.

Thân, tán , lá: Thân thẳng và khá nhẵn nhụi, phân cành cao, tán dày. Lá màu xanh lục, dài từ 8-15 cm, rộng từ 3-7 cm, hình oval hoặc elip, rụng theo mùa, mọc gần đối.

Hoa, quả, hạt: Hoa màu tím hoặc tím nhạt, mọc thành chùm tạo thành các cụm hoa hình tháp ở ngọn các cành, mõi chùm dài từ 20-30cm, thường thấy vào giữa mùa hè. Mỗi bông hoa có 6 cánh, mỗi cánh dài chừng 2-3,5 cm. Quả lúc tươi màu tím nhạt pha xanh lục, mềm. Quả già có đường kính 1,5-2 cm, khô trên cây. Hạt có cánh mềm.

Đối với loài cây này, ngoài giống hoa tím,cây còn có giống với nhiều màu sắc khác nhau như tím trắng, hồng, tím sậm…

Công dụng Cây Bằng Lăng:

  + Bằng Lăng là cây có hoa đẹp, cho bóng mát nên thường được trồng làm hoa cảnh, cây công trình, thường thấy cây trồng hai bên vỉa hè đường phố, công viên, trồng lấy bóng mát ở sân vườn nhà, sân trường, tạo mảng xanh cho khu nhà máy, xí nghiệp…

  + Gỗ Bằng Lăng Nước màu nâu vàng, dẻo, dùng đóng đồ mộc thông thường hoặc có thể đóng thuyền.

  + Đối với một số nước Châu Á, dùng lá Bằng Lăng Nước nấu uống như nước trà sẽ có công dụng chữa bệnh tiểu đường và đau bao tử. Ngoài ra trông lá còn có chất làm giảm nguy cơ béo phì.

Ý nghĩa Cây Bằng Lăng:

  + Màu tím thường mang một sự thương yêu và cũng có vẻ gì đó buồn buồn, nên vì vậy hoa bằng lăng mang màu tím có nét gì đó buồn nhẹ, man mác như chia cách.

  + Hoa bằng lăng thường nở vào mùa hè, đó là mùa mà năm nào cũng có những cuộc chia ly đầy lưu luyến….học trò chia tay thầy cô, chia tay mái trường thân yêu và chia xa những đứa bạn bè gắn bó với nhau một thời.

Yêu cầu kỹ thuật khi trồng và chăm sóc Cây Bằng Lăng:

+ Đất trồng: Đất trồng cây Bằng lăng phải có tầng đất mặt tơi xốp, dễ thoát nước, nếu đất có độ pH thấp, cần bón vôi thêm. 

+ Nước: Cây có thể chịu được khô hạn, tuy nhiên cần phải thường xuyên tưới nước để cây xanh tốt, sinh trưởng và phát triển nhanh. 

+Nhiệt độ: Cây phát triển tốt ở nhiệt độ khoảng 25 đến 30 độ C

+Độ ẩm: Xới đất và giữ ẩm cho cây.

+Ánh sáng: Bằng Lăng là cây ưa sáng. 

+Dinh dưỡng: Lượng phân bón trong 3 năm đầu như sau: phân chuồng 5–10 kg, phân NPK 150g/gốc/năm. Các năm sau tăng dần lượng phân lên, nên bón phân vào lúc làm cỏ và vun gốc vào đầu, giữa và cuối mùa mưa.

Nhân giống và trồng trọt:

  + Loài cây Bằng Lăng này chủ yếu được trồng bằng hạt, ươm gieo giống như các loại cây khác.

  + Trước khi trồng tiến hành đào hố trước ít nhất 1 tháng, kích thước hố và lượng phân bón lót tùy thuộc vào đất giàu hoặc nghèo dinh dưỡng, thông thường 50 x 50 x 50 cm, trộn đều lớp đất mặt với phân hữu cơ, NPK, phân bón lót, phân lân, vôi...... Sau đó dồn hỗn hợp đất phân cho xuống hố. Công việc trên cần thực hiện trước khi trồng cây ít nhất là 1/2 tháng.

  + Nên bắt đầu trồng cây vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 5 - 6 và được trồng dặm trước tháng 9 hàng năm. Mật độ trồng thích hợp từ 500 đến 834 cây/ha. Cây cách cây 3m, hàng cách hàng 4m, hoặc cây cách cây 4m, hàng cách hàng 5.

  + Sau khi trồng cần làm cỏ, xới đất kết hợp tủ gốc giữ ẩm cho cây 4-5 lần/năm. Trong 3 năm đầu khi cây chưa kép tán cần trồng thêm cây che bóng giữa các hàng để bảo vệ đất, nhằm tăng cường chất hữu cơ và giảm công làm cỏ...

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý